Có nên mua bảo hiểm cháy nổ chung cư không? Và nếu cần, thì mua ở đâu? Đây là những thắc mắc thường gặp mà hầu hết những người đang xem xét việc mua chung cư quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải quyết những vấn đề này.

>>> Xem thêm : Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên: Địa chỉ công chứng hợp đồng uỷ quyền uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội

1. Có bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư không?

Có bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư không?

Bảo hiểm cháy nổ cho chung cư có thể hiểu đơn giản là một sản phẩm giúp bảo vệ tài sản của cư dân trước các rủi ro liên quan đến cháy, nổ. Khi tham gia bảo hiểm này, cư dân sẽ có quyền nhận được sự hỗ trợ tài chính để đối phó với tổn thất trong trường hợp có sự cố.

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bao gồm toàn bộ tài sản thuộc cơ sở có nguy cơ cháy, nổ, bao gồm:

 • Các công trình, nhà cửa và tài sản kèm theo, bao gồm máy móc và thiết bị.
 • Hàng hóa và vật liệu xây dựng.

Thông tin về đối tượng bảo hiểm và địa điểm cụ thể phải được đưa vào hợp đồng bảo hiểm và Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Ngoài ra, theo Phụ lục II của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ phải thuộc danh mục sau:

 • Các căn hộ chung cư, tòa nhà tập thể, và ký túc xá cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 10.000 m3 trở lên.
 • Những công trình hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Tóm lại, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc áp dụng cho chung cư và toàn bộ tài sản liên quan đến chung cư theo các quy định trên.

2. Ai phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư?

>>> Xem thêm : Thủ tục công chứng di chúc diễn ra như thế nào? Trường hợp nào bắt buộc phải công chứng di chúc?

Theo Điều 11 Luật Nhà ở 2014, đối tượng phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ cho nhà chung cư bao gồm tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong nước, cũng như người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Điều này áp dụng đối với các nhà chung cư mà luật định bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ.

Bên cạnh đó, theo Điều 3 Nghị định 23/2018/NĐ-CP, các cơ quan, tổ chức, và cá nhân mua bảo hiểm phải thực hiện việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc thông qua các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ, tuân theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm cháy, nổ cho chung cư sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể:

 1. Trong trường hợp dự án chung cư vẫn nằm trong sở hữu của chủ đầu tư, thì chủ đầu tư dự án sẽ chịu trách nhiệm đóng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
 2. Trong trường hợp cư dân chung cư đã nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và dự án chung cư đã đi vào hoạt động, thì cư dân chung cư sẽ phải mua bảo hiểm cháy, nổ cho phần căn hộ đã mua.
Xem thêm:  Uỷ quyền bấm biển số xe có được không? Thủ tục như thế nào?

3. Mức phí cần đóng hiện nay là bao nhiêu?

Mức phí cần đóng hiện nay là bao nhiêu

Theo Phụ lục của Nghị định 97/2021/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm cháy nổ, tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ được quy định như sau:

 • 0,05% của giá trị tài sản/năm cho chung cư có hệ thống chữa cháy tự động.
 • 0,1% của giá trị tài sản/năm cho chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động.

Điều này có nghĩa là mức phí bảo hiểm cháy nổ cụ thể mà bạn phải trả hàng năm sẽ được tính bằng cách nhân tỷ lệ phí bảo hiểm này với giá trị tài sản của căn hộ chung cư của bạn. Ví dụ, nếu giá trị tài sản của căn hộ chung cư của bạn là khoảng 1 tỷ đồng, thì phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hàng năm sẽ là 550,000 đồng (đã bao gồm thuế VAT).

>>> Xem thêm : Muốn đi công chứng thứ 7 chủ nhật nên làm ở đâu rẻ và uy tín tại Hà Nội? Văn phòng nào công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở quận Đống Đa?

4. Trường hợp không mua bị xử lý như thế nào?

“Điều 49. Xử phạt vi phạm quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

 1. Khi vi phạm các quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, sẽ áp dụng các mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng cho những hành vi sau đây:

 • Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không tuân thủ các nguyên tắc và mức phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc được quy định bởi pháp luật.
 • Không cấp hoặc cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.

b) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không thực hiện theo quy định của pháp luật.

 1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với trường hợp không trích nộp phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để đóng góp cho việc duy trì hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà không tuân thủ quy định sẽ bị xử phạt mức tiền từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.”

Xem thêm:  Thi nâng ngạch công chức: Điều kiện, môn thi quy định thế nào?

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Bảo hiểm cháy nổ chung cư có nhất thiết phải mua không?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội, các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín nhất Hà Nội ở đâu? Nên làm sổ đỏ ở văn phòng luật sư hay văn phòng công chứng?

>>> Di chúc không công chứng có hiệu lực pháp lý hay không? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế nhanh chóng hàng đầu Hà Nội.

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hiện nay quy định như thế nào? Ở đâu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phí rẻ nhất Hà Nội?

>>> Ủy quyền bằng lời nói có được pháp luật công nhận không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *