Bao lâu thì được nhận giấy khai sinh là vấn đề được không ít phụ huynh quan tâm khi đăng ký khai sinh cho con. Vậy bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc có liên quan đến làm giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai có bao nhiêu chi nhánh tại thành phố Hà Nội?

1. Bao lâu thì được nhận giấy khai sinh ?

1.1 Trường hợp nào làm giấy khai sinh bằng thủ tục trực tiếp

Bao lâu thì được nhận giấy khai sinh?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã (hoặc cấp huyện nếu khai sinh có yếu tố nước ngoài), công chức tư pháp hộ tịch sẽ lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký luôn trong ngày tiếp nhận yêu cầu.

Nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Như vậy, khi làm thủ tục đăng ký khai sinh trực tiếp, người dân có thể nhận kết quả ngay trong ngày hoặc chậm nhất là trong ngày ngày làm việc tiếp theo.

1.2 Trường hợp làm thủ tục online

Thủ tục đăng ký khai sinh online thường sẽ không được giải quyết ngay lập tức, bao lâu thì được nhận người dân có thể phải chờ vài ngày để nhận kết quả.

Nếu thực hiện liên thông thủ tục đăng ký khai sinh với đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em, thời gian giải quyết có thể lên đến 15 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Danh sách các văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội?

2. Đăng ký khai sinh ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

2.1 Nơi nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ trực tiếp:

Đăng ký giấy khai sinh ở đâu?

Điều 13 Luật Hộ tịch quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của cha hoặc mẹ là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh.

Cha, mẹ, ông, bà, người thân hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng phải làm Giấy khai sinh cho trẻ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Nếu không xác định được nơi cư trú của cha mẹ thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Trường hợp làm Giấy khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài thì nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch.

Xem thêm:  Điều kiện để thành lập chi Đoàn là gì?

-Nộp hồ sơ online: Nộp hồ sơ tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

2.2 Bao lâu thì được nhận? Giấy tờ cần chuẩn bị là gì?

Theo hướng dẫn tại Quyết định 1872/QD-BTP người đi đăng ký khai sinh cho trẻ chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy tờ để nộp:

– Giấy chứng sinh bản chính; nếu không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.

Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ thì phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

– Văn bản ủy quyền (có chứng thực) trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

– Trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha mẹ con phải có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con gồm:

Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Nếu không có văn bản trên thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, trong đó có ít nhất 02 người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Giấy tờ để xuất trình

>>> Xem thêm: Tìm cộng tác viên bán hàng tại trung tâm thành phố Hà Nội, yêu cầu có kinh nnghiệm, nhanh nhẹn, trung thực.

– Người đi khai sinh xuất trình Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; Giấy tờ nhận cha, mẹ, con hoặc đăng ký kết hôn của cha, mẹ (trong giai đoạn chuyển tiếp).

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Giấy khai sinh làm trong bao lâu thì được nhận?  Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thay đổi chính sách xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 7/2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Đánh giá chất lượng từ khách hàng về chất lượng dịch vụ của các văn phòng công chứng Hà Nội năm 2022

>>> Công chứng di chúc tại đâu? Phí công chứng di chúc có đắt không và cần chuẩn bị những giấy tờ gì để có thể đi công chứng?

>>> Danh sách, địa chỉ, thức liên hệ với các văn phòng công chứng nhận làm trọn gói dịch vụ sổ đỏ tại Hà Nội

>>> Có nhu cầu muốn công chứng, chứng thực giấy tờ thì nên thực hiện dịch vụ công chứng tại văn phòng nào là rẻ nhất?

>>> Người không quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam bị xử lý thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *