Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 7785/QĐ-TLĐ nhằm tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng. Sau đây là những nội dung đáng chú ý về người bị ảnh hưởng việc làm được công đoàn hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cách đọc thông tin sổ đỏ tránh lừa đảo

1. Ai được nhận tiền trợ cấp theo Quyết định 7785/QĐ-TLĐ?

Căn cứ khoản 1, 5, 9, 13 Điều 1 Quyết định 7785/QĐ-TLĐ có 03 nhóm người lao động được nhận tiền hỗ trợ bao gồm:

Nhóm 1: Đoàn viên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn trước 01/4/2023 bị giảm thời gian làm việc, ngừng việc từ ngày 01/4/2023 đến hết ngày 31/12/2023 do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Nhóm 2: Đoàn viên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn trước 01/4/2023 bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01/4/2023 đến hết ngày 31/12/2023 do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng

Nhóm 3: Đoàn viên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn trước 01/4/2023 bị chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 01/4/2023 đến hết ngày 31/12/2023 do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động thuộc 03 nhóm trên được trợ cấp 01 lần với mức hưởng giữ nguyên theo quy định tại Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ như sau:

Người lao độngNhómMức hỗ trợ 01 lần
Người lao động là đoàn viên; người lao động không là đoàn viên nhưng là nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, là nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ/cha/người chăm sóc thay thế trẻ em)Nhóm 101 triệu đồng/người
Nhóm 202 triệu đồng/người
Nhóm 303 triệu đồng/người
Người lao động không là đoàn viênNhóm 1700.000 đồng/người
Nhóm 21,4 triệu đồng/người
Nhóm 32,1 triệu đồng/người

2. Người bị ảnh hưởng việc làm nhận tiền hỗ trợ qua thẻ ATM không bị tính phí chuyển khoản

Đây là một trong những nội dung mới của chính sách tiếp tục hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm theo Quyết định 7785/QĐ-TLĐ.Quyết định 7785/QĐ-TLĐ ghi nhận đoàn viên, người lao động được chi trả hỗ trợ một lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Khi đăng ký nhận tiền hỗ trợ theo phương thức chuyển khoản, người lao động sẽ không bị tính phí chuyển khoản (nếu có).

Bởi theo khoản 4 Điều 1 Quyết định 7785/QĐ-TLĐ, khi công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên cơ sở chuyển tiền hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động qua tài khoản ngân hàng thì phí chuyển khoản được chi từ nguồn tài chính của tổ chức công đoàn thực hiện chi hỗ trợ.

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại khu vực Hà Nội

2. Người bị ảnh hưởng việc làm nhận tiền hỗ trợ qua thẻ ATM không bị tính phí chuyển khoản


3. Nguyên tắc hỗ trợ người bị ảnh hưởng việc làm theo quy định mới

Nguyên tắc chi trả tiền hỗ trợ tại Quyết định 7785/QĐ-TLĐ có rất nhiều điểm mới đáng chú ý mà đoàn viên, người lao động cần biết:

– Đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc, bị hoãn hợp đồng, nghỉ không lương được hỗ trợ nếu đảm bảo 02 yếu tố:

  • Đang làm việc theo hợp đồng lao động tại thời điểm đề nghị hỗ trợ.
  • Có tên trong danh sách trả lương (hoặc bảng lương) tại doanh nghiệp trước thời điểm bắt đầu bị giảm giờ làm, ngừng việc, bị hoãn hợp đồng, nghỉ không lương đề nghị hỗ trợ ít nhất từ 30 ngày trở lên.

– Đoàn viên, người lao động bị chấm dứt hợp đồng được hưởng trợ cấp nếu:

  • Bị chấm dứt hợp đồng mà không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
  • Phải có tên trong danh sách trả lương (hoặc bảng lương) tại doanh nghiệp trước thời điểm bắt đầu bị chấm dứt hợp đồng đề nghị hỗ trợ ít nhất từ 90 ngày trở lên (ít nhất từ 88 ngày trở lên nếu bắt đầu bị chấm dứt hợp đồng từ 01/4/2023).

– Đoàn viên, người lao động đủ điều kiện hỗ trợ thuộc đối tượng nào thì được hỗ trợ theo đối tượng đó, nhưng chỉ hưởng 01 lần/người/chính sách. Nếu được hưởng tất cả các chính sách hỗ trợ thì không trừ phần chênh lệch giữa các mức hỗ trợ.

– Nếu không thể xác minh được chính sách mà mình đã được hưởng thì đoàn viên, người lao động phải cam kết về việc đã được hưởng hoặc chưa được hưởng chính sách hỗ trợ.

– Trường hợp bị ảnh hưởng việc làm từ 01/10/2022 đến hết31/3/2023, đã nộp hồ sơ cho các cấp công đoàn sau ngày 31/3/2023 mà công đoàn cấp trên cơ sở chưa thẩm định hoặc quyết định hỗ trợ thì công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục thẩm định và xem xét giải quyết hỗ trợ.

– Thời hạn hoàn thành thủ tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động chậm nhất trong ngày 31/3/2024.

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà nhanh gọn

4. Quy định mới về hạn nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ

Quyết định 7785/QĐ-TLĐ đã sửa quy định về hạn nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ của người lao động bị ảnh hưởng việc làm do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

4. Quy định mới về hạn nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục công chứng mua bán nhà

Cụ thể:

– Tiền hỗ trợ do bị giảm giờ làm việc, ngừng việc:

Công đoàn cơ sở rà soát, đề nghị đơn vị sử dụng lao động phối hợp tổng hợp danh sách người đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, gửi hồ sơ đề nghị tới công đoàn cấp trên trực tiếp. Hạn cuối tiếp nhận hồ sơ là ngày 31/01/2024.

– Tiền hỗ trợ do bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương:

Xem thêm:  Dịch vụ công là gì? Các loại dịch vụ công ở Việt Nam

Công đoàn cơ sở rà soát, đề nghị đơn vị sử dụng lao động phối hợp tổng hợp danh sách người đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, gửi hồ sơ đề nghị tới công đoàn cấp trên trực tiếp. Hạn cuối tiếp nhận hồ sơ là ngày 31/01/2024.

– Tiền hỗ trợ do bị chấm dứt hợp đồng lao động:

Đoàn viên, người lao động đủ điều kiện mà có nhu cầu hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ đến công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoặc Công đoàn cấp tỉnh nơi mình cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi chấm dứt hợp đồng lao động. Hạn cuối tiếp nhận hồ sơ là ngày 31/01/2024.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi: Công đoàn tiếp tục hỗ trợ người bị ảnh hưởng việc làm: 4 lưu ý mới. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng dân sự có cần công chứng không?

>>> Quy trình làm thủ tục công chứng nhanh gọn dễ hiểu nhất

>>> Công chứng uỷ quyền cần những hồ sơ quan trọng gì

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà theo khung giá mới nhất hiện nay

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *