Một số đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT). Cụ thể, thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT thực hiện như thế nào, cùng xem bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Những thông tin mới nhất hiện nay về sổ hồng

1. Đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT

Căn cứ Điều 3 Nghị định 12/2023/NĐ-CP, đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT trong năm 2023 gồm:

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế:

 • Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản;
 • Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ: rơm, rạ giấy, cao su, plastic, khoáng phi kim loại khác…
 • Xây dựng;
 • Hoạt động xuất bản; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc;
 • Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên;
 • Sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị;
 • Thoát nước, xử lý nước thải.
1. Đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

 • Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản.
 • Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.
 • Sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng, thể thao, vui chơi giải trí, chiếu phim.
 • Phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin;
 • Dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

– Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Lưu ý: Các đối tượng trên phải có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh doanh thu trong năm 2022 hoặc 2023.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu và hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT 2023

Bước 1: Người nộp thuế trực tiếp kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế thuộc đối tượng được gia hạn:

Xem thêm:  Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

– Gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu/thay thế khi phát hiện có sai sót (bằng phương thức điện tử; gửi bản giấy trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc gửi qua bưu điện) theo Mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp 01 lần cho toàn bộ số thuế GTGT phát sinh trong các kỳ tính thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế.

Trường hợp không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/9/2023, cơ quan thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp Giấy đề nghị gia hạn.

Trường hợp người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm truyền thông tin gửi Giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế quản lý có liên quan.

Bước 2: Cơ quan thuế tiếp nhận, giải quyết hồ sơ

Trường hợp không thuộc đối tượng gia hạn thì cơ quan thuế thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế về việc không gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

>>> Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục cần biết khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

2. Thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT 2023

Lưu ý:

– Không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế được gia hạn trong khoảng thời gian được gia hạn thời hạn nộp (gồm cả trường hợp gửi Giấy đề nghị gia hạn sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế và trường hợp cơ quan có thẩm quyền qua kiểm tra, thanh tra xác định người nộp thuế được gia hạn có số phải nộp tăng thêm của các kỳ tính thuế được gia hạn).

– Trường hợp cơ quan thuế đã tính tiền chậm nộp (nếu có) đối với các hồ sơ thuế thuộc trường hợp được gia hạn thì cơ quan thuế thực hiện điều chỉnh, không tính tiền chậm nộp.

3. Thời hạn gia hạn nộp thuế GTGT 2023

>>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về thủ tục công chứng thừa kế

Thời hạn nộp thuế GTGT của tháng, quý được gia hạn như sau theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 12/2023:

SttKỳ tính thuếThời hạn
1Tháng 320/10/2023
2Tháng 420/11/2023
3Tháng 520/12/2023
4Tháng 6
5Tháng 7
6Tháng 8
7Quý I31/10/2023
8Quý II31/12/2023

Trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế GTGT riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT.

Xem thêm:  Những trường hợp nào không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp?

Nhưng nếu chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, tổ chức không có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn thì chi nhánh, đơn vị trực thuộc không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT.

Trên đây là giải đáp về: Hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm

>>> Không có giấy phép môi trường bị phạt bao nhiêu?

>>> Công chứng di chúc có thể làm ở những đâu?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế giá mới nhất 2023

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội

>>> Những thông tin cơ bản về thủ tục chứng thực chữ ký

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *