Việc không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông (CSGT) không chỉ là một hành động vi phạm quy tắc giao thông đơn thuần, mà còn là việc đặt mình vào tình huống pháp lý nguy hiểm. Trước thực trạng này, hệ thống pháp luật giao thông tại Việt Nam đã đề ra những biện pháp xử lý mạnh mẽ để bảo vệ an toàn và trật tự trên đường. Hãy cùng nhau khám phá dưới bài viết này.

>>> Xem thêm: Có bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước khi đi công chứng không? Đi công chứng cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị phạt thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, mọi người tham gia giao thông đều có trách nhiệm chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó bao gồm cả hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông (CSGT).

Nếu có người điều khiển giao thông, theo khoản 2 của Điều này, mọi người tham gia giao thông đều phải chấp hành nghiêm túc hiệu lệnh của người điều khiển đó.

Do đó, việc chấp hành đúng hiệu lệnh của CSGT là điều cực kỳ quan trọng và bắt buộc đối với mọi người khi tham gia giao thông.

không chấp hành hiệu lệnh của csgt bị xử lý như thế nào

Trong trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Phương tiệnMức phạtCăn cứ
Phạt tiềnPhạt bổ sung
Ô tô04 đến 06 triệu đồngTước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 thángĐiểm b khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5
Xe máy800.000 đến 01  triệu đồngTước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 thángĐiểm g khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6
Máy kéo, xe máy chuyên dùng02 đến 03 triệu đồngTước Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 01 – 03 thángĐiểm d khoản 5 và điểm a khoản 10 Điều 7
Xe đạp100.000 – 200.000 đồngĐiểm b khoản 2 Điều 8
Người đi bộ60.000 – 100.000 đồngĐiểm c khoản 1 Điều 9
Người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo100.000 – 200.000 đồngĐiểm a khoản 2 Điều 10

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ năm 2023 có gì khác so với thủ tục của các năm trước?

Xem thêm:  Quy trình xử lý hóa đơn khi công ty tạm ngừng kinh doanh

2. Không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT có phải chống người thi hành công vụ?

Chống người thi hành công vụ là tội phạm được quy định tại Điều 330 của Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức phạt cao nhất là 07 năm tù.

Người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ khi thực hiện hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa bằng vũ lực hoặc thủ đoạn khác nhằm ngăn cản hoặc ép buộc người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ, đồng thời vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp không chấp hành, tuân thủ hiệu lệnh của CSGT, người tham gia giao thông không rơi vào tội chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với xử phạt vi phạm hành chính về lỗi không tuân thủ hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Mức phạt vi phạm hành chính có thể dao động tùy thuộc vào đối tượng cụ thể, từ 60.000 đồng đến 06 triệu đồng, kèm theo khả năng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

>>> Xem thêm: Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

3. Hiệu lệnh của CSGT trái với biển báo thì đi thế nào?

Biển báo giao thông và hiệu lệnh của CSGT đều là các yếu tố quan trọng thuộc hệ thống báo hiệu giao thông, và người tham gia giao thông có trách nhiệm tuân thủ cả hai loại chỉ dẫn này.

Trong tình huống mà cả biển báo giao thông và hiệu lệnh của CSGT xuất hiện tại cùng một vị trí, và thông điệp của chúng có sự không nhất quán, người tham gia giao thông được yêu cầu tuân thủ hiệu lệnh của CSGT.

Không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT có phải chống người thi hành công vụ

Quy chuẩn 41:2019/BGTVT đề cập đến nguyên tắc ưu tiên giữa hiệu lệnh của người điều khiển giao thông và biển báo giao thông. Theo quy định này, người tham gia giao thông cần chấp hành theo thứ tự ưu tiên như sau: (1) Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (2) Hiệu lệnh của biển báo giao thông.

Điều 8 của Quy chuẩn 41:2019/BGTVT cũng rõ ràng quy định rằng, người tham gia giao thông phải tuân thủ mọi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, ngay cả khi hiệu lệnh đó trái với tín hiệu của đèn giao thông, biển báo hiệu hoặc vạch kẻ đường.

Xem thêm:  3 cách giảm rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc chấp hành chỉ dẫn của CSGT, và người tham gia giao thông cần nhớ điều này để tránh xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị xử lý ra sao?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Hiện nay các văn phòng công chứng ngoài trụ sở tại nội thành Hà Nội bao gồm những văn phòng nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, làm tại nhà vào thứ 7, chủ nhật thì liên hệ văn phòng công chứng nào?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Ở đâu làm dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, hiệu quả, rẻ nhất hiện nay tại Hà Nội?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền có mất nhiều thời gian không?

>>> Thủ tục xin giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *