Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng trong các giao dịch, thủ tục. Vậy, làm sổ đỏ online có được không? Thủ tục như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Có thể làm sổ đỏ online được không?

Đến ngày 20/5/2023, việc cấp Sổ đỏ online chính thức được quy định rõ ràng và cụ thể theo Nghị định 10. Thủ tục cấp Sổ đỏ online được thực hiện theo các quy định sau:

– Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai.

Có thể làm sổ đỏ online được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín tại Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

– Trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không thể trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục sẽ gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do.

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp, các giấy tờ theo quy định sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

– Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại địa điểm theo yêu cầu đối với trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Từ ngày 20/5/2023, việc làm Sổ đỏ online trở nên chính thức và được thực hiện theo quy định của Nghị định 10.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Như vậy, quy trình cấp Sổ đỏ online đã được quy định tương đối chi tiết trong Nghị định 10, tuy nhiên, việc thực thi và triển khai vẫn đang gặp khó khăn do phụ thuộc vào nguồn lực và hạ tầng công nghệ của từng địa phương. Hiện tại, trên toàn quốc, chưa có bất kỳ địa phương nào chính thức áp dụng việc cấp Sổ đỏ online, và cũng chưa có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai, mà chỉ dừng lại ở bước chuẩn bị.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những gì? Có gì cần lưu ý?

Dù đã có quy định rõ ràng và hành lang pháp lý, việc cấp Sổ đỏ online vẫn chưa thể được thực hiện trên thực tế từ ngày 20/5/2023. Nguyên nhân chính là do thiếu nguồn lực và hạ tầng công nghệ phục vụ cho việc triển khai này. Dù vậy, người dân rất muốn việc này được thực hiện nhưng còn phải chờ đợi thêm thời gian cho đến khi địa phương có đủ điều kiện để triển khai cấp Sổ đỏ online một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

2. Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu

Thủ tục làm Sổ đỏ lần đầu hiện nay vẫn áp dụng hình thức trực tiếp, người dân cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Người dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cấp Sổ đỏ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất, hoặc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với các địa phương chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất 2023

Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính: Người dân đóng lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có). Sau khi hoàn thành, giữ lại hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nhận Sổ đỏ: Người dân đến nơi nộp hồ sơ để nhận Sổ trực tiếp.

Thời gian giải quyết thủ tục làm Sổ đỏ là không quá 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, và không quá 40 ngày với các trường hợp đặc biệt, theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Xem thêm:  Khoa học công nghệ là gì? Chính sách phát triển khoa học, công nghệ hiện nay

>>> 4 trường hợp không được chứng thực chữ ký cập nhật mới nhất

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Có thể làm sổ đỏ online được không? Thủ tục như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *