Lương cơ sở năm 2024 sắp tới có lẽ sẽ có sự thay đổi lớn. Khi có thông tin cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024, nhiều câu hỏi đặt ra là liệu lương cơ sở 2024 có sự thay đổi gì không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ quy định về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Văn Phòng công chứng Khương Trung hỗ trợ tư vấn các dịch vụ công chứng, chứng thuật giấy tờ, thủ tục tại nội thành Hà Nội.

1. Lương năm 2024 là bao nhiêu?

Ngày 14/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2023/ND-CP về mức lương cơ sở áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong khu vực công.

Theo đó, từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở 2023 là 1,8 triệu đồng/tháng, tăng thêm 310.000 đồng/tháng so với mức lương cơ sở 2022 là 1,49 triệu đồng/tháng.

Đây là căn cứ để tính lương, phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức và một số khoản chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong khu vực doanh nghiệp.

Như vậy, trong năm 2024, ít nhất đến trước khi chính thức cải cách tiền lương (dự kiến là từ 01/7/2024 nếu không có gì thay đổi – theo ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ) thì sẽ vẫn áp dụng mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng.

Lương cơ sở 2024 là bao nhiêu?

2. Sẽ có sự thay đổi lớn với lương cơ sở 2024?

Do đang có dự kiến sẽ cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 nên lương cơ sở 2024 sẽ có một số thay đổi lớn như sau:

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền trung bình của các văn phòng công chứng quận Đống Đa hiện nay là bao nhiêu?

Bãi bỏ

Một trong những nội dung đáng chú ý của cải cách tiền lương nêu tại Nghị quyết số 27-NQ/TW là bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay. Đồng thời, xây dựng bảng lương của mới bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Theo đó, sau khi bãi bỏ cách tính lương hiện nay và xây dựng bảng lương mới bằng số tiền cụ thể, cải cách tiền lương sẽ mang đến cho cán bộ, công chức, viên chức thu nhập gồm các khoản:

  • Lương cơ bản (chiếm 70% tổng quỹ lương của cán bộ, công chức, viên chức)
  • Phụ cấp (chiếm 30% tổng quỹ lương)
  • Tiền thưởng (chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp)
Xem thêm:  Thỏa thuận giá đền bù khi thu hồi đất về mức tiền bồi thường đất?

Trong đó, các bảng lương theo vị trí việc làm xây dựng bằng số tiền cụ thể gồm:

  • Một bảng lương chức vụ dành cho các đối tượng giữ chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị thể hiện rõ thứ bậc, giữ chức vụ nào sẽ hưởng lương của chức vụ đó; nếu người nào giữ nhiều chức vụ thì hưởng lương của chức vụ cao nhất…
  • Một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch và chức danh công chức, viên chức nếu đối tượng hưởng không giữ chức danh lãnh đạo. Bảng lương này bao gồm nhiều bậc lương theo nguyên tắc hưởng lương bằng nhau nếu có mức độ phức tạp như nhau…

Tiếp tục tăng lương để bù trượt giá

Tiếp tục tăng lương để bù trượt giá

Đây là đề xuất của Chính phủ về lộ trình cải cách tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức tại báo cáo gửi Quốc hội.

Theo đó, trong báo cáo, sau năm 2024, tiếp tục điều chỉnh tăng lương để bù trượt giá cho đến khi mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng I trong khu vực doanh nghiệp như tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Trong đó, mức lương của vùng I là mức lương cao nhất trong khu vực doanh nghiệp. Tại thời điểm hiện nay, căn cứ Nghị định 38/2022/ND-CP, mức lương tối thiểu vùng áp dụng ở vùng I là 4,68 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản ngay tại nhà. Quy định của pháp luật có liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng.

Như vậy, dự đoán trong năm 2024, lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ vẫn tiếp tục được tăng để đảm bảo mục tiêu mức lương thấp nhất của các đối tượng này phải cao hơn hoặc bằng mức lương là 4,68 triệu đồng/tháng.

Trên đây là thông tin chi tiết về mức lương cơ sở 2024. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT 2023

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Hiện nay các văn phòng công chứng ngoài trụ sở tại nội thành Hà Nội bao gồm những văn phòng nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, làm tại nhà vào thứ 7, chủ nhật thì liên hệ văn phòng công chứng nào?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Ở đâu làm dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, hiệu quả, rẻ nhất hiện nay tại Hà Nội?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền có mất nhiều thời gian không?

>>> Các loại phụ cấp công chức, viên chức thay đổi thế nào từ 01/7/2024?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *