Quyền hưởng bảo hiểm y tế của người bị sảy thai như thế nào là câu hỏi của rất nhiều người. Nếu có cùng thắc mắc về vấn đề trên, bạn đọc không nên bỏ qua bài viết dưới đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

1. Sảy thai và quyền hưởng bảo hiểm y tế

Sảy thai được định nghĩa là việc mất thai một cách tự nhiên trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra sảy thai thường xuất phát từ bất thường về nhiễm sắc thể, không phải do lỗi của người mẹ.

Trong trường hợp sảy thai, không có sự liệt kê trong các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 23 của Luật Bảo hiểm y tế, như “sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai.”

1. Sảy thai và quyền hưởng bảo hiểm y tế

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng nào?

Vì vậy, khi cần điều trị tại các cơ sở y tế, người bị sảy thai sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế, miễn là họ đang tham gia vào loại bảo hiểm này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để hưởng bảo hiểm y tế, người bị sảy thai phải thỏa mãn điều kiện được quy định tại Điều 21 của Luật Bảo hiểm y tế. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người bệnh có thể được chi trả các chi phí liên quan đến việc khám bệnh, điều trị, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, và sinh con. Quyền hưởng bảo hiểm y tế cũng bao gồm việc vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên khi cấp cứu hoặc khi cần chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật (tùy thuộc vào nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế cụ thể).

Mức thanh toán các chi phí liên quan sẽ phụ thuộc vào nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế cụ thể.

2. Phần trăm thanh toán của bảo hiểm y tế cho người bị sảy thai

Theo Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế hiện hành, các khoản thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế bị sảy thai khi điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được tính theo các mức sau đây:

Điều trị đúng tuyến:

– Nếu là bộ đội, công an; người có công với cách mạng; hoặc người tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 05 năm mà số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, họ sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh và chữa bệnh.

Xem thêm:  Trong trường hợp nào sang tên chung cư được miễn thuế?

– Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng hoặc người thuộc hộ cận nghèo sẽ được hưởng 95% chi phí khám bệnh và chữa bệnh.

– Những trường hợp còn lại sẽ được hưởng 80% chi phí khám bệnh và chữa bệnh.

Điều trị trái tuyến:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương, người bị sảy thai sẽ được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng đúng tuyến.

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh, họ sẽ được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng đúng tuyến.

– Tại bệnh viện tuyến huyện, người bị sảy thai sẽ được thanh toán 100% chi phí khám bệnh và chữa bệnh theo mức hưởng đúng tuyến.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà và quy trình làm công chứng hợp đồng

2. Phần trăm thanh toán của bảo hiểm y tế cho người bị sảy thai

3. Thời gian nghỉ khi sảy thai

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng di chúc đơn giản dễ hiểu nhất

Hiện nay, theo quy định của Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi sảy thai được giới hạn như sau:

– Nghỉ 10 ngày: Đối với thai dưới 05 tuần tuổi.

– Nghỉ 20 ngày: Đối với thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi.

– Nghỉ 40 ngày: Đối với thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi.

– Nghỉ 50 ngày: Đối với thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ tính cả các ngày nghỉ lễ, Tết và các ngày nghỉ hằng tuần.

Nếu sau thời gian nghỉ quy định, sức khỏe của người lao động chưa hồi phục, họ có thể tiếp tục nghỉ để phục hồi sức khỏe sau thai sản theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội, với thời gian nghỉ tối đa là 05 ngày (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần).

Vì vậy, tổng cộng, người lao động sảy thai có thể nghỉ làm hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian tối đa là 55 ngày. Nếu họ muốn nghỉ lâu hơn thời gian này, họ có thể thương lượng với người sử dụng lao động về việc nghỉ không hưởng lương.

Trên đây là nội dung về: Người bị sảy thai có quyền được hưởng bảo hiểm y tế không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chế độ phụ cấp nhà ở với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Trưởng thôn có bắt buộc là Đảng viên không?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng theo biểu giá mới nhất đang áp dụng

>>> Công chứng hợp đồng uỷ quyền là gì? Chi phí được tính như thế nào?

>>> Hợp đồng thuê nhà cần lưu ý những thông tin nào tránh lừa đảo

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo hiệu quả uy tín tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *