Sửa nhà hoặc cải tạo nhà mà không xin phép có thể đem lại những cải tiến về mặt thẩm mỹ và chức năng cho ngôi nhà, nhưng đồng thời cũng nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý. Một số người có thể tự tiện tiến hành các công việc này để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhưng liệu họ có phải chịu một loạt các hậu quả pháp lý hay không? Hãy cùng tìm hiểu về việc sửa nhà cải tạo nhà mà không xin phép có bị phạt không và những khía cạnh cần quan tâm khi thực hiện các công việc này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ có công chứng thứ 7 chủ nhật không? Giá cả có khác so với ngày thường hay không?

1. Sửa chữa nhà có phải xin phép không?

Nhiều người thắc mắc rằng, việc sửa chữa nhà cửa là họ làm trên đất của họ, tại sao phải xin phép ai? Đúng là như vậy. Trên thực tế, việc sửa chữa và cải tạo nhà ở nếu không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực không làm thay đổi công năng sử dụng và không gây ảnh hưởng đến môi trường và không tiếp giáp với đường trong đô thị thì không cần phải xin phép.

 Sửa nhà, cải tạo nhà có phải xin phép không?

Dựa theo điểm g và điểm h khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 đã quy định về việc sửa chữa và cải tạo nhà ở có thể được miễn giấy phép xây dựng trong hai trường hợp sau đây:

Công trình sửa chữa, cải tạo và lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực không làm thay đổi công năng sử dụng và không gây ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình.

Công trình sửa chữa cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị và có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Nếu sửa chữa nhà ở không rơi vào những trường hợp trên và có các thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng gây ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình hoặc làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường đô thị theo yêu cầu về quản lý kiến trúc thì việc sửa chữa này đều phải có giấy phép xây dựng. Việc tiến hành sửa chữa mà không có giấy phép xây dựng sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định.

Quy trình xin giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc trước khi thực hiện công việc xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở. Khi xin giấy phép xây dựng bạn không chỉ cần nộp hồ sơ mà còn phải thanh toán lệ phí xin giấy phép xây dựng tương ứng với loại công trình. Hiện nay thì mức lệ phí này thay đổi tuỳ thuộc vào từng tỉnh, thành phố do đó thì cần kiểm tra thông tin cụ thể với Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Theo điều 47 của Nghị định 15/2021/NĐ – CP thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho trường hợp sửa chữa cải tạo công trình bao gồm đơn đề nghị, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, bản vẽ hiện trạng và hồ sơ thiết kế sửa chữa và cải tạo.

Xem thêm:  Mua chung cư mini cần lưu ý điều gì?

Tổng cộng thì ngoài hai trường hợp được miễn giấy phép theo quy định thì mọi trường hợp sửa chữa nhà ở khác đều phải xin phép xây dựng trước khi bắt đầu công việc và đồng thời phải thanh toán lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Văn phòng nào cung cấp dịch thuật lấy ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội?

2. Chưa được đồng ý đã cải tạo nhà bị xử lý thế nào?

Nếu kiến trúc bạn muốn sửa chữa không thỏa mãn một trong hai điều kiện miễn giấy phép xây dựng như đã nói ở trên thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt dao động từ 60-140 triệu đồng tùy theo tình trạng hậu quả. Ngoài ra, có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Dựa trên quy định của Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ – CP vi phạm quy định về trật tự xây dựng sẽ bị xử phạt theo các mức sau đây:

Đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ không có giấy phép thì mức xử phạt tiền có thể dao động từ 60 đến 80 triệu đồng.

Đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử- văn hoá  hoặc công trình xây dựng khác thì mức phạt tiền có thể nằm trong khoảng từ 80 đến 100 triệu đồng.

Đối với hành vi xây dựng công trình yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng thì mức phạt tiền có thể từ 120 đến 140 triệu đồng.

Sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu?

Ngoài ra thì theo quy định tại khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ – CP thì nếu có vi phạm thì cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm việc buộc tháo dỡ công trình hoặc phần công trình xây dựng vi phạm.

Trong trường hợp có điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng thì người có thẩm quyền phải lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình. Tổ chức cá nhân vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh trong thời hạn 90 này đối với dự án đầu tư xây dựng và 30 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày quyết định xử phạt. Hết thời hạn thì nếu không xuất trình giấy phép xây dựng thi tổ chức cá nhân vi phạm sẽ phải tự mình phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Xem thêm:  Chế độ nghỉ ngày đèn đỏ: 4 quy định chị em cần lưu ý

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng nào để đảm bảo uy tín tại trung tâm Hà Nội?

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Sửa nhà không xin phép có bị xử phạt hay không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần làm những thủ tục gì?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất tại nhà. Phát hiện sổ đỏ giả thì liên hệ ai để được tư vấn xử lý?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các văn phòng có mất nhiều thời gian và chi phí không?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

>>> Bao nhiêu tuổi thì làm được căn cước công dân?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *