Trí tuệ nhân tạo ( TTNT) ngày nay cùng với sự phát triển nhanh chóng của AI là nhiều thắc mắc về việc bảo hộ tác phẩm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng Minh Khai hiện nay có bao nhiêu chi nhánh trên địa bàn thành phố Hà Nội?

1.Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là gì?

1.1 Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hiểu đơn giản là một công nghệ mô phỏng trí tuệ và các hoạt động tư duy của con người. Đối với lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, TTNT hoạt động dựa trên thuật toán học sâu (deep learning) để mô phỏng nơron, não bộ và các tư duy sáng tạo của con người.

Trí tuệ nhân tạo là gì

1.2 Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là gì?

Tác phẩm TTNT là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự động. Các hệ thống TTNT này có khả năng phân tích lượng lớn dữ liệu, nhận biết mẫu và tạo ra tác phẩm nghệ thuật mà có thể không thể định hình được thông qua cách thức sáng tạo của con người truyền thống.

Từ tranh dựa trên thuật toán đến âm nhạc được tạo ra bởi AI, tiềm năng sáng tạo của AI là một thế giới đa dạng và hấp dẫn. Những công cụ sử dụng TTNT nhận chỉ dẫn của con người dưới dạng từ khóa để dựa vào đó tạo nên tác phẩm theo lượng kiến thức được cung cấp từ trước.

Một số phần mềm sáng tạo tác phẩm sử dụng TTNT có thể kể đến là:

  • Chat GPT: sử dụng cho các tác phẩm viết/văn học…
  • Stable defusion, Midjourney, DALL-E2 : sử dụng cho các tác phẩm hình ảnh, tranh vẽ

2. Bảo hộ tác phẩm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam thế nào?

Nhờ sự phát triển của TTNT, việc sáng tạo nghệ thuật đã được lan rộng. TTNT cho phép doanh nghiệp, cá nhân tạo ra nghệ thuật dễ dàng hơn.

Hiện nay việc bảo hộ tác phẩm TTNT chưa được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Trong đó, có thể kể đến một số vướng mắc thường gặp trong việc thiết lập quy định về bảo hộ tác phẩm TTNTtại Việt Nam như sau:

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Chứng thực là gì? Phân biệt giữa công chứng và chứng thực?

2.1 Về chủ thể Quyền

Dựa trên Luật Sở hữu TTNT Việt Nam, chủ thể Quyền tác giả phải là một cá nhân, tổ chức sáng tạo ra tác phẩm đó. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại khoản 2 và khoản 6 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009, chủ thể của Quyền Sở hữu trí tuệ:

2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

6. Chủ thể Quyền Sở hữu trí tuệ là chủ sở hữu Quyền Sở hữu trí tuệ hoặc tổ chức, cá nhân được chủ sở hữu chuyển giao Quyền Sở hữu trí tuệ.

Như vậy, do TTNT không thể xếp vào “cá nhân”, “tổ chức”, vì nó là sản phẩm tạo ra bởi con người nên không phải là con người được sinh ra tự nhiên và không có quyền nhân thân, quyền tài sản được quy định theo Bộ luật Dân sự năm 2015.

Xem thêm:  Biển báo dừng lại - Ý nghĩa và mức phạt vi phạm

Do đó, trí tuệ nhân tạo không thuộc đối tượng được quy định là chủ thể Quyền Sở hữu trí tuệ, Quyền tác giả.

Không chỉ vậy, vì quá trình sản sinh ra tác phẩm trí tuệ nhân tạo mà không có can thiệp của con người nên vì thế để xác định chủ thể quyền cho tác phẩm trí tuệ nhân tạo là con người sẽ rất khó khăn.

2.2 Về tính sáng tạo

Quyền sở hữu công nghiệp thường yêu cầu các đối tượng phải do bản thân người có quyền sáng tạo ra hoặc sở hữu. Do đó, bảo hộ bản quyền thông thường yêu cầu một tác phẩm phải “sáng tạo.”

Về tính sáng tạo

Thế nhưng, việc trí tuệ nhân tạo sử dụng các thuật toán được quyết định trước để học và mô phỏng lại óc sáng tạo của con người đã đặt ra câu hỏi lớn trong việc quyết định tính sáng tạo trong tác phẩm văn học. Và hiện tại, tính sáng tạo của AI vẫn đang có rất nhiều ý kiến tranh cãi của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

2.3 Về thời hạn bảo hộ

Do trí tuệ nhân tạo không phải là đối tượng bảo vệ trong sở hữu trí tuệ nên việc xác định thời hạn bảo hộ sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, nếu xảy ra tác phẩm trí tuệ nhân tạo được công nhận bảo hộ thì cần phải có quy định rõ ràng về thời hạn mà không phụ thuộc vào tuổi thọ con người.

2.4 Các đề xuất về bảo hộ tác phẩm trí tuệ nhân tạo

Bởi hiện nay, Luật Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam chưa có quy định về việc bảo hộ tác phẩm được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo trong trường hợp xây dựng các quy định về bảo hộ tác phẩm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam thì cần phải quan tâm đến các vấn đề sau đây:

  • Bổ sung các định nghĩa rõ ràng cho các tác phẩm tạo ra bằng AI, tác giả và chủ sở hữu của các tác phẩm được tạo ra bởi AI.
  • Bổ sung thời hạn bảo hộ bản quyền cho các tác phẩm tạo ra bằng AI.
  • Thực hiện hệ thống đăng ký dành riêng cho các tác phẩm tạo ra bằng AI…

>>> Xem thêm: Tại quận Hai Bà Trưng văn phòng nào công chứng thứ 7 chủ nhật mà không thu thêm phụ phí?

Những đề xuất trên có thể tạo ra một khái niệm chính xác, minh bạch hơn về tác phẩm tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, qua đó giúp cá nhân và tổ chức có được công cụ hiệu quả hơn trong việc bảo vệ tác phẩm được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm:  Trợ cấp của công an tham gia cuộc chiến chống Mỹ và sau đó xuất ngũ được tính như thế nào?

Trên đây là một số thông tin về bảo hộ tác phẩm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Có thể thấy, sự gia tăng của nghệ thuật tạo ra bằng AI tại Việt Nam đặt ra một loạt thách thức đối với Luật Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay các văn phòng tính dựa trên căn cứ nào?

>>> Thủ tục công chứng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có diễn ra lâu và phức tạp không?

>>> Văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng có nhận làm dịch vụ sang tên sổ đỏ cuối tuần tại nhà không?

>>> Công chứng di sản thừa kế bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục nhanh chóng?

>>> Thuốc lá điện tử là gì? Hút thuốc lá điện tử có bị cấm?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *