Việc tăng lương cơ sở không đồng nghĩa với việc mọi người lao động đều được tăng lương mà thậm chí còn xảy ra tình trạng người đi làm công ty bị khấu trừ lương nhiều hơn từ ngày 01/7/2023.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đơn giản nhất để đọc thông tin trên sổ đỏ

1. Tăng lương cơ sở, người lao động nào được tăng lương?

Theo Điều 3 Nghị định 24/2023/NĐ-CP, mức lương cơ sở mới được áp dụng từ ngày 01/7/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 310.00 đồng/tháng so với trước đó).

Mức lương cơ sở nói trên được dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác của một số nhóm đối tượng.

Do đó, khi lương cơ sở tăng, những người sau đây sẽ được tăng lương từ ngày 01/7/2023:

(1) Cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện.

(2) Cán bộ, công chức cấp xã.

(3) Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

(4) Lao động hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP.

(5) Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế tại các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động theo Nghị định 45/2010/NĐ-CP.

(6) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân.

(7) Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

(8) Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

(9) Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

>>> Xem thêm: Những văn phòng công chứng uy tín nhất khu vực Hà Nội

1. Tăng lương cơ sở, người lao động nào được tăng lương?

Việc tăng lương cơ sở không đồng nghĩa với việc tăng lương cho những người lao động đi làm tại các doanh nghiệp ngoài khối nhà nước. Bởi tiền lương và chế độ nâng lương đối với những người lao động này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động chứ không phụ thuộc vào việc tăng lương cơ sở.

Do đó, khi nhà nước tăng lương cơ sở, các công ty không có nghĩa vụ phải tăng lương cho người lao động (trừ khi ngày 01/7/2023 trùng với thời điểm nâng lương mà các bên đã thỏa thuận từ trước).

2. Người đi làm công ty bị khấu trừ lương nhiều hơn từ 01/7/2023?

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

Hằng tháng, người lao động đi làm công ty đều bị khấu trừ một phần tiền lương để thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đến thuế, bảo hiểm, đoàn phí hoặc bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động (nếu có).

Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Trước ảnh hưởng của việc tăng lương cơ sở, từ ngày 01/7/2023, nhiều người lao động đi làm công ty có khả năng sẽ bị khấu trừ tiền lương nhiều hơn so với trước đây do tăng mức đóng bảo hiểm bắt buộc tối đa và tăng mức đóng đoàn phí tối đa.

– Tăng mức đóng bảo hiểm bắt buộc tối đa:

Khi đi làm công ty, người lao động thường phải đóng 03 loại bảo hiểm bắt buộc bao gồm: Bảo hiểm xã hội (đóng 8%), bảo hiểm y tế (đóng 1,5%), bảo hiểm thất nghiệp (đóng 1%).

2. Người đi làm công ty bị khấu trừ lương nhiều hơn từ 01/7/2023?

Theo đó, hằng tháng, người lao động phải đóng bảo hiểm với tỷ lệ 10,5% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Mặt khác, mức tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT tối đa = 20 lần mức lương cơ sở. Tương ứng với đó, mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tối đa hằng tháng sẽ thay đổi như sau:

Thời gianMức lương cơ sởMức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tối đa
Đến hết ngày 30/6/20231,49 triệu đồng/tháng2.831.000 đồng/tháng
Từ ngày 01/7/20231,8 triệu đồng/tháng3.420.000 đồng/tháng

Như vậy, những ai đi làm được trả lương cao (cao hơn hoặc bằng 20 lần mức lương cơ sở) thì từ ngày 01/7/2023 sẽ bị khấu trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn trước 589.000 đồng/tháng.

– Tăng mức đóng đoàn phí tối đa:

Theo Điều 26 Luật Công đoàn năm 2012, người lao động nào tham gia coong đoàn sẽ phải đóng đoàn phí theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam;

Căn cứ Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016, đoàn viên ở các công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước; đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hưởng tiền lương không theo bảng lương, bậc lương do Nhà nước quy định,… phải đóng mức đoàn phí hằng tháng như sau:

Mức đóng đoàn phí/tháng = 1% x Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà theo biểu giá mới nhất hiện nay

Lưu ý: Mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa = 10% mức lương cơ sở. Tương ứng với đó, mức đóng đoàn phí tối đa trong thời gian tới sẽ thay đổi như sau:

Thời gianMức lương cơ sởMức đóng đoàn phí công đoàn tối đa
Đến hết ngày 30/6/20231,49 triệu đồng/tháng149.000 đồng/tháng
Từ ngày 01/7/20231,8 triệu đồng/tháng180.000 đồng/tháng

Do đó, những người lao động nào có tiền lương tháng đóng BHXH cao thì sang đến ngày 01/7/2023 sẽ bị khấu trừ tiền đóng đoàn phí công đoàn ở mức cao hơn (cao hơn 31.000 đồng/tháng).

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Từ 01/7, lương của nhiều người không tăng mà còn bị khấu trừ nhiều hơn? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đã hưởng BHXH 1 lần có được truy lĩnh bảo hiểm thất nghiệp?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Đứng tên cả gia đình trên sổ đỏ sổ hồng chung cư có được không?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và những điều cần lưu ý

>>> Quy trình làm thủ tục công chứng di chúc mà bạn chưa biết?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế và các văn bản về thừa kế

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng hợp pháp khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *