Bên bán hủy hóa đơn đã kê khai thuế khiến cho bên mua gặp không ít rắc rối với cơ quan thuế. Cụ thể, trong trường hợp này, bên mua phải xử lý như thế nào?

>>> Xem thêm: Phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên có chi nhánh văn phòng tại ngoại thành Hà Nội không?

1. Bên bán hủy hóa đơn khi có sai sót có đúng không?

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 của Điều 19 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về xử lý hóa đơn có sai sót, việc hủy hoá đơn điện tử và lập hoá đơn mới thay thế phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể như sau:

  • Trường hợp người bán phát hiện rằng hoá đơn đã được cấp mã nhưng chưa gửi cho người mua và có sai sót, người bán sẽ gửi Mẫu 04/SS-HĐĐT về việc hủy hoá đơn điện tử có mã đã lập có sai sót đến cơ quan thuế. Sau đó, họ sẽ lập hoá đơn mới, ký số và gửi đến cơ quan thuế để cấp mã hoá đơn mới thay thế cho hoá đơn đã lập sai.
Bên bán hủy hóa đơn
  • Trong trường hợp hoá đơn đã được gửi cho người mua có sai sót, có các tình huống sau:a. Sai sót về tên hoặc địa chỉ của người mua (nhưng không sai mã số thuế) và các nội dung khác không có sai sót: Trong trường hợp này, người bán phải thông báo cho người mua về việc hoá đơn có sai sót và gửi Mẫu 04/SS-HĐĐT cho cơ quan thuế (trừ trường hợp hoá đơn chưa được cấp mã và chưa được gửi dữ liệu cho cơ quan thuế). Không cần lập lại hoá đơn.b. Sai sót về mã số thuế hoặc sai sót về số tiền ghi trên hoá đơn, sai về thuế suất, tiền thuế, thông tin về hàng hóa không đúng quy cách, chất lượng, và các trường hợp tương tự: Trong trường hợp này, cả hai bên (người bán và người mua) có thể lựa chọn lập hoá đơn điều chỉnh/thay thế hoá đơn có sai sót.

Nguyên tắc chung là sau khi hoá đơn đã được gửi cho người mua, nó không thể bị hủy mà chỉ có thể được điều chỉnh/thay thế, trừ khi áp dụng một trường hợp ngoại lệ cụ thể được quy định tại Điểm b Khoản 1 của Điều 7 trong Thông tư 78/2021/TT-BTC.

>>> Xem thêm: Giá dịch vụ của các văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật có đắt hơn so với ngày thường không?

2. Xử lý thế nào đối với hành vi trên

Trường hợp bên bán tự ý hủy hóa đơn đã kê khai, hóa đơn này được xem là hóa đơn bất hợp pháp và bên mua sẽ phải giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu chứng minh giao dịch có xảy ra.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, điểm b khoản 1 Điều 7 Thông tư 78/2021/TT-BTC, mọi hóa đơn điện tử đã gửi cho người mua thì không được hủy ngoại trừ trường hợp hủy/chấm dứt cung cấp dịch vụ đối với dịch vụ thu tiền trước/trong khi cung cấp dịch vụ.

Xử lý thế nào với hành vi trên?

Đồng thời, theo hướng dẫn tại Công văn 1952/CTBDU-TTHT năm 2023, trường hợp bên bán tự hủy mà không thông báo với bên mua/không có thỏa thuận giữa 02 bên thì hóa đơn trên được xem là hóa đơn bất hợp pháp.

⇒ Người mua không được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng và hạch toán vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp 1: Bên bán tự ý hủy hóa đơn đã kê khai thuế, không thông báo cho bên mua, có thể bên mua sẽ phải giải trình về việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Theo đó, bên mua khi có Công văn mời lên làm việc về hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp bên mua cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Bản điện tử/Bản in chuyển đổi của hóa đơn điện tử;

– Hợp đồng mua bán, đơn đặt hàng…;

– Chứng từ thanh toán (tiền mặt/chuyển khoản);

– Biên bản giao nhận hàng hóa, Phiếu xuất kho, Biên bản nghiệm thu…;

– Sổ chi tiết kho hàng…

Nói chung, doanh nghiệp phải chứng minh được giao dịch là có thật, đúng quy định thì sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn mua hàng đó và tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội với chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý.

Trường hợp 2: Bên bán hủy nhầm hóa đơn, 02 bên lập biên bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, sau đó bên bán lập hóa đơn thay thế cho hóa đơn đã bị hủy nhầm. Hóa đơn thay thế phải có dòng chữ:

Thay thế cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm

Vì đã kê khai thuế nên nếu kê khai bổ sung mà không làm thay đổi nghĩa vụ thuế thì chỉ phải nộp Bản giải trình khai bổ sung và các tài liệu liên quan, không phải nộp Tờ khai bổ sung.

Lưu ý:

– Để tránh rắc rối, bên mua nên đăng ký cung cấp thông tin qua email về việc hủy hóa đơn với cơ quan thuế.

– Đồng thời, khi ký kết hợp đồng kinh tế, các công ty nên có điều khoản về việc lập văn bản thỏa thuận trước khi hủy/điều chỉnh/thay thế hóa đơn.

Xem thêm:  Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý khi bên bán tự ý hủy hóa đơn đã kê khai thuế. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng tại quận Đống Đa-Hà Nội nhận làm trọn gói dịch vụ sang tên sổ đỏ với giá rẻ nhất

>>> Văn phòng công chứng ngoài cung cấp các dịch vụ công chứng chứng thực còn tư vấn,hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả giá rẻ.

>>> Danh sách liên hệ các cộng tác viên báo chí, yêu cầu đi làm được luôn, không yêu cầu kinh nghiệm.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Đi sai làn đường và hình thức xử phạt

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *