Đi sai làn đường Khi tham gia giao thông, không ít người đã từng bị phạt lỗi đi “sai làn” với mức phạt không hề nhỏ. Hãy theo dõi bài viết để biết thế nào là đi sai làn đường và lỗi sai làn đường bị phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý

1. Đi sai làn đường là như thế nào ?

Theo sự giải thích được cung cấp tại Khoản 7 của Điều 3 trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008, “làn đường” được định nghĩa là một phần của phần đường xe chạy được chia thành các phần theo chiều dọc của đường, và mỗi làn đường phải có đủ bề rộng để cho phép xe chạy an toàn.

Điều 9 của Luật Giao thông đường bộ rõ ràng quy định rằng, người tham gia giao thông phải tuân theo quy định về làn đường, phần đường, và phải tuân thủ hệ thống báo hiệu đường bộ, và phải đi bên phải theo chiều đi của họ.

Do đó, lỗi đi sai làn đường là hành vi của người tham gia giao thông khi điều khiển phương tiện không tuân thủ quy định về làn đường dành cho loại phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện cụ thể.

Theo phụ lục D của Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, để thông báo cho người tham gia giao thông biết rằng có các làn đường dành riêng cho từng loại xe hoặc nhóm xe riêng biệt, trên đường sẽ được đặt biển số R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h).

Đi sai làn đường là như thế nào?

Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Tùy loại phương tiện, nhóm phương tiện cần quy định mà bố trí hình vẽ, biểu tượng các phương tiện tương ứng và mũi tên trên biển cho phù hợp và đảm bảo mỹ quan.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng cần có các điều kiện nào để có thể tiến hành thủ tục công chứng di chúc miệng?

Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên).

Riêng biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”, nếu vạch sơn phân làn có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào nhưng phải ưu tiên cho xe buýt (nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt); trường hợp vạch sơn phân làn là nét liền, các phương tiện khác không được đi vào.

– Biển số R.412a “Làn đường dành cho xe ô tô khách”: làn đường này dành riêng cho ô tô khách (kể cả ô tô buýt). Trường hợp cần phân làn theo số chỗ ngồi thì ghi số chỗ ngồi cho phép của xe khách lên thân xe trong hình vẽ của biển (Ví dụ: “< 16c”). Khi báo hiệu làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, bổ sung thêm cụm từ “BRT”.

Xem thêm:  Muốn nhận hai con nuôi cùng một lúc có được không?

– Biển số R.412b “Làn đường dành cho xe ô tô con”.

– Biển số R.412c “Làn đường dành cho xe ô tô tải”. Trong trường hợp cần phân làn các loại xe tải theo khối lượng chuyên chở cho phép thì ghi trị số khối lượng chuyên chở cho phép của xe tải lên thân xe trong hình vẽ của biển (Ví dụ: “<3,5t”).

– Biển số R.412d “Làn đường dành cho xe máy”: làn đường dành riêng cho xe máy và xe gắn máy.

– Biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”.

– Biển số R.412f “Làn đường dành cho ô tô”: làn đường dành cho các loại xe ô tô.

– Biển số R.412g “Làn đường dành cho xe máy và xe đạp”: làn đường dành riêng cho xe máy và xe đạp.

– Biển số R.412h “Làn đường dành cho xe đạp”: làn đường dành riêng cho xe đạp.

2. Đi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều 5, 6, 7 Nghị định 100/2019/ND-CPsửa đổi bởi Nghị định 123/2021/ND-CPquy định về mức phạt đối với lỗi đi sai làn như sau:

>>> Xem thêm: Địa chỉ các văn phòng công chứng là việc thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa

– Ô tô đi sai làn đường: Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng theo điểm đ khoản 5 Điều 5. Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng theo điểm b khoản 11 Điều 5.

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền ?

Trường hợp đi sai làn đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (theo điểm a khoản 7 và điểm c khoản 11 Điều 5).

– Xe máy đi sai làn đường: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng theo điểm g Khoản 3 Điều 6.

Trường hợp đi sai làn đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng theo điểm a Khoản 7 Điều 5. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng theo điểm c Khoản 10 Điều 6.

– Máy kéo, xe máy chuyên dùng đi sai làn đường: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo điểm c Khoản 3 Điều 7).

Trường hợp đi sai làn đường  gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (theo điểm a Khoản 7 và điểm b Khoản 10 Điều 7).– Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện đi sai làn đường: Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 8.

Xem thêm:  Điều kiện để thành lập chi Đoàn là gì?

Trên đây là mức phạt khi đi sai làn đường.  Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Danh sách các văn phòng công chứng làm trọn gói thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

>>> Đến có văn phòng công chứng xin tư vấn về thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền có được không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà của các văn phòng công chứng trong quận Hai Bà Trưng có cao không?

>>> Địa chỉ các công ty dịch thuật trên địa bàn thành phố Hà Nội uy tín, đảm bảo chất lượng với giá thành rẻ.

>>> Mức phạt chậm nộp, không nộp tờ khai thuế môn bài theo quy định mới.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *