Tính đến ngày 15/8/2023, việc bán xe thường đi kèm với biển số đăng ký là một quy tắc phổ biến. Tuy nhiên, với sự thay đổi quan trọng này, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Biển số định danh có bán được cho người khác hay không?” Hãy cùng tìm hiểu về khía cạnh mới này và những thay đổi quan trọng trong quy định về giao dịch xe.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ có công chứng thứ 7 chủ nhật không? Giá cả có khác so với ngày thường hay không?

1. Biển số xe định danh có bán được không?

Theo quy định của khoản 3 Điều 3 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quản lý và giao dịch xe hơi tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm đó, biển số xe vẫn giữ nguyên dạng 05 số, với ký hiệu, màu sắc, và kích thước tương tự như hiện tại. Sự thay đổi chủ yếu nằm ở phương thức quản lý, mà theo đó, mỗi biển số xe sẽ được kết nối với mã định danh cụ thể của chủ xe, không còn đi theo xe như trước.

Quy định mới cũng đề cập đến việc chấp nhận biển số định danh của chủ xe đối với những phương tiện đã đăng ký biển số trước ngày 15/8/2023 mà chưa thu hồi. Tuy nhiên, điều quan trọng là từ ngày 15/8/2023, việc bán biển số định danh của cá nhân hoặc tổ chức cho người khác đã không còn khả dụng theo quy định của Khoản 7 Điều 3 trong Thông tư nêu trên.

biển số định danh có bán được không?

Trước đây, việc bán xe kèm theo biển số giúp tăng giá cho những biển số đẹp, độ đặc biệt, nhưng với thay đổi này, chủ xe không còn có khả năng thực hiện việc này. Sau khi bán xe, biển số cũ sẽ được giữ lại trong 05 năm và có thể được chuyển vào kho biển số để cấp lại cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định nếu chủ xe không tiến hành đăng ký lại.

>>> Xem thêm: Dịch thuật là gì? Văn phòng nào cung cấp dịch thuật lấy ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội?

2. Biển số định danh theo chủ đến khi nào?

Kể từ ngày 15/8/2023, biển số xe cấp mới và biển số xe cũ dạng 05 số sẽ tự động trở thành biển số định danh của chủ xe, tạo ra một liên kết ổn định giữa chủ nhân và biển số trong suốt quãng thời gian sử dụng xe. Ngay cả khi có thay đổi quyền sở hữu phương tiện, như bán, tặng, hoặc chuyển nhượng, biển số xe định danh sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại cho xe mới khi chủ xe thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Xem thêm:  Mua chung cư chưa hoàn thiện - Nên hay không?

Thời hạn giữ biển số cũ sau khi chuyển quyền sở hữu là 05 năm, bắt đầu từ ngày cơ quan đăng ký xe thu hồi biển số. Trong khoảng thời gian này, nếu chủ xe quyết định đăng ký cho xe mới, biển số sẽ tiếp tục theo chủ xe theo biển số định danh đã được thu hồi.

Quá thời gian 05 năm mà chủ xe không đăng ký xe mới, số biển số định danh cũ sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp lại cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định, tạo ra sự linh hoạt trong việc quản lý và phân phối biển số định danh trong hệ thống đăng ký xe.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng nào để đảm bảo uy tín tại trung tâm Hà Nội?

3. Bốc phải biển số định danh xấu, có đổi số khác được không?

Biển số định danh, tức là biển số xe gắn liền với mã định danh của chủ xe, tạo ra một liên kết đặc biệt giữa người sở hữu và phương tiện của mình.

Tuy nhiên, trong trường hợp bấm phải biển số định danh xấu, việc này không thuộc vào các trường hợp được cấp đổi chứng nhận đăng ký, như quy định tại Điều 16 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA. Do đó, khi phải đối mặt với tình trạng này, chủ xe sẽ không thể yêu cầu đổi sang biển số khác.

Tuy nhiên, không có hạn chế về số lượng biển số xe định danh của một cá nhân, tổ chức trong Thông tư 24/2023/TT-BCA. Vì vậy, chủ xe vẫn có khả năng mua xe mới và thực hiện thủ tục đăng ký xe để có được biển số định danh mới.

Bốc phải biển số định danh xấu, có đổi số khác được không

Trong trường hợp muốn loại bỏ biển số định danh xấu, chủ xe có thể tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu, chẳng hạn như bán hoặc tặng xe cho người khác, để xe đó bốc phải biển số xấu. Sau đó, chủ xe có thể yêu cầu thu hồi biển số và không thực hiện thủ tục đăng ký cho xe mới trong khoảng thời gian 05 năm kể từ ngày biển số này bị thu hồi.

Theo quy định của Khoản 7 Điều 3 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA, sau 05 năm từ ngày thu hồi biển số do chuyển quyền sở hữu xe, nếu chủ xe không thực hiện đăng ký lại, số biển số định danh đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký và cấp theo quy định.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Biển số xe định danh có thể bán cho người khác có được không?Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hộ chiếu hết hạn có phải nộp lại không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần làm những thủ tục gì?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất tại nhà. Phát hiện sổ đỏ giả thì liên hệ ai để được tư vấn xử lý?

>>> Lần đầu làm thủ tục công chứng sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần lưu ý những gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các văn phòng có mất nhiều thời gian và chi phí không?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký tạm trú cho sinh viên.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *