Hiện nay, tình trạng người dân rời xa nơi thường trú để đến nơi khác sinh sống và làm việc là vô cùng phổ biến. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề người thuê hay cho thuê phải đi đăng ký tạm trú, hãy theo dõi bài viết để có đáp án chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Các phòng công chứng hiện nay được phép cung cấp những dịch vụ gì theo quy định của pháp luật?

1. Người thuê nhà hay người cho thuê nhà phải đi đăng ký tạm trú?

Đăng ký tạm trú là quy trình khai báo và điều chỉnh thông tin về cư trú của công dân, đặc biệt quan trọng khi có sự thay đổi về địa chỉ lưu trú hoặc khi người dân di chuyển tới một địa phương mới.

Theo quy định tại Điều 27 của Luật Cư trú, công dân chuyển đến sinh sống nơi có chỗ ở hợp pháp, nằm ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã đã đăng ký thường trú, với mục đích lao động, học tập hoặc các mục đích khác trong thời gian từ 30 ngày trở lên, đều cần thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú.

Trong trường hợp người thuê nhà, có trách nhiệm khai báo và đăng ký tạm trú khi đi thuê nhà. Riêng với người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam, người quản lý cơ sở lưu trú chịu trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo quy định tại Điều 33 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

 Người thuê nhà hay người cho thuê nhà phải đi đăng ký tạm trú

Đối với người nước ngoài, khi có sự thay đổi địa chỉ tạm trú hoặc khi tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú, cũng phải thực hiện thủ tục khai báo tạm trú theo quy định để cập nhật thông tin và đảm bảo sự minh bạch trong quản lý cư trú.

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?

2. Không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu?

Tại điểm a khoản 1 Điều 9 của Nghị định 144 năm 2021, việc không tuân thủ quy định về đăng ký tạm trú có thể dẫn đến xử phạt hành chính, với mức phạt tiền trong khoảng từ 500.000 đến 01 triệu đồng.

Nếu người thuê nhà không thực hiện đúng nghĩa vụ đăng ký tạm trú, họ có thể phải đối mặt với hình phạt hành chính, số tiền phạt có thể lên đến 01 triệu đồng.

Trong trường hợp người nước ngoài thuê nhà, nếu người cho thuê không thực hiện việc khai báo tạm trú cho khách thuê là người nước ngoài, họ có thể bị xử phạt tiền từ 04 đến 06 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 4 của Điều 9 Nghị định 144.

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử in ra giấy có hợp lệ không?

Ngoài ra, những hành vi vi phạm liên quan đến đăng ký tạm trú cũng có thể bị xử phạt tiền từ 04 đến 06 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 4 của Điều 9 Nghị định 144, bao gồm:

 • Cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu không đúng sự thật về cư trú để đăng ký tạm trú;
 • Làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú để đăng ký tạm trú;
 • Cản trở, không tuân thủ quy định kiểm tra tạm trú, lưu trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3. Đăng ký tạm trú cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đăng ký tạm trú cho công dân Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 28 của Luật Cư trú, quy trình đăng ký tạm trú cho công dân Việt Nam yêu cầu việc chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Tờ Khai Thay Đổi Thông Tin Cư Trú:
  • Nếu người đăng ký tạm trú là người chưa đủ tuổi thành niên, trong tờ khai phải rõ ràng ghi ý kiến đồng ý của cha, mẹ, hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
 • Giấy Tờ, Tài Liệu Chứng Minh Chỗ Ở Hợp Pháp.

>>> Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài:

Theo Thông tư 04/2015/TT-BCA, để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú cần thực hiện các bước sau:

đăng ký tạm trú cần chuẩn bị những giấy tờ gì
 • Chuẩn Bị Phiếu Khai Báo Tạm Trú:
  • Sử dụng mẫu NA17 để chuẩn bị phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Hiện nay, có hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài như sau:

Khai Báo Qua Mạng:

 • Trực tuyến tại trang web của Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh công an tỉnh nơi có cơ sở lưu trú.

Khai Báo Trực Tiếp:

 • Tại Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

Điều này giúp tạo thuận lợi cho quá trình đăng ký tạm trú, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thông tin cư trú của người nước ngoài.

Trên đây là thông tin về Đăng ký tạm trú do người thuê trọ hay người cho thuê thực hiện?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Biển báo dừng lại - Ý nghĩa và mức phạt vi phạm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng hiện nay là bao nhiêu? Công chứng tại cơ quan nhà nước có rẻ hơn nhiều không?

>>> Có nhu cầu muốn làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng ngay tại nhà thì liên hệ văn phòng nào để được hỗ trợ?

>>> Tìm cộng tác viên viết bài liên quan đến pháp luật, không yêu cầu kinh nghiệm, sẽ được hướng dẫn chi tiết.

>>> Thủ tục công chứng khi làm tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và khi làm tại các văn phòng công chứng có khác nhau không?

>>> Đất công cộng đơn vị ở là gì? Quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *