Ngày nay, việc học sinh tham gia các lớp học thêm ngoại trường đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, giáo viên có được tham gia việc giảng dạy thêm tại nhà không? Hãy theo dõi bài viết này để được giải đáp thắc mắc trên.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa có thu thêm phụ phí không?

1. Giáo viên có được dạy thêm tại nhà không?

Thắc mắc về khả năng của giáo viên trong việc tổ chức lớp học thêm tại nhà là một vấn đề phổ biến. Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên không được phép tự tổ chức lớp học thêm tại nhà, tuy nhiên, có thể tham gia giảng dạy ngoại trường. Chi tiết như sau:

Theo Điều 4 của Quy định về dạy thêm, học thêm, được ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT, các trường hợp không được phép tổ chức lớp học thêm bao gồm:

 • Không dạy thêm cho học sinh đã được nhà trường tổ chức học 02 buổi/ngày.
 • Không dạy thêm cho học sinh tiểu học, trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, và rèn luyện kỹ năng sống.
 • Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, và trường dạy nghề không tổ chức lớp học thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.
 • Với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:
  • Không được tổ chức lớp học thêm tại nhà, nhưng có thể tham gia giảng dạy ngoại trường.
  • Không được dạy thêm ngoại trường đối với học sinh mà giáo viên đang chịu trách nhiệm giảng dạy chính trong khung giờ học, trừ khi có sự cho phép từ Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.
giáo viên có được mở lớp dạy thêm

Về nguyên tắc dạy thêm, học thêm, Điều 3 trong Quy định được ban hành kèm Thông tư 17 quy định như sau:

 • Hoạt động dạy thêm, học thêm phải hướng tới mục tiêu củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng và giáo dục nhân cách của học sinh. Đồng thời, nó cần phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh và không được tạo ra tình trạng vượt quá khả năng tiếp thu của người học.
 • Không được cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm. Đồng thời, không được tiến hành dạy thêm trước những nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.
 • Hoạt động dạy thêm, học thêm phải được sự đồng ý của gia đình học sinh, và không được áp đặt hay sử dụng bất kỳ hình thức ép buộc nào đối với gia đình và học sinh tham gia học thêm.
 • Không được tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo cùng các lớp học chính khoá. Học sinh trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm cần phải có học lực tương đương nhau. Trong quá trình xếp hạng học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm, phải căn cứ vào học lực của học sinh để đảm bảo sự công bằng và chính xác.
 • Cả tổ chức và cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm đều phải chịu trách nhiệm về nội dung đã đăng ký và xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm theo quy định.
Xem thêm:  Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

Tóm lại, giáo viên không được tự tổ chức lớp học thêm tại nhà, nhưng có thể tham gia giảng dạy ngoại trường tại các cơ sở tổ chức dạy thêm đã được đăng ký.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

2. Các trường hợp nào được đăng ký dạy thêm và chi phí ra sao?

Về thủ tục đăng ký học thêm tại trường, Điều 5 trong Quy định về dạy thêm, học thêm hướng dẫn như sau:

 • Học sinh có mong muốn tham gia học thêm cần viết đơn xin học thêm và nộp đơn đó tới nhà trường để được tham gia học thêm trong cơ sở giáo dục.
 • Cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh nộp đơn xin học thêm và ký cam kết trực tiếp, ghi rõ cam kết với nhà trường về việc tham gia hoạt động dạy thêm, học thêm. Họ cũng chịu trách nhiệm thực hiện cam kết này.
 • Hiệu trưởng của nhà trường sẽ tiếp nhận đơn xin học thêm từ học sinh và tổ chức phân loại học sinh thành các nhóm dựa trên học lực. Sau đó, giáo viên sẽ được phân công chịu trách nhiệm về môn học và tổ chức hoạt động dạy thêm theo từng nhóm học lực.
 • Giáo viên mong muốn tham gia hoạt động dạy thêm phải nộp đơn đăng ký dạy thêm. Trong đơn này, giáo viên cam kết hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và tuân thủ các quy định về dạy thêm, học thêm trong nhà trường.
mở lớp dạy thêm có phải xin phép không
 • Hiệu trưởng sẽ xem xét và phê duyệt danh sách giáo viên dạy thêm, sau đó phân công giáo viên và lập thời khóa biểu dạy thêm phù hợp với học lực của các nhóm học sinh.
 • Theo quy định của Điều 7 trong Quy định về dạy thêm, học thêm, việc thu tiền học thêm nhằm mục đích chi trả thù lao cho giáo viên, quản lý và duy trì cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy thêm, học thêm. Mức thu tiền học thêm được thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh và nhà trường. Quá trình thu, chi tiền học thêm sẽ được nhà trường tổ chức, quản lý và công khai thông qua bộ phận tài vụ của trường, và giáo viên dạy thêm sẽ không thực hiện trực tiếp việc thu, chi tiền học thêm.

>>> Xem thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

Xem thêm:  Hộ nghèo có được miễn án phí hình sự không?

Trên đây là giải đáp về câu hỏi Dạy thêm tại nhà giáo viên có được phép mở lớp không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại các văn phòng công chứng và tại cơ quan nhà nước có chênh lệch nhiều không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng để phát hiện những trường hợp sổ đỏ bị làm giả một cách tinh vi

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những gì? Cần lưu ý những gì khi lập di chúc để đúng theo quy định của pháp luật?

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

>>> Người khuyết tật có được giảm giá vé máy bay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *