Trong hệ thống pháp luật, quyền để lại di chúc không chỉ thuộc về cá nhân mà còn mở rộng đến pháp nhân. Di chúc là văn bản thể hiện mong muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy pháp nhân có quyền để lại di chúc không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

>>> Xem thêm: Danh sách, địa chỉ, cách thức liên hệ với các văn phòng công chứng ngoài trụ sở?

1. Pháp nhân có quyền để lại di chúc không?

Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền thừa kế có đề cập đến quyền để lại di chúc của cá nhân. Theo đó, người được lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản của mình cho người khác là cá nhân.

Và quy định này cũng nêu rõ, người thừa kế không phải là cá nhân chỉ được quyền hưởng di sản theo di chúc mà không nằm trong các đối tượng được quyền lập di chúc để lại di sản cho người khác.

Đồng nghĩa, pháp nhân không phải đối tượng được quyền để lại di chúc mà chỉ được hưởng di sản theo di chúc.

pháp nhân có quyền để lại di chúc không

Đồng thời, theo định nghĩa di chúc tại Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015, luật cũng khẳng định di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân mà không phải là của pháp nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Các đối tượng được lập di chúc nêu tại Điều 625 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm:

– Người thành niên minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe doạ hay cưỡng ép lập di chúc.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc người này được lập di chúc.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Cách lập di chúc hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Pháp nhân có được hưởng di sản theo di chúc không?

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015, pháp nhân, mặc dù không có quyền để lại di chúc cho người khác, nhưng lại được quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc nếu tên của nó được liệt kê trong di chúc của người đó.

Xem thêm:  Thay đổi chính sách xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 7/2023

Để được hưởng di sản thừa kế theo di chúc, pháp nhân cần phải thoả mãn điều kiện quy định tại Điều 613 Bộ luật Dân sự năm 2015 về người thừa kế. Cụ thể, pháp nhân phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế, tức là thời điểm người để lại di chúc chết.

 Pháp nhân có được hưởng di sản theo di chúc không

Tuy nhiên, pháp nhân sẽ không được hưởng di chúc nếu nó rơi vào một trong những trường hợp chấm dứt tồn tại như quy định tại Điều 96 Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm việc chấm dứt tồn tại do hợp nhất, sáp nhập, chia, chuyển đổi hình thức, giải thể hoặc tuyên bố phá sản.

Thời điểm mà pháp nhân bị xem là chấm dứt tồn tại là khi nó bị xoá tên khỏi sổ đăng ký hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định là đã chấm dứt tồn tại.

Ngoài ra, để được hưởng di chúc, pháp nhân cần được công nhận là một pháp nhân. Điều này đòi hỏi pháp nhân phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm việc thành lập đúng quy định, có cơ cấu tổ chức rõ ràng, có tài sản độc lập, và được nhận danh tính riêng khi tham gia các quan hệ pháp luật.

Quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 cũng nêu rõ về loại hình pháp nhân và các điều kiện thành lập. Hiện nay, có nhiều loại hình doanh nghiệp, nhưng chỉ doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, vì chủ doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, đúng hạn ở đâu?

Trên đây là danh mục công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản mà người lao động cần chú  ý. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người lao động nghỉ ốm BHXH trả bao nhiêu phần trăm?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký bao gồm những gì? Cần mang theo những giấy tờ gì khi tiến hành làm thủ tục chứng thực chữ ký?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà của các văn phòng công chứng hiện nay như thế nào?

>>> Phí công chứng mua bán nhà trung bình của các văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng hiện nay là bao nhiêu?

>>> Tìm đối tác kinh doanh hiệu quả trong lĩnh vực bất động sản cần lưu ý những gì?

>>> Hiện nay xe biển 3 số, 4 số có phải đổi sang biển số định danh không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *