Trên hành trình phát triển và hiện đại hóa giao thông, vấn đề về biển số xe luôn là một đề tài được quan tâm, đặc biệt là khi nhu cầu quản lý và kiểm soát phương tiện giao thông tăng cao. Trong bối cảnh này, việc đổi biển số từ xe biển 3 số, 4 số sang biển số định danh đã trở thành một đề xuất đáng chú ý. Liệu sự thay đổi này có mang lại những lợi ích tích cực cho hệ thống quản lý đường sá và an ninh giao thông hay không? Hãy cùng khám phá và tìm hiểu về những thách thức và lợi ích mà việc chuyển đổi biển số xe có thể đem lại trong bối cảnh ngày nay.

>>> Xem thêm: Các phòng công chứng hiện nay được phép cung cấp những dịch vụ gì theo quy định của pháp luật?

1. Xe biển 3 hoặc 4 số có buộc đổi sang biển số định danh?

Từ ngày 15/8/2023, xe biển 03 số, 04 số không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh. Bởi khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA khẳng định xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số thì vẫn tiếp tục được phép tham gia giao thông.

Trừ khi chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì cơ quan công an mới tiến hành thu hồi biển 03 hoặc 04 số và cấp đổi sang biển số định danh.

Do đó, nếu vẫn đang sử dụng ổn định xe 03 số, 04 số để tham gia giao thông thì chủ xe không phải làm thủ tục đổi sang biển số định danh, tức dạng biển 05 số với các ký hiệu và seri, màu chữ giống như quy định hiện nay.

Mặc dù không bắt buộc nhưng nếu có thời gian và điều kiện để tiến hành thủ tục đổi từ biển 03 số, 04 số sang biển số định danh thì người dân cũng nên thực hiện. Việc đổi sang biển số định danh không chỉ tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý xe mà còn giúp người dân giữ lại được biển số mà mình yêu thích khi bán, tặng cho xe.

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?

2. Hiện nay biển 3 số, 4 số có được định danh mặc định không?

Theo Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe biển 03 số, 04 số không được định danh mặc định. Nếu muốn đổi biển 03 số hoặc 04 số sang biển số định danh, chủ xe phải làm thủ tục đổi, cấp lại giấy đăng ký, biển số xe.

 Hiện nay biển 3 số, 4 số có được định danh mặc định không

Nếu không sắp xếp được thời gian đi làm thủ tục đổi sang biển số định danh, chủ xe cũng không cần lo lắng bưởi xe biển 03 số, 04 số vẫn được phép tiếp tục lưu thông từ ngày 15/8/2023.

Xem thêm:  Xử lý tài sản vô chủ như thế nào theo quy định pháp luật hiện nay?

Trong khi đó, các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được mặc định là biển số định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Ngược lại, nếu xe đã đăng ký biển 05 số mà chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 thì số biển xe sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp biển số định danh cho tổ chức, cá nhân khác.

Các xe đã đăng ký biển 05 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” cũng được tiếp tục tham gia giao thông kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số.

>>> Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?

3. Thủ tục khi đổi xe biển 3 số, 4 số sang biển định danh?

Thủ tục đổi biển số xe 03 số, 04 số sang biển số định danh được hướng dẫn chi tiết tại Mục 3 Chương II Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

Bước 1: Chủ xe chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe.

Giấy tờ của chủ xe:

  • Chủ xe là cá nhân người Việt Nam sử dụng tài khoản VNeID mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Chủ xe là tổ chức sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công; nếu chưa có thì xuất trình thông báo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

(Căn cứ: Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA)

Thủ tục khi đổi xe biển 3 số, 4 số sang biển định danh

Bước 2: Chủ xe kê khai giấy khai đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công, nộp hồ sơ cấp đổi và nộp lệ phí theo quy định.

Lưu ý: Chủ xe không phải mang xe đến để kiểm tra.

Bước 3: Cơ quan đăng ký xe cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

Sau khi kiểm tra hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ thu lại chứng nhận đăng ký xe, biển 3 hoặc 4 số và cấp biển số định danh theo quy định (theo khoản 2 Điều 18 Thông tư 24/2023/TT-BCA).Chủ xe nhận kết quả đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ dịch vụ bưu chính công ích.

Trên đây là thông tin về Xe biển 3 số, 4 số có phải đổi sang biển định danh không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào người dân bị cưỡng chế thu hồi đất?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền của các văn phòng hiện nay là bao nhiêu? Công chứng tại cơ quan nhà nước có rẻ hơn nhiều không?

>>> Có nhu cầu muốn làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng ngay tại nhà thì liên hệ văn phòng nào để được hỗ trợ?

>>> Tìm cộng tác viên viết bài liên quan đến pháp luật, không yêu cầu kinh nghiệm, sẽ được hướng dẫn chi tiết.

>>> Thủ tục công chứng khi làm tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và khi làm tại các văn phòng công chứng có khác nhau không?

>>> Đất công cộng đơn vị ở là gì? Quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *