Bài viết sau đây sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết cho người lao động về cách tận dụng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu. Bằng cách này, độc giả sẽ có cơ hội hưởng thụ lợi ích lương hưu mà không bỏ qua bất kỳ quyền lợi nào một cách tiếc nuối.

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Chứng thực và công chứng có gì khác nhau không?

1. Cách tận dụng tối đa quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu.

Hàng tháng, những người lao động đang làm việc cho công ty phải thực hiện đóng ba loại bảo hiểm bắt buộc, bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với bảo hiểm xã hội, việc hưởng lương hưu hàng tháng sẽ được giải quyết khi người lao động đã đóng đủ từ 20 năm trở lên và đạt đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Trong trường hợp bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đóng bảo hiểm ít nhất 12 tháng trong khoảng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động để có cơ hội nhận trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

Tuy nhiên, theo Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động hưởng lương hưu sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vì vậy, để tận dụng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm, người lao động nên nghỉ việc và nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

tận dụng tối đa quyền lợi bảo hiểm trước khi nghỉ hưu.

Câu hỏi đặt ra là bao lâu trước khi nghỉ hưu là thích hợp? Theo Điều 50 Luật Việc làm, thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ phụ thuộc vào số tháng đã đóng bảo hiểm. Mỗi 12 tháng đóng bảo hiểm sẽ tương đương với 03 tháng trợ cấp, và tối đa là 12 tháng.

Vì vậy, người lao động gần tuổi nghỉ hưu cần cân nhắc thời gian nghỉ làm trước thời điểm nghỉ hưu, không quá 01 năm. Ví dụ, nếu đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 10 năm chưa hưởng, có thể nghỉ việc trước 10 tháng. Nếu đã đóng hơn 12 năm, nên cân nhắc nghỉ việc trước nghỉ hưu tối đa 12 tháng.

Sau khi hưởng đủ tháng trợ cấp thất nghiệp, khi đủ điều kiện về tuổi, người lao động có thể tự đến cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện thủ tục nhận lương hưu mà không cần thông qua doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Tại quận Đống Đa có bao nhiêu văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật? Địa chỉ và cách thức liên hệ?

2. Lấy trợ cấp thất nghiệp trước khi lãnh lương hưu được thêm lợi ích gì?

Việc quyết định nghỉ làm để nhận trợ cấp thất nghiệp trước khi đủ điều kiện nghỉ hưu không chỉ mang lại cho người lao động đầy đủ quyền lợi bảo hiểm mà còn mang đến hai lợi ích quan trọng khác. Chi tiết như sau:

Xem thêm:  Cách xử lý hoá đơn trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt

Nhận Trợ Cấp Thôi Việc khi Nghỉ Việc: Theo quy định của Điều 46 trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động đã làm việc thường xuyên cho một đơn vị từ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc khi nghỉ làm. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho những người đủ điều kiện hưởng lương hưu.

lợi ích kh lấy trợ cấp thất nghiệp trước khi lãnh lương hưu

Do đó, để nhận trợ cấp thôi việc, người lao động cần nghỉ làm trước khi đủ điều kiện hưởng lương hưu. Điều này đồng nghĩa với việc người nghỉ làm để lấy trợ cấp thất nghiệp trước khi đủ điều kiện nghỉ hưu sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

Số tiền trợ cấp thôi việc được tính dựa trên thời gian làm việc mà không đóng bảo hiểm thất nghiệp, với mỗi năm làm việc tương ứng với một nửa tháng lương. Thông thường, người lao động sẽ nhận được mức trợ cấp thôi việc phù hợp với thời gian thử việc và thời gian nghỉ thai sản.

>>> Xem thêm: Làm cách nào để tự phân biệt sổ đỏ, sổ hồng ngay tại nhà đơn giản, dễ dàng nhất?

Được Cấp Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Miễn Phí với Mức Hưởng 80%: Theo khoản 6 Điều 2 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế do người lao động đóng, sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Căn cứ theo Điều 22 của Luật Bảo hiểm Y tế, quyền lợi bảo hiểm y tế đối với người lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

  • Được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.
  • Được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong 5 năm trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (áp dụng cho trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến).
  • Được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến đối với các trường hợp khác.

Trên đây là những thông tin về câu hỏi Quyền lợi bảo hiểm được thêm những gì nếu lấy trước lương hưu?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lương cơ sở 2024: Sẽ có sự thay đổi lớn

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế , cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?

>>> Công chứng di chúc tại đâu? Văn phòng công chứng nào nhận làm trọn gói dịch vụ công chứng di chúc tại nhà với giá cả hợp lý?

>>> Cần làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh tại nội thành Hà Nội vào thứ 7, chủ nhật thì liên hệ ai để được hỗ trợ?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Cần có những điều kiện gì để có thể làm dịch vụ dịch thuật?

>>> Cơ sở dữ liệu là gì? Danh sách 5 cơ sở dữ liệu người dân cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *