Người lái xe không đóng cửa cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt hay không? Trong thực tế, nhiều chủ xe thường sử dụng cốp ô tô để chở đồ với kích thước lớn, dẫn đến tình trạng cốp xe không thể đóng lại. Liệu những trường hợp như vậy có phải bị phạt không?

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

1.Quy định có bắt buộc phải đóng cốp xe ô khi di chuyển?

Trong khi xe tải phải tuân theo quy định về việc chốt, đóng cố định cửa sau thùng xe khi đang chạy để tránh bị phạt theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, đối với xe ô tô con, hiện tại chưa có quy định cụ thể về việc có nên đóng kín cốp xe khi tham gia giao thông hay không.

Do đó, người lái xe ô tô con không bị bắt buộc phải đóng kín cốp khi di chuyển trên đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông, người tham gia cần hết sức cẩn thận và xác định khi đóng cốp ô tô để tránh tình trạng vấp phải các quy định pháp luật.

Quy định có bắt buộc phải đóng cốp xe ô khi di chuyển

Mặc dù không có yêu cầu cụ thể về việc đóng cửa cốp ô tô con, nhưng để tránh nguy cơ gây tai nạn và bảo vệ an toàn của mọi người tham gia giao thông, việc đóng kín cốp nên được xem xét và thực hiện một cách thận trọng. Hành vi không đóng kín cốp không chỉ có thể tạo nguy cơ mất tầm nhìn mà còn tăng khả năng gây rủi ro cho các phương tiện khác, đặc biệt là khi vận chuyển hàng hóa bên trong xe.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay làm tại văn phòng công chứng có được hay không? Văn phòng nào dịch nhanh lấy ngay trong ngày tại Hà Nội?

2. Không đóng cốp xe ô tô khi di chuyển có bị xử phạt không?

Mặc dù không có quy định cụ thể bắt buộc việc đóng cốp xe ô tô khi tham gia giao thông, tuy nhiên, nếu người lái xe tận dụng không gian cốp để chở hàng một cách không an toàn, dẫn đến việc cốp không thể đóng được trong quá trình di chuyển, có thể khiến họ bị xử phạt theo quy định về vi phạm hành chính giao thông.

Theo quy định tại Điều 72 của Luật Giao thông đường bộ, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô yêu cầu hàng phải được xếp đặt gọn gàng và chằng buộc chắc chắn, không để rơi vãi. Đồng thời, cần đảm bảo rằng hàng hóa không vượt quá trọng tải và kích thước giới hạn của xe.

Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị xử phạt

Hướng dẫn chi tiết hơn về quy định này được nêu rõ tại Điều 15 và Điều 19 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT. Cụ thể:

  • Chiều rộng xếp hàng hóa không được vượt quá chiều rộng của thùng xe.
  • Chiều dài xếp hàng hóa không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe và không vượt quá 20m. Trong trường hợp chiều dài hàng hóa lớn hơn chiều dài thùng xe, cần có biện pháp báo hiệu và chằng buộc chặt chẽ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
  • Xe chở khách không được phép để hành lý, hàng hóa nhô ra ngoài kích thước bao ngoài của xe.
Xem thêm:  Thành lập công ty logistics cần điều kiện và thủ tục gì?

Theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 23 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người, hoặc các loại xe tương tự vận chuyển hàng hóa vượt quá kích thước bao ngoài của xe, người điều khiển phương tiện có thể bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Do đó, để tránh bị xử phạt, tài xế cần chú ý xếp hàng hóa một cách gọn gàng trong cốp xe ô tô để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định giao thông.

>>> Xem thêm: Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

3. Nếu không để trong cốp, chất hàng hóa lên ghế ngồi ô tô con có được không?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, xe ô tô con được định nghĩa là ô tô được xác định thông qua Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dành cho việc chở người không quá 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ người lái.

Như vậy, xe ô tô con được thiết kế chủ yếu để phục vụ việc chở người, chứ không phải để chở hàng hóa.

Trong trường hợp đặt hàng hóa trong khoang chở hành khách của xe ô tô con, người điều khiển phương tiện, đó là người lái xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự, sẽ phải chịu mức phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng, theo quy định tại điểm đ khoản 3 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Không đóng cốp xe ô tô khi di chuyển có bị xử phạt không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trong trường hợp nào sang tên chung cư được miễn thuế?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Cách tìm kiếm cộng tác viên viết bài đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất tại nhà. Phát hiện sổ đỏ giả thì liên hệ ai để được tư vấn xử lý?

>>> Lần đầu làm thủ tục công chứng sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần lưu ý những gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại các văn phòng có mất nhiều thời gian và chi phí không?

>>> Thi hành pháp luật là gì? Khác gì với tuân thủ pháp luật

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *