Để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định, nhà ở và các công trình xây dựng khác phải duy trì một khoảng cách an toàn với đường dây dẫn điện trên không. Vậy, khoảng cách cụ thể cần được bảo đảm là bao nhiêu để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của công trình xây dựng?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ bị rách, mờ một phần có thể được cấp mới hay không? Thủ tục làm sổ đỏ mới cần những gì?

1. Quy định về khoảng cách tối thiểu từ nhà đến đường dây điện.

Dựa vào quy định của Điều 13 Nghị định 14/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 51/2020/NĐ-CP), nhà ở và các công trình có người sinh sống, làm việc bên trong có thể tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không với điện áp đến 220 kV nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Vật liệu không cháy: Tường bao mới và lợp của nhà ở, công trình phải được làm bằng vật liệu không cháy.

Không cản trở bảo dưỡng và kiểm tra: Nhà ở, công trình không được gây cản trở đường ra vào để bảo dưỡng, kiểm tra, thay thế các bộ phận của đường dây.

Khoảng cách an toàn: Khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở hoặc công trình đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn các giá trị quy định trong bảng sau (tùy thuộc vào điện áp của đường dây)

Điện ápĐến 35 kV110 kV220 kV
Khoảng cách3.0 m4.0 m6.0 m

Cường độ điện trường: Cường độ điện trường tại các điểm cụ thể ở ngoại và nội thất nhà ở, công trình phải đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Nối đất (đối với điện áp 220 kV): Các kết cấu kim loại của nhà ở, công trình cần được nối đất theo quy định về kỹ thuật nối đất.

Do đó, khoảng cách tối thiểu giữa nhà ở và đường dây dẫn điện phụ thuộc vào điện áp của dây và phải đáp ứng các điều kiện kỹ thuật quy định để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa gồm những văn phòng nào?

2. Quy định kỹ thuật nối đất của kết cấu kim loại.

Điều 11, 12, 13, 14 Thông tư 05/2021/TT-BCT quy định về kỹ thuật nối đất kết cấu kim loại trong và liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp từ 220 kv trở lên để phòng tránh nhiễm điện như sau:

Quy định về khoảng cách tối thiểu từ nhà đến dây điện.

Đối tượng phải nối đất

– Nhà ở, công trình có mái làm bằng kim loại cách điện với đất thì nối đất mái (phần mái phải nối đất), riêng các kết cấu kim loại nằm dưới mái không phải nối đất.

– Nhà ở, công trình có mái không làm bằng kim loại thì nối đất tất cả các kết cấu kim loại cách điện với đất như tường bao, vách, dầm, xà, vì kèo, khung cửa.

Xem thêm:  Di chúc có hiệu lực khi nào? Trong thời gian bao lâu?

– Nối đất các kết cấu kim loại cách điện với đất ở bên ngoài nhà ở, công trình như tấm tôn, tấm tôn, ăng ten ti vi, dây phơi.

Phạm vi nối đất

Phạm vi nối đất sẽ chỉ rõ nhà ở, công trình nào phải nối đất để bảo đảm an toàn. Tùy vào cấp độ điện áp mà phạm vi nối đất cũng có sự khác nhau, cụ thể:

– Đối với cấp điện áp 220 kV: Trong và liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây đến 25 mét tính từ mép dây dẫn ngoài hoặc dưới cùng.

– Đối với cấp điện áp 500 kV: Liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây đến 60 mét tính từ mép dây dẫn ngoài hoặc dưới cùng.

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Văn phòng nào cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng?

Kỹ thuật nối đất

– Về cọc tiếp đất:

Cọc tiếp đất phải bảo đảm các quy định sau đây:

+ Được làm bằng thép tròn đường kính không nhỏ hơn 16 mm hoặc bằng thép vuông có tiết diện tương đương hoặc thép góc có kích thước không nhỏ hơn (40 x 40 x 4) mm.

+ Chiều dài phần chôn trong đất của cọc tiếp đất ít nhất là 0.8 m (theo phương thẳng đứng), một đầu cọc nhô lên khỏi mặt đất (cao không quá 0.15 m).

+ Cọc tiếp đất đặt ở nơi không được gây trở ngại cho người sử dụng nhà ở, công trình. Không được sơn phủ các vật liệu cách điện lên bề mặt cọc tiếp đất.

+ Tại những nơi dễ bị ăn mòn thì phải được mạ đồng hoặc mạ kẽm.

– Về dây nối đất:

+ Dây nối đất có thể được làm bằng thép tròn đường kính không nhỏ hơn 06 mm hoặc bằng thép dẹt kích thước không nhỏ hơn (24 x 4) mm và phải có biện pháp chống ăn mòn hoặc dây đồng mềm nhiều sợi tiết diện không nhỏ hơn 16 mm2.

+ Dây nối đất được bắt chặt với phần nổi trên mặt đất của cọc tiếp đất và kết cấu kim loại cần nối đất bằng bu lông hoặc hàn.

Lưu ý: Đối với nhà ở, công trình đã có nối đất an toàn đang sử dụng thì không cần phải làm thêm cọc tiếp đất mà chỉ cần bắt chặt dây nối đất vào nối đất đó bằng bu lông hoặc hàn.

Quy định kỹ thuật nối đất của kết cấu kim loại

Trách nhiệm nối đất

– Đối với nhà ở, công trình có trước khi xây dựng công trình lưới điện cao áp thì người chịu mọi chi phí và lắp đặt hệ thống nối đất là chủ đầu tư công trình lưới điện cao áp.

– Đối với nhà ở, công trình có sau công trình lưới điện cao áp thì chủ sở hữu, người sử dụng hợp pháp nhà ở, công trình sẽ phải tự lắp đặt hệ thống nối đất hoặc đề nghị đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp lắp đặt hệ thống nối đất và chịu mọi chi phí.
Theo đó, tùy thuộc vào điện áp mà khoảng cách tối thiểu từ nhà ở đến dây dẫn điện khi chúng ở độ võng cực đại như sau: Đường dây có diện áp đến 35 kV thì khoảng cách tối thiểu là 03 mét, điện áp 110kV thì khoảng cách tối thiểu là 04 mét, điện áp 220kV thì khoảng cách tối thiểu là 06 mét.

Trên đây là giải đáp câu hỏi Đường dây điện cách nhà bao nhiêu thì đảm bảo khoảng cách?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thi hành pháp luật là gì? Khác gì với tuân thủ pháp luật

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Công chứng tại văn phòng công chứng hết khoảng bao nhiêu lâu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp không? Cần tư vấn thì liên hệ ai để được giải đáp?

>>> Lập di chúc cần lưu ý những gì? Hiện nay pháp luật có bắt buộc phải công chứng di chúc không?

>>> Cần làm hợp đồng thuê nhà liên hệ văn phòng công chứng để được hỗ trợ có được không?

>>> Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *