Cơ quan Công an xã có thể được ủy quyền và có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông đường bộ dưới một số điều kiện và theo quy định cụ thể của pháp luật. Điều này đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ của Việt Nam và các văn bản hướng dẫn liên quan. Vậy công an xã và thẩm quyền của họ được quy định như thế nào?

1. Công an xã và thẩm quyền bắt xe vi phạm

Theo khoản 3 Điều 31 Thông tư 32/2023/TT-BCA, trong những trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền có thể huy động lực lượng Công an xã tham gia phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất tại Hà Nội.

Việc thực hiện tuần tra, kiểm soát trật tự và an toàn giao thông phải tuân thủ đúng địa bàn, tuyến đường và thời gian quy định trong văn bản huy động, như được quy định tại Khoản 2 của Điều 3 trong Nghị định 27/2010/NĐ-CP.

Khi thực hiện tuần tra và kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành, Công an xã có quyền tiến hành tuần tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm trên các tuyến đường thuộc địa bàn xã mà họ quản lý.

Vì vậy, Công an xã hoàn toàn có quyền dừng và kiểm tra các phương tiện vi phạm để thực hiện xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài việc xử lý vi phạm theo thẩm quyền, Công an xã cũng phải báo cáo tình hình và kết quả của hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm cho lực lượng Cảnh sát giao thông.

Lưu ý rằng, Công an xã chỉ được tham gia vào việc xử lý vi phạm giao thông trong các trường hợp được quy định tại Điều 4 của Nghị định 27/2010/NĐ-CP như sau:

 • Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị – xã hội, hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.
 • Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự và an toàn giao thông do Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự và an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an cấp tỉnh chỉ đạo.
 • Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.
 • Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội.

Tóm lại, Công an xã có thẩm quyền thực hiện tuần tra và kiểm soát giao thông trên các tuyến đường xã, nhưng phải tuân thủ quy định về địa bàn, thời gian và các trường hợp được quy định trong pháp luật để thực hiện việc xử lý vi phạm giao thông.

Xem thêm:  Doanh nghiệp nào phải đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân?

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành như thế nào? Do cơ quan nào ban hành?

Công an xã và thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông đường bộ

2. Quy định pháp luật quy định công an xã được phạt những lỗi gì? Tối đa bao nhiêu tiền?

Theo Điểm khoản 2 Điều 33 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, Công an xã được ủy quyền để xử phạt vi phạm giao thông trong các trường hợp sau đây:

 • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm theo quy định.
 • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện chở quá số người quy định.
 • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định.
 • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ phóng nhanh, lạng lách, đánh võng.
 • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện không có gương chiếu hậu ở bên trái.
 • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ mà sử dụng ô (dù).
 • Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định.
 • Các lỗi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội khác nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

Công an xã được thực hiện quyền xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền được giao. Cụ thể, theo Điều 76 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Công an xã có thẩm quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm của cá nhân, và phạt đến 01 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn hoặc vi phạm của tổ chức, Trưởng Công an cấp xã có thẩm quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 2,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của cá nhân, và phạt đến 05 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức trong lĩnh vực giao thông.

.

Công an xã và thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông đường bộ

Trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc của các hành vi vi phạm giao thông, nếu phát hiện hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền xử phạt thì Công an xã lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý vi phạm.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở đâu thì uy tín, giá cả hợp lý tại Hà Nội.

Tóm lại, Công an xã có thẩm quyền dừng xe của người điều khiển xe máy và xử lý vi phạm giao thông tại các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý của họ. Tuy nhiên, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ hoặc trên các tuyến đường liên xã, liên thông, nếu người tham gia giao thông chấp hành đúng quy định và không có vi phạm, thì Công an xã không có thẩm quyền dừng xe hoặc xử lý.

Xem thêm:  Phân biệt chi tiết nhất hợp đồng vay tiền và hợp đồng tín dụng

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Công an xã có được bắt xe không?” và quy định pháp luật liên quan. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thực hiện công chứng giấy ủy quyền hết bao nhiêu tiền? Phí công chứng giấy ủy quyền bao nhiêu?

>>> Những câu hỏi thường gặp về dịch thuật đa ngôn ngữ được trao đổi và giải đáp chi tiết tại đây.

>>> Thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, uy tín, tiết kiệm chi phí nhất tại Hà Nội.

>>> Có thể bạn đang tìm kiếm văn phòng công chứng gần nhất, nhanh chóng, thực hiện trọn gói các dịch vụ.

>>> Khi người tham gia giao thông bị CSGT dừng kiểm tra CSGT có phải chào không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *