Khi dừng xe người vi phạm CSGT có phải chào người vi phạm không? Hãy cùng tìm hiểu về quy định liên quan đến việc Cảnh sát giao thông (CSGT) có cần chào người vi phạm không, quy trình dừng xe xử phạt của CSGT, và việc CSGT có được thu tiền phạt tại chỗ hay không.

>>> Xem thêm: Mặt bằng chung giá phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nội thành Hà Nội.

1. Khi dừng xe người vi phạm CSGT có phải chào người vi phạm không?

Theo quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của CSGT được ghi nhận tại Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi CSGT dừng xe để kiểm tra người vi phạm, họ không cần phải nói lời chào đối với người vi phạm. Thay vào đó, CSGT chỉ cần thực hiện việc chào theo Điều lệnh Công an nhân dân. Trường hợp người tham gia giao thông thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã, CSGT còn không cần phải chào người vi phạm bằng lời nói.

Khi dừng xe người vi phạm CSGT có phải chào người vi phạm không?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất những cơ quan, văn phòng nào được cấp phép thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trước đây, theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT phải thực hiện việc chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị…”, sau đó nói lời: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị… cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông.”

2. Khi dừng xe người vi phạm CSGT cần thực hiện những thủ tục gì?

Quy trình dừng xe và xử phạt của CSGT được quy định tại Mục 2 Chương III Thông tư 32/2023/TT-BCA như sau:

  • Bước 1: CSGT ra hiệu lệnh dừng xe bằng cách sử dụng công cụ như gậy chỉ huy giao thông, còi, loa, tín hiệu ưu tiên của phương tiện tuần tra, kiểm soát, biển báo hiệu, cọc tiêu, rào chắn. Người tham gia giao thông được hướng dẫn dừng xe vào vị trí an toàn để kiểm soát.
  • Bước 2: CSGT đề nghị tài xế xuống xe.
  • Bước 3: CSGT chào người tham gia giao thông theo Điều lệnh Công an.
  • Bước 4: CSGT thông báo lý do dừng xe và yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ.
  • Bước 5: CSGT tiến hành kiểm soát người và xe, bao gồm kiểm tra giấy tờ, điều kiện tham gia giao thông, an toàn vận tải và các nội dung khác có liên quan.
  • Bước 6: CSGT thông báo lỗi vi phạm, kết quả kiểm tra, và biện pháp xử lý.
  • Bước 7: CSGT lập biên bản vi phạm hoặc ra quyết định xử phạt tại chỗ.
Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

3. CSGT có được thu tiền phạt tại chỗ không ?

Căn cứ vào Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, các hành vi vi phạm giao thông bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức sẽ không bị lập biên bản vi phạm. Thay vào đó, CSGT có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trong trường hợp này, người vi phạm cần nộp phạt trực tiếp cho CSGT thực hiện quyền xử phạt vi phạm hành chính.

CSGT có được thu tiền phạt tại chỗ không?

>>> Xem thêm: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà với giá cả phải chăng tại khu vực nội thành Hà Nội.

Như vậy, CSGT hoàn toàn có quyền thu tiền phạt tại chỗ đối với các lỗi vi phạm giao thông bị phạt tiền đến 250.000 nghìn đồng.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về thắc mắc Khi người tham gia giao thông bị CSGT dừng kiểm tra CSGT có phải chào không.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khoa học công nghệ là gì? Chính sách phát triển khoa học, công nghệ hiện nay

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Chứng thực chữ ký ở đâu? Và cần những yêu cầu gì để chữ ký có thể chứng thực được?

>>> Cần làm hợp đồng thuê nhà tìm tư vấn hỗ trợ ở đâu? Và khi làm hợp đồng cần những giấy tờ gì?

>>> Có nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ cần liên hệ ở đâu? Những điều cần biết khi dịch thuật đa ngôn ngữ.

>>> Bận đi làm giờ hành chính, không tiện ra văn phòng có nhu cầu dịch vụ công chứng tại nhà liên hệ ở đâu?

>>> Đặt cọc bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *