Khoản hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất sửa đổi và bổ sung. Trong đó, một điểm đáng chú ý trong dự thảo là việc cắt hỗ trợ tài chính ở mức 3,63 triệu đồng/tháng đối với một nhóm sinh viên sư phạm cụ thể.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính tiện lợi, uy tín, nhanh chóng gần nhất.

1. Sinh viên sư phạm nào sẽ bị cắt 3,63 triệu đồng/tháng?

Sinh viên sư phạm có thể bị cắt khoản hỗ trợ học phí, điều này được đề cập trong khoản 4 Điều 1 của dự thảo. Theo quy định này, sinh viên sư phạm vẫn sẽ được Nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Tuy nhiên, các sinh viên sư phạm nếu có điểm học tập trung bình đạt loại yếu hoặc điểm rèn luyện đạt loại yếu từ năm thứ hai trở đi sẽ không được hỗ trợ tài chính này. Trong khi đó, theo quy định chung của Điều 4 Nghị định 116/2020/NĐ-CP, tất cả sinh viên sư phạm đều được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng trong suốt thời gian học tập tại trường.

Sinh viên sư phạm có thể bị cắt khoản hỗ trợ học phí

Theo đề xuất này, sinh viên sư phạm năm nhất sẽ tiếp tục được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Tuy nhiên, sinh viên sư phạm từ năm thứ hai hoặc năm thứ ba trở đi sẽ chỉ được hỗ trợ tài chính nếu họ đáp ứng hai điều kiện sau đây:

  • Không có điểm trung bình chung học tập đạt loại yếu.
  • Điểm rèn luyện trong thời gian học tập đạt loại yếu.

Nếu sinh viên thuộc một trong hai trường hợp nêu trên, họ sẽ không được xét hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt. Điều này đồng nghĩa với việc quy định này được áp dụng theo năm học và không giới hạn như trước đây.

Vì vậy, việc thanh toán chi phí sinh hoạt này thực hiện theo niên học (điều này không bị giới hạn trong Nghị định 116).

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Sổ hồng có phải là loại hình giấy chứng nhận mới do sổ đỏ hết hiệu lực pháp luật không?

Các đối tượng sinh viên sư phạm được hưởng mức hỗ trợ này đã được điều chỉnh một số điểm cụ thể. Để rõ hơn, trong khoản 2 của Điều 1 trong dự thảo đã sửa đổi các đối tượng được hưởng hỗ trợ so với quy định trước là sinh viên học đại học và cao đẳng trong các ngành đào tạo giáo viên như sau:

  • Theo hình thức đào tạo chính quy.
  • Các cá nhân khác có văn bằng đại học hoặc cao đẳng đều được học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy ở mức độ đại học hoặc cao đẳng trong các ngành đào tạo giáo viên, và kết quả học lực của bằng tốt nghiệp phải đạt loại giỏi.
Xem thêm:  Thuế và hoá đơn khi bán cổ phần: Quy định và thủ tục thế nào?

Lưu ý: Việc chi trả hỗ trợ được thực hiện theo từng năm học.

2. Khoản hỗ trợ học phí cho sinh viên sư phạm: Sẽ có sự điều chỉnh về việc hoàn trả kinh phí hỗ trợ

Ngoài đề xuất về trường hợp cắt đứt việc hỗ trợ tài chính hàng tháng 3,63 triệu đồng cho sinh viên sư phạm, dự thảo còn đưa ra một số sửa đổi về quy định về việc hoàn trả kinh phí hỗ trợ nhằm giải quyết các khó khăn thực tế liên quan đến việc thu hồi khoản hỗ trợ này.

Cụ thể, Nghị định 116 ban đầu chỉ giao cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trách nhiệm chịu trách nhiệm về việc thu hồi số tiền bồi hoàn và quy định rằng sinh viên sư phạm và gia đình họ phải tự liên hệ với cơ quan thu hồi kinh phí bồi hoàn để thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục đã đề xuất cụ thể hơn về trách nhiệm của sinh viên sư phạm trong việc hoàn trả số tiền cần bồi hoàn cũng như các thủ tục liên quan đến việc hoàn trả kinh phí hỗ trợ. Cụ thể:

Sinh viên sư phạm và gia đình của họ phải nộp lại số tiền bồi hoàn vào kho bạc Nhà nước trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ cơ quan có thẩm quyền.

Khoản hỗ trợ học phí cho sinh viên

>>> Xem thêm: Di chúc miệng có hiệu lực pháp luật hay không? Di chúc miệng và di chúc bằng văn bản có giá trị pháp lý như nhau không?

Đồng thời, dự thảo bổ sung yêu cầu rằng sinh viên sư phạm và gia đình của họ cần gửi chứng từ (bản sao) xác nhận việc nộp tiền vào kho bạc đến cơ quan có trách nhiệm theo dõi việc thu hồi kinh phí để thực hiện các thủ tục xác nhận hoàn thành nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí hỗ trợ.

Do đó, chính các sinh viên hoặc gia đình hưởng chính sách cần thực hiện việc nộp tiền và lưu giữ biên lai cũng như các chứng từ xác nhận đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước để chuyển đến cơ quan theo dõi thu hồi kinh phí, nhằm xác nhận việc hoàn thành nghĩa vụ bồi hoàn.

Trong trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện chậm việc này, có thể sẽ đối diện với nguy cơ bị khởi kiện ra Toà án.

Cần lưu ý rằng đề xuất này áp dụng cho sinh viên sư phạm trúng tuyển và theo học từ năm học 2023-2024 trở đi.

Xem thêm:  Chứng chỉ hành nghề y: Điều kiện, thủ tục xin cấp thế nào? Chứng chỉ hành nghề

Trên đây là những trường hợp sinh viên sư phạm có thể bị cắt 3,63 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm

>>> Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

>>> Có thể Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả tại nhà dễ nhất ở Hà Nội mà ai cũng có thể thực hiện được

>>> Tôi có thể thực hiện thủ tục công chứng di chúc ở cơ quan nào tại Hà Nội thì nhanh nhất, chi phí rẻ nhất?

>>> Bạn đang tìm kiếm những công việc trở thành cộng tác viên tại Hà Nội, truy cập tại đây để tham khảo chi tiết danh sách.

>>> Hướng dẫn mẹo tìm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp dễ nhất tại Hà Nội cho các doanh nghiệp dễ nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *