Đình công là một biện pháp được tập thể người lao động sử dụng để tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải đình công nào cũng được coi là hợp pháp. Trường hợp tham gia đình công bất hợp pháp, người lao động sẽ bị xử lý như thế nào?

>>> Có thể bạn đang muốn giải đáp những thắc mắc thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

1. Những vấn đề liên quan về đình công hợp pháp

1.1. Đình công là gì?

Đình công là gì?

Theo Điều 198 của Bộ luật Lao động năm 2019, đình công là hành vi tạm thời ngừng công việc, thực hiện tự nguyện và có sự tổ chức của người lao động, nhằm đạt được các yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động. Được thực hiện dưới sự lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động, đình công là biện pháp để người lao động gây áp lực lên người sử dụng lao động, nhằm đòi hỏi quyền lợi của họ.

1.2. Những trường hợp đình công hợp pháp

Theo Điều 199 của Bộ luật Lao động, người lao động chỉ được quyền thực hiện đình công trong hai trường hợp sau:

 • Khi quá trình hòa giải lao động không đạt kết quả hoặc hòa giải đã kết thúc mà vẫn chưa có thỏa thuận trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu từ bên yêu cầu giải quyết tranh chấp hoặc từ cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân, mà không có sự tiến hành hòa giải. Hoặc trường hợp cơ quan chuyên môn không tiến hành hòa giải: Nếu cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân không tiến hành hòa giải trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ bên yêu cầu.
 • Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc có thành lập nhưng: Không ra quyết định giải quyết tranh chấp; hoặc Người sử dụng lao động không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.
Đình công theo quy định pháp luật

Việc thực hiện đình công trong các trường hợp này được xem là hợp pháp và được bảo vệ bởi pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

>>> Có thể bạn chưa biết phí công chứng mua bán nhà đất được quy định tại văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành.

2. Đình công bất hợp pháp

Mặc dù Bộ luật Lao động không định rõ khái niệm ‘đình công bất hợp pháp,’ nhưng Điều 204 của Bộ luật này đã liệt kê 06 trường hợp cụ thể được xem là đình công bất hợp pháp:

 • Không thuộc trường hợp được quyền đình công.
 • Không do tổ chức đại diện người lao động tổ chức và lãnh đạo đình công.
 • Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công.
Xem thêm:  Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Theo Điều 200 Bộ luật Lao động, đình công phải trải qua trình tự sau: (1) Lấy ý kiến về đình công – (2) Ra quyết định đình công và thông báo đình công – (3) Tiến hành đình công. Nếu không đảm bảo trình tự này, cuộc đình công sẽ là bất hợp pháp.

 • Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định.
 • Tiến hành đình công ở những nơi không được đình công
 • Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Xử lý trường hợp đình công bất hợp pháp

 Xử lý trường hợp đình công bất hợp pháp

3.1. Ngừng Đình Công và Quay Trở Lại Làm Việc

Theo khoản 2 Điều 217 của Bộ luật Lao động, khi đã có quyết định của Tòa án về cuộc đình công là bất hợp pháp, tất cả người lao động tham gia đình công đều phải ngừng đình công và quay trở lại làm việc.

>>> Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng theo quy định pháp luật mới nhất 2023, tham khảo tại đây.

3.2. Xử Lý Kỷ Luật Lao Động

Theo Điều 124 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động tham gia đình công bất hợp pháp có thể bị xử lý kỷ luật lao động, tùy theo mức độ vi phạm và nội dung của nội quy lao động. Các hình thức kỷ luật lao động có thể bao gồm:

 • Khiển trách.
 • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.
 • Cách chức.
 • Sa thải.

3.3. Bồi thường thiệt hại

Nếu cuộc đình công bất hợp pháp gây thiệt hại cho người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động lãnh đạo đình công sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

3.4. Xử Phạt Hành Chính Hoặc Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự

Nếu hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Bộ luật Hình sự, người lao động tham gia đình công bất hợp pháp có thể bị xử lý hình sự.

Nhớ rằng, việc đình công là một quyền của người lao động, nhưng nó cần phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và với mục đích chính đáng. Đình công bất hợp pháp có thể đối mặt với các hình phạt và trách nhiệm pháp lý.”

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Đình công là gì?” Cùng các quy định liên quan. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xăng sẽ tiếp tục được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường hết 2024?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm

>>> Lộ trình cải cách tiền lương 2024: Khi nào sẽ thực hiện?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói gần nhất, nhanh chóng, tiện lợi, uy tín đứng đầu Hà Nội

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ và cần chuẩn bị những hồ sơ gì theo quy định pháp luật hiện hành.

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thực hiện tại đâu nhanh nhất, tiết kiệm chi phí?

>>> Có thể bạn đang tìm kiếm danh sách những địa điểm dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *