Sau khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2023, thời điểm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương 2024 được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức quan tâm. Vậy khi nào sẽ cải cách tiền lương 2024?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ đơn giản dễ hiểu nhất

1. Thời điểm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương năm 2024 là khi nào?

Trong một buổi họp tại diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2023, diễn ra vào chiều ngày 19/9/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề cập đến việc thực hiện cải cách tiền lương một cách cơ bản trong năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đề xuất rằng thời điểm bắt đầu cải cách tiền lương có thể được áp dụng từ ngày 01/7/2024, với điều kiện là không có sự thay đổi.

Vì vậy, dự kiến thời điểm khởi đầu cho quá trình cải cách tiền lương năm 2024 sẽ là từ ngày 01/7/2024, trừ khi có bất kỳ sự thay đổi nào.

1. Thời điểm bắt đầu cải cách tiền lương năm 2024 là khi nào?

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Chi phí tính như thế nào?

Trước đó, Việt Nam đã thực hiện lộ trình cải cách tiền lương trong bốn giai đoạn khác nhau vào các năm 1960, 1985, 1993 và 2003. Theo Nghị quyết 27/NQ-TW năm 2018 của Bộ Chính trị, quá trình cải cách tiền lương sẽ phải đi kèm với các biện pháp cải cách hành chính, tinh giản biên chế, và đổi mới, tái cấu trúc tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, và đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cải cách tiền lương sẽ đi kèm với việc loại bỏ cách tính lương cơ bản và hệ số lương như hiện tại. Thay vào đó, sẽ thiết lập các bảng lương mới với số tiền cụ thể.

Cải cách này cũng sẽ sắp xếp lại các chế độ phụ cấp lương để đảm bảo rằng bảng lương cho cán bộ, công chức, viên chức, và lực lượng vũ trang bao gồm:

  1. Lương cơ bản (chiếm 70% tổng quỹ lương của các đối tượng này).
  2. Các khoản phụ cấp khác (chiếm 30% còn lại trong tổng quỹ lương).
  3. Tiền thưởng bổ sung (chiếm khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không tính phụ cấp).

Đặc biệt, trong thời điểm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương, các bảng lương mới, mặc dù dựa trên số tiền cụ thể, sẽ đảm bảo rằng mức lương mới không thấp hơn mức lương hiện tại của người lao động. Các bảng lương mới cũng sẽ dựa trên vị trí công việc, chức danh, và chức vụ lãnh đạo của mỗi cá nhân.

2. Lộ trình cải cách tiền lương năm 2024 được thực hiện theo các bước sau:

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính uy tín tại Hà Nội

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

Yêu cầu từ Chính phủ: Theo Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 10/9/2023 về phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Nội vụ chủ trì và phối hợp với các cơ quan địa phương và liên quan để hoàn thiện dự thảo Báo cáo trình Quốc hội về lộ trình và phương án cải cách tiền lương. Báo cáo này phải được Chính phủ hoàn thành trước ngày 16/9/2023.

Trình bày tại Quốc hội: Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV, vào tháng 10/2023, sẽ trình bày lộ trình cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức, tuân theo tinh thần của Nghị quyết số 27 năm 2018.

Sự trì hoãn do Covid-19: Cần lưu ý rằng lộ trình cải cách tiền lương đã trải qua nhiều sự trì hoãn do tác động của đại dịch Covid-19. Cụ thể:

Ngày 09/10/2020: Lộ trình cải cách tiền lương được lùi lại từ ngày 01/7/2022 theo Nghị quyết số 23/2021/QH15 của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 13.

Ngày 13/11/2021: Tiếp tục lùi lộ trình cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp theo Nghị quyết số 34/2021/QH15.

2. Lộ trình cải cách tiền lương năm 2024 được thực hiện theo các bước sau:

>>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về thủ tục công chứng di chúc

Ngày 11/10/2022: Quyết định hoãn cải cách tiền lương và thay vào đó tăng mức lương cơ sở năm 2023 cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng theo Nghị định số 24/2023/NĐ-CP.

Công việc chuẩn bị: Ngoài việc xây dựng lộ trình cải cách tiền lương, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nội vụ tiến hành một số công việc chuẩn bị khác, bao gồm:

  • Rà soát và sắp xếp chức danh và chức vụ theo phân cấp quản lý.
  • Ban hành bản lương chức vụ để đảm bảo sự thống nhất với Kết luận 35 năm 2022 của Bộ Chính trị về Danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.
  • Điều chỉnh mức phụ cấp cho việc kiêm nhiệm chức danh.

Tất cả các nhiệm vụ này nhằm chuẩn bị cơ sở và lên kế hoạch lộ trình phù hợp với việc thực hiện chính sách cải cách tiền lương. Bộ Nội vụ cũng sẽ trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ một số đề án và văn bản liên quan đến cải cách tiền lương, bao gồm:

  • Báo cáo về lộ trình cải cách chính sách tiền lương dựa trên Nghị quyết 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII.
  • Báo cáo về phương án tổ chức lại và sắp xếp lại cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc các Bộ và ngành.
  • Đề án sửa đổi và bổ sung tiêu chí xác định số lượng cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập và hành chính.
  • Báo cáo về phương án bổ sung biên chế viên chức trong lĩnh vực giáo dục cho năm học 2023-2024
Xem thêm:  Đất ở nông thôn là gì? Thời hạn sử dụng kéo dài trong bao lâu?

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: Lộ trình cải cách tiền lương 2024: Khi nào sẽ thực hiện? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm

>>> Đã hưởng BHXH 1 lần có được truy lĩnh bảo hiểm thất nghiệp?

>>> Hướng dẫn chi tiết quy trình làm công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết dễ hiểu tránh lừa đảo

>>> Cách tính phí công chứng theo biểu giá đang áp dụng hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *