Tem vé có phải hóa đơn điện tử không? hiện này nhiều người thắc mặc liệu tem, vé có được coi là hóa đơn điện tử hay không? Cùng tìm hiểu quy định về tem, vé theo Nghị 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC dưới đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trung bình hiện nay tại nội thành Hà Nội.

1. Tem vé là gì?

Tem, vé điện tử là một loại vé kỹ thuật số thay thế cho tem, vé giấy trước đây, thường được gửi cho người mua qua email, fax, tin nhắn SMS… dưới dạng tệp văn bản hoặc file pdf. Tem, vé có phải là hóa đơn điện tử không? Tem, vé có hình thức và nội dung quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP là một trong 06 loại hóa đơn điện tử (điểm a khoản 5 Điều 8 Nghị định 123/2020/NĐ-CP).

Tem, vé là gì

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định này, hóa đơn điện tử bao gồm 06 loại sau:

 • Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sử dụng cho các hoạt động: – Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa; – Hoạt động vận tải quốc tế; – Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu; – Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.
 • Hóa đơn bán hàng là hóa đơn dành cho các tổ chức, cá nhân như sau: – Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp sử dụng cho các hoạt động: Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa; Hoạt động vận tải quốc tế; Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu; Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài. – Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.
 • Hóa đơn điện tử bán tài sản công được sử dụng khi bán các tài sản sau: – Tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị (bao gồm cả nhà ở thuộc sở hữu nhà nước); – Tài sản kết cấu hạ tầng; – Tài sản công được Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp; – Tài sản của dự án sử dụng vốn nhà nước; – Tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; – Tài sản công bị thu hồi theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền; – Vật tư, vật liệu thu hồi được từ việc xử lý tài sản công.
 • Hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia được sử dụng khi các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống cơ quan dự trữ nhà nước bán hàng dự trữ quốc gia theo quy định của pháp luật.
 • Các loại hóa đơn khác, gồm: – Tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP; – Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; – Chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; – Chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng trừ trường hợp tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.
 • Các chứng từ được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn: – Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ; – Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý. Như vậy, tem, vé có hình thức, nội dung theo quy định tại Nghị định 123/2020 là hóa đơn điện tử. Tem, vé có phải là hóa đơn điện tử không? Tem, vé có phải là hóa đơn điện tử không? (Ảnh minh họa) Nội dung của tem, vé theo Nghị định 123 Theo Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, Điều 4 Thông tư 78/2021/TT-BTC, nội dung của tem, vé điện tử được quy định như sau: – Tên: TEM, VÉ – Ký hiệu mẫu số hóa đơn: Số 5 – Ký hiệu hóa đơn điện tử: Chữ G: Áp dụng đối với tem, vé, thẻ điện tử là hóa đơn giá trị gia tăng; Chữ H: Áp dụng đối với tem, vé, thẻ điện tử là hóa đơn bán hàng. Ví dụ: Tem, vé điện tử có ký hiệu: 5C23GNB – là tem, vé điện tử giá trị gia tăng được lập năm 2023.”
Xem thêm:  Mức phí sử dụng đường bộ đang được áp dụng

2. Tem vé có phải là hóa đơn điện tử không?

Tem, vé điện tử là một dạng vé kỹ thuật số thay thế cho tem, vé giấy truyền thống, thường được gửi cho người mua qua email, fax, tin nhắn SMS, hoặc dưới dạng tệp văn bản hoặc file PDF.

Tem, vé điện tử có phải là hóa đơn không?

Liệu tem, vé có được coi là hóa đơn điện tử không?

Theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, tem, vé được coi là một trong 06 loại hóa đơn điện tử (điểm a khoản 5 Điều 8 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP).

>>> Xem thêm: Công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật và làm tại nhà giá cả như thế nào và có làm tại nhà không?

Theo Điều 8 của Nghị định này, hóa đơn điện tử gồm 06 loại sau đây:

 • Hóa đơn giá trị gia tăng: Dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng sử dụng phương pháp khấu trừ thuế cho các hoạt động như bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nội địa, hoạt động vận tải quốc tế, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.
 • Hóa đơn bán hàng: Dành cho tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng sử dụng phương pháp trực tiếp, và cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.
 • Hóa đơn điện tử bán tài sản công: Sử dụng khi bán các tài sản công như tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng, tài sản công được Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý, tài sản của dự án sử dụng vốn nhà nước, và nhiều loại tài sản công khác.
 • Hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia: Sử dụng khi các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống cơ quan dự trữ nhà nước bán hàng dự trữ quốc gia theo quy định của pháp luật.
 • Các loại hóa đơn khác: Bao gồm tem, vé, thẻ có hình thức và nội dung theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP, phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng, và các chứng từ khác.
 • Các chứng từ được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn: Bao gồm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý.
Xem thêm:  Chính sách mới về lao động có hiệu lực tháng 9/2023

Vậy, tem, vé với nội dung và hình thức quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP được coi là một dạng hóa đơn điện tử

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội tại khu vực Đống Đa thực hiện dịch vụ công chứng giá rẻ nhất.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về câu hỏi tem, vé có phải là hóa đơn điện tử không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Muốn làm thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cần biết những thông tin gì để thực hiện nhanh chóng.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng làm vào thứ 7, chủ nhật, thực hiện cung cấp dịch vụ tại nhà.

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền hiện nay dao động khoảng bao nhiêu? Văn phòng nào thực hiện với giá rẻ tại Hà Nội?

>>> Muốn công chứng giấy ủy quyền tại Hà Nội thì làm ở đâu? Liên hệ với ai để được trợ giúp? Và những điều cần biết ?

>>> Định nghĩa và các loại chứng từ thanh toán phi tiền mặt

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *