Xâm phạm quyền sáng chế có thể xử lý bằng các biện pháp dân sự, hành chính và hình sự. Vậy thế nào là xâm phạm quyền sáng chế? Các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sáng chế gồm những gì?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào để nhanh chóng và tiện lợi nhất ?

1. Những hành vi xâm phạm quyền sáng chế

Căn cứ Điều 126 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2022, những hành vi sau đây được coi là xâm phạm quyền sáng chế: Sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí được bảo hộ… trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu. Sử dụng sáng chế mà không trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời. Trong đó, các yếu tố để xác định xâm phạm căn cứ theo Điều 74 Nghị định 65/2023/NĐ-CP bao gồm: Sản phẩm/quy trình trùng/tương đương một bộ phận hay toàn bộ với sản phẩm được bảo hộ. Sản phẩm hoặc bộ phận (phần) của sản phẩm được sản xuất theo quy trình trùng hoặc tương đương với quy trình thuộc phạm vi bảo hộ sáng chế.

Những hành vi vi phạm quyền sáng chế

2. Các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sáng chế mới nhất

Để xử lý xâm phạm quyền sáng chế, Luật Sở hữu trí tuệ có đưa ra một số biện pháp dưới đây

2.1 Về dân sự

Tòa án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ 2005: Buộc người vi phạm phải chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sáng chế; Buộc người vi phạm phải xin lỗi, cải chính công khai người bị xâm phạm quyền sáng chế; Buộc người vi phạm phải thực hiện nghĩa vụ dân sự theo thỏa thuận với người bị xâm phạm quyền sáng chế Buộc người vi phạm phải bồi thường thiệt hại theo thiệt hại thực tế mà cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm thực hiện. Mức bồi thường thiệt hại sẽ do các bên thỏa thuận gồm các thiệt hại như: Thiệt hại về vật chất, tài sản, về danh dự, nhân phẩm, uy tín… Buộc người vi phạm phải tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại các sản phẩm do hành vi xâm phạm quyền sáng chế tạo nên Hành vi xâm phạm quyền sáng chế bị xử lý như thế nào? Xử lý xâm phạm quyền sáng chế như thế nào?

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật giá rẻ tại Hà Nội, uy tín và tiện ích.

2.2 Xử lý vi phạm hành chính

Ngoài các biện pháp về dân sự nêu trên, cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm quyền sáng chế còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định 99/2013/NĐ-CP:

STTGiá trị phạtGía trị hành vi vi phạm
1Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000- 2.000.000 triệu đồng. Dưới 03 triệu đồng.
2Từ 02-04 triệu đồng. Trên 03-05 triệu đồng
3Từ 04-08 triệu đồng. Trên 05-10 triệu đồng
4Từ 08-15 triệu đồngTrên 10-20 triệu đồng
5Từ 15-25 triệu đồng Trên 20-40 triệu đồng
6Từ 25-40 triệu đồng Trên 40-70 triệu đồng
7Từ 40-60 triệu đồngTrên 70- 100 triệu đồng
8Từ 60-80 triệu đồngTrên 100-200 triệu đồng
9Từ 80-110 triệu đồngTrên 200- 300 triệu đồng

2.3 Chịu trách nhiệm hình sự

Cá nhân, pháp nhân thương mại thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được quy định tài Điều 226 của Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên

>>> Xem thêm: Di chúc miệng cần phải làm gì để hợp pháp và phát huy hiệu lực pháp lý ?

Cụ thể: Cá nhân phạm tội có thể bị phạt đến 03 năm tù hoặc phạt tiền từ 20 – 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề trong thời hạn đến 05 năm… Pháp nhân thương mại bị phạt tiền đến 05 tỷ đồng, bị cấm kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực hoặc huy động vốn trong thời gian đến 03 năm…

Theo Điều 58 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sáng chế được bảo hộ dưới hai hình thức là Bằng độc quyền sáng chế và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Hai hình thức này yêu cầu phải có tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp. Riêng đối với Bằng độc quyền sáng chế thì có thêm yêu cầu là có trình độ sáng tạo.

Lưu ý: Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế: Giải pháp chỉ mang tính thẩm mỹ Cách thức thể hiện thông tin Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học Chương trình máy tính; quy tắc, phương pháp hoặc sơ đồ để huấn luyện vật nuôi, kinh doanh, thực hiện trò chơi… Giống động, thực vật Quy trình sản xuất động, thực vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là vi sinh; Phương pháp chẩn đoán, phòng ngừa và chữa bệnh cho người và động vật (căn cứ Điều 59 Luật Sở hữu trí tuệ 2005)

Để nhận được Bằng độc quyền sáng chế hay Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, tổ chức cá nhân có thể làm theo hướng dẫn sau: Hướng dẫn hồ sơ, quy trình đăng ký sáng chế từ A – Z Như vậy khi đáp ứng đủ điều kiện để được pháp luật bảo hộ bằng sáng chế, những cá nhân tổ chức có thể yêu cầu áp dụng các biện pháp xử lý xâm phạm như trên.”

3. Các biện pháp bảo vệ quyền sáng chế khi bị xâm phạm quyền sáng chế

3.1 Biện pháp dân sự để bảo vệ quyền sáng chế khi bị xâm phạm

  • Buộc người vi phạm phải chấm dứt hành vi vi phạm quyền sáng chế.
  • Buộc người vi phạm phải xin lỗi và cải chính công khai đối với người bị vi phạm quyền sáng chế.
  • Buộc người vi phạm phải thực hiện các nghĩa vụ dân sự theo thỏa thuận với người bị vi phạm quyền sáng chế.
  • Buộc người vi phạm phải bồi thường thiệt hại thực tế gây ra cho người bị vi phạm quyền sáng chế.
  • Tiêu hủy hoặc buộc người vi phạm phải ngừng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ vi phạm quyền sáng chế.
Xem thêm:  Hợp đồng dân sự có cần công chứng không?

3.2 Biện pháp hành chính

Các cơ quan quản lý nhà nước có thể áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân hoặc tổ chức vi phạm quyền sáng chế. Mức phạt có thể thay đổi tùy theo tính chất và mức độ của vi phạm.

2.3 Biện pháp hình sự

Nếu vi phạm quyền sáng chế đạt mức độ nghiêm trọng, có thể bị xem xét xử lý hình sự. Trong trường hợp này, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bao gồm án phạt tiền và án tù.

Như vậy khi đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ bằng sáng chế và hiệu lực của sáng chế sẽ được bảo hộ bằng sáng chế. Những hành xi xâm phạm quyền sáng chế sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>>Văn phòng công chứng tại Hà Nội thực hiện công chứng tại nhà, giá rẻ, uy tín và thực hiện nhanh chóng tiện lợi.

>>>Dịch vụ công chứng tại Hà Nội giá rẻ, thực hiện các thủ tục nhanh chóng phù hợp với những người bận.

>>> Chứng thực chữ ký cần những yêu cầu gì, thực hiện tại đâu?

>>>Cung cấp dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo độ chính xác cao, giá cả hợp lý, đội ngũ nhân viên tận tình, chuyên nghiệp.

>>> Khái niệm “Trả lương theo vị trí công việc” đối với cán bộ, công chức

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *