Văn bản công chứng thường là một điểm đáng quan tâm cho nhiều người trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều giao dịch và hồ sơ đòi hỏi sự công chứng. Vậy, thời gian hiệu lực văn bản công chứng là bao lâu?

>>> Xem thêm : Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên : Tự hào là địa chỉ công chứng nhanh chóng, an toàn, tiện lợi

1. Hiệu lực văn bản công chứng là bao lâu?

Hiệu lực văn bản công chứng là bao lâu?

Để giải thích về thời hạn hiệu lực của văn bản công chứng, bài viết sẽ cung cấp thông tin về các loại văn bản và giấy tờ liên quan. Cụ thể:

Văn bản công chứng

Đối với thời hạn hiệu lực của văn bản công chứng, hiện Luật Công chứng không có quy định cụ thể về vấn đề này. Luật chỉ xác định thời điểm bắt đầu có hiệu lực của văn bản công chứng.

Khoản 1 Điều 5 của Luật Công chứng năm 2014 quy định, văn bản công chứng bắt đầu có hiệu lực từ ngày công chứng viên ký tên, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng vào văn bản này.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 64 của Luật Công chứng năm 2014 quy định rằng bản chính của văn bản công chứng (hợp đồng, giao dịch được công chứng) và các giấy tờ khác trong hồ sơ công chứng (giấy tờ về quyền nhân thân, giấy tờ về tài sản…) sẽ được lưu trữ ít nhất 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

Như vậy, hiện tại không có quy định về thời hạn hiệu lực của công chứng. Việc xác định thời hạn có hiệu lực của văn bản công chứng phụ thuộc vào thoả thuận của các bên trong nội dung văn bản hoặc có thể hiểu là vô thời hạn khi không có thoả thuận hoặc quy định pháp luật khác.

Có một số loại văn bản công chứng có thời hạn nhất định, như:

  • Hợp đồng uỷ quyền: Hiệu lực theo thoả thuận của các bên hoặc 01 năm nếu không có thoả thuận (theo Điều 563 Bộ luật Dân sự năm 2015).
  • Hợp đồng thuê nhà: Thời hạn hợp đồng thuê nhà theo thoả thuận của các bên…

Văn bản sao y chứng thực

Nghị định 23/2015/NĐ-CP hiện không quy định thời hạn của việc chứng thực sao y bản chính. Có thể hiểu rằng, bản sao y chứng thực từ bản chính không có thời hạn, trừ một số trường hợp bản chính có thời hạn.

Xem thêm:  “Ghép ảnh nhằm bôi nhọ người khác bị phạt như thế nào?

Ví dụ:

  • Phiếu lý lịch tư pháp: Cấp trong thời hạn không quá 90 ngày hoặc không quá 06 tháng trong trường hợp xin nhận con nuôi trong nước.
  • Chứng minh nhân dân: Có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn, Chứng minh nhân dân không còn giá trị.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Có giá trị cho đến khi tình trạng hôn nhân của người đó thay đổi hoặc công việc cần xác nhận tình trạng hôn nhân.

Như vậy, không có quy định cụ thể về thời hạn hiệu lực của văn bản công chứng, và thời hạn này thường được xác định theo từng trường hợp cụ thể.

>>> Xem thêm : Danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật không thu thêm phụ phí nên tham khảo

2. Công chứng văn bản, hợp đồng thời hạn như thế nào?

Công chứng văn bản, hợp đồng thời hạn như thế nào?

Văn bản công chứng

Khi thực hiện việc công chứng hợp đồng hoặc giao dịch, thời hạn thực hiện được quy định theo Điều 43 Luật Công chứng năm 2014. Thời gian cụ thể thường nằm trong khoảng từ 2 đến 10 ngày. Thường thì trong trường hợp bình thường, việc này sẽ được hoàn tất trong không quá 2 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu hợp đồng hoặc giao dịch có nội dung phức tạp, thì thời hạn có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc.

Tuy vậy, cần lưu ý rằng, trong thực tế, việc công chứng hợp đồng hoặc giao dịch có thể hoàn thành ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ.

>>> Xem thêm : Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, không cần phải chờ đợi lâu tại Hà Nội

Văn bản sao y chứng thực

Khác với việc công chứng hợp đồng và giao dịch, việc chứng thực sao y bản chính giấy tờ thường diễn ra nhanh chóng. Quy trình bao gồm xác minh giấy tờ và hướng dẫn người yêu cầu ký tên lên tất cả các trang của hợp đồng, giấy tờ hoặc tài liệu. Thường thì việc này được tiến hành trong ngày làm việc hoặc nếu hồ sơ được tiếp nhận sau 15:00, thì việc giải quyết sẽ diễn ra vào ngày làm việc tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cần thực hiện những thủ tục gì ?

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đã hưởng BHXH 1 lần có được truy lĩnh bảo hiểm thất nghiệp?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Trường hợp nào cần công chứng di chúc và thủ tục cụ thể như thế nào ?

>>> Trường hợp nào phải được thừa kế di chúc theo pháp luật?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu theo pháp luật Việt Nam hiện hành?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ ở đâu thì nhanh chóng, an toàn và uy tín nhất ?

>>> Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *