Bị ốm không thể đi làm, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc sẽ được thanh toán tiền chế độ ốm đau. Vậy tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có? Thực tế có không ít người nộp hồ sơ cả tháng nhưng chưa nhận được tiền.

>>> Xem thêm: Pháp luật có quy định mức phí công chứng mua bán nhà đất của các văn phòng công chứng không?

1. Trường hợp nào nghỉ ốm được hưởng BHXH?

Theo khoản 1 Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, chế độ bảo hiểm xã hội sẽ áp dụng cho người lao động tham gia nghỉ ốm trong trường hợp bị ốm đau hoặc bị tai nạn (không phải là tai nạn lao động) và đã có xác nhận từ cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Tuy nhiên, người lao động sẽ không được hưởng Bảo hiểm xã hội nếu họ thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 3 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, bao gồm:

Nghỉ ốm do tự huỷ hoại sức khoẻ, say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.

Nghỉ ốm do điều trị lần đầu khi bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

Nghỉ ốm trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp nào nghỉ ốm được hưởng BHXH?

Thời gian nghỉ ốm sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ được ghi nhận trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện nhưng thời gian nghỉ không vượt quá số ngày quy định tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cách để nhận biết sổ đỏ thật và sổ đỏ giả để tránh các hành vi lừa đảo.

2. Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có?

Theo Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy trình hưởng chế độ nghỉ ốm đau do người sử dụng lao động thực hiện, và người lao động có trách nhiệm nộp các giấy tờ cần thiết để người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH). Thời hạn giải quyết và chi trả chế độ nghỉ ốm là tối đa 06 ngày làm việc, tính từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ người sử dụng lao động.

Xem thêm:  Hộ kinh doanh có thể đăng ký tại 2 địa điểm khác nhau không?

Hồ sơ hợp lệ cần bao gồm:

Giấy xác nhận ốm đau hoặc tai nạn từ cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. Đối với người lao động điều trị nội trú, cần có bản sao giấy ra viện hoặc bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện nếu chuyển tuyến khám, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú. Đối với người lao động điều trị ngoại trú, cần có bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú. Trong trường hợp người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài, cần có bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám, chữa bệnh do cơ sở khám, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì có?

Bản chính Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo Mẫu 01B-HSB).

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tiền nghỉ ốm được trả về cho người lao động theo hình thức đã đăng ký, thường sẽ trả tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc chuyển khoản cho người lao động. Trường hợp nhận tiền chuyển khoản thường sẽ nhận chậm hơn từ 01 đến 02 ngày so với thời hạn quy định.

Trên đây là mọi vấn đề liên quan đến Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì được nhận? còn vướng mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để được hỗ trợ giải đáp:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tìm hiểu công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có mất nhiều thời gian hay không?

>>> Danh sách các văn phòng công chứng tại quận Cầu Giấy nhận làm trọn gói dịch vụ sang tên sổ đỏ hiện nay.

>>> Tìm kiếm công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật dễ dàng nhất và đảm bảo uy tín số một.

>>> Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *