Xuất hóa đơn sai thời điểm là một sai sót phổ biến mà các nhân viên kế toán thường gặp phải. Để giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm : Phòng công chứng phường Khương Trung nơi nào uy tín, chất lượng, công chứng chứng thực chuyên nghiệp nhất?

1. Xuất hóa đơn sai thời điểm là gì?

Xuất hóa đơn sai thời điểm là gì?

“Hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm là việc lập hóa đơn không tuân theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Cụ thể, thời điểm lập hóa đơn phụ thuộc vào hoạt động cụ thể:

 1. Bán hàng hóa: Lập hóa đơn khi chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, bất kể đã nhận tiền hay chưa.
 2. Cung cấp dịch vụ:
  • Lập hóa đơn khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, không phụ thuộc vào việc đã nhận tiền hay chưa.
  • Trong trường hợp đã thu tiền trước/trong khi cung cấp dịch vụ, thời điểm lập hóa đơn là khi thu tiền (trừ trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ cụ thể).
 3. Giao hàng nhiều lần/bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ: Lập hóa đơn cho mỗi lần giao hàng/bàn giao tương ứng.
 4. Cung cấp dịch vụ với số lượng lớn, phát sinh thường xuyên và đối soát dữ liệu giữa các bên:
  • Lập hóa đơn khi đối soát dữ liệu đã hoàn thành, chậm nhất không quá ngày 7 sau tháng phát sinh việc cung cấp dịch vụ.

Và còn nhiều hoạt động khác cùng với thời điểm lập hóa đơn tương ứng. Việc không tuân theo quy định này có thể bị coi là vi phạm xuất hóa đơn sai thời điểm và sẽ chịu mức phạt tương ứng theo quy định của luật.”

>>> Xem thêm : Danh sách văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật uy tín, hỗ trợ công chứng miễn phí cho người gìa đau ốm, không đi lại được.

2. Xuất hóa đơn sai thời điểm cần làm gì?

xuất hóa đơn sai thời điểm cần làm gì?

Khoản 8 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định:

Theo quy định này, thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào sẽ được kê khai và khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không quan trọng đã sử dụng hay còn tồn đọng trong kho.

Nếu cơ sở kinh doanh phát hiện có sai sót khi kê khai và khấu trừ số thuế GTGT đầu vào, họ được phép thực hiện bổ sung thông tin trước khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thuế hoặc thanh tra tại trụ sở của người nộp thuế.

Việc viết sai thời điểm không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp, và do đó, trong tình huống này, cả người bán và người mua không cần phải nộp tờ khai thuế VAT bổ sung.

Người bán và người mua nên tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Người bán và người mua cùng lập một văn bản thỏa thuận, trong đó ghi rõ về sai sót hoặc thông báo về sự cố liên quan đến hóa đơn (nếu sai sót nằm trong trách nhiệm của người bán).

Bước 2: Người bán tiến hành chỉnh sửa hóa đơn đã lập.

Trên hóa đơn điều chỉnh, cần ghi rõ nội dung “Điều chỉnh ngày tháng năm của hóa đơn số… từ ngày tháng năm thành ngày tháng năm,” theo mẫu dưới đây:

Bước 3: Người bán gửi hóa đơn điều chỉnh cho người mua.

Bước 4: Cả người bán và người mua cần lưu biên bản điều chỉnh này để phục vụ việc giải trình trong tương lai.”

Xem thêm:  Khái niệm của thương hiệu và tầm quan trọng của bảo vệ thương hiệu

3. Có được khấu trừ hóa đơn khi xuất sai thời điểm không?

>>> Xem thêm : Giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sổ đỏ dễ dàng và cung cấp dịch vụ sổ đỏ chuyên nghiệp, giá cả hợp lý.

Nếu hóa đơn được xuất không đúng thời điểm nhưng đáp ứng được các điều kiện quy định, hóa đơn vẫn có thể được sử dụng để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Theo Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC, các khoản chi phải được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bao gồm:

 1. Trừ các khoản chi không được trừ theo quy định tại Khoản 2 của Điều này, doanh nghiệp được trừ tất cả các khoản chi phát sinh thực sự liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ, với điều kiện sau đây:

a) Khoản chi phải liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi phải được chứng thực bằng hoá đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (bao gồm cả thuế GTGT) cho mỗi lần thanh toán, phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, Công văn 2731/TCT-CS ngày 20/6/2016 của Tổng cục thuế đã đưa ra hướng dẫn về xử lý vấn đề xuất hóa đơn sai thời điểm như sau:

Dựa trên nội dung của Thông tư số 96/2015/TT-BTC và Công văn 2731/TCT-CS, đối với các hóa đơn đầu vào xuất sai thời điểm, bên mua sẽ được đưa vào chi phí khi tính thuế TNDN và có thể kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Tóm lại, trong trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm:

 • Bên mua: Có thể đưa hóa đơn này vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, miễn là việc mua bán thực sự diễn ra và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về hóa đơn và thanh toán.
 • Bên bán: Sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm khi lập hóa đơn không đúng thời điểm.”

4. Xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức phạt cho doanh nghiệp vi phạm hành vi lập hóa đơn sai thời điểm sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm và tình tiết cụ thể, như sau:

 1. Lập hóa đơn sai thời điểm, nhưng không gây chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ, sẽ bị cảnh cáo. (Căn cứ điểm a khoản 1 của Điều 24).
 2. Lập hóa đơn sai thời điểm, nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế, mức phạt là từ 3 đến 5 triệu đồng. (Căn cứ khoản 3 của Điều 24).
 3. Lập hóa đơn sai thời điểm trong các trường hợp khác (ngoại trừ 2 trường hợp đã nêu ở trên), mức phạt là từ 4 đến 8 triệu đồng. (Căn cứ điểm a khoản 4 của Điều 24).

Như vậy, mức phạt sẽ tùy theo mức độ vi phạm và tình tiết cụ thể của hành vi lập hóa đơn sai thời điểm.

5. Thời hiệu xử phạt

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm là 02 năm tính từ ngày lập hóa đơn.

Theo điểm a khoản 1 của Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung tại Nghị định 102/2021/NĐ-CP quy định, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là 02 năm.

Thời điểm tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn được quy định như sau:

 • Đối với hành vi vi phạm hành chính đang được thực hiện: Thời hiệu được tính từ ngày người có thẩm quyền thi hành công vụ phát hiện hành vi vi phạm.
 • Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc: Thời hiệu được tính từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm.
Xem thêm:  Hóa đơn điện tử in ra giấy có được coi là hợp lệ hay không?

Hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm thuộc vào loại hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc. Thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày lập hóa đơn.

Do đó, trường hợp thực hiện nhiều hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào ngày lập hóa đơn để xử phạt đối với từng hành vi vi phạm.

Như vậy, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm là 02 năm tính từ ngày lập hóa đơn đó.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Xuất hóa đơn sai thời điểm và những điều cần biết

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Thỏa thuận thuê nhà: Hướng dẫn đầy đủ và mẫu hợp đồng thuê nhà hiệu quả.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và quy trình công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào?

>>> Dịch thuật lấy ngay, giao ngay trong ngày. Văn phòng công chứng dịch tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Ý,… cả thứ 7 và chủ nhật cũng như ngoài giờ hành chính.

>>> Những đối tượng nào được hưởng di sản di chúc theo pháp luật

>>> Bảo hiểm cháy nổ chung cư có nhất thiết phải mua hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *