Chế độ bảo hiểm của xã hội và người cao tuổi có được đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không? Quyền lợi bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi được quy định như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về thủ tục công chứng ủy quyền cho người thân uy tín số một.

1. Người cao tuổi có được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Theo Điều 2 của Luật Người cao tuổi, người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người cao tuổi hoàn toàn có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong Khoản 4 của Điều 2, quy định rõ ràng rằng “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Người cao tuổi có được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Hướng dẫn cụ thể về quy định này được thể hiện trong Khoản 1 của Điều 2 trong Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH, nơi đã liệt kê những người được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

Người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, khu, tổ dân phố, khu phố.

Người lao động giúp việc gia đình.

Người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương.

Xã viên làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng tiền lương, tiền công.

Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm (bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình).

Người lao động đã tuổi nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu.

Người tham gia khác.

>>> Xem thêm: Tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhất và không lo lừa đảo tại Hà Nội.

Các quy định trên đều không giới hạn độ tuổi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện nên nếu có nhu cầu, lao động cao tuổi có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Xem thêm:  Công chức mang thai và nuôi con dưới 12 tháng có thể đối mặt với xử lý kỷ luật?

2. Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, quyền lợi về bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người cao tuổi được áp dụng tương tự như các đối tượng khác. Chế độ bảo hiểm Theo khoản 2 Điều 4 của Luật Bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người cao tuổi sẽ được hưởng 02 chế độ bao gồm:

>>> Xem thêm: Tìm kiếm văn phòng công chứng Nguyễn Huệ văn phòng công chứng đặt sự uy tín hàng đầu.

Chế độ hưu trí: Bao gồm quyền được rút bảo hiểm xã hội 1 lần nếu không còn nhu cầu đóng tiếp hoặc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 20 năm trở lên để hưởng lương hưu.

Chế độ tử tuất: Trong chế độ này, người cao tuổi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không phải là người được trực tiếp hưởng quyền lợi từ quỹ bảo hiểm xã hội mà là thân nhân của họ. Khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mất, thân nhân của họ sẽ có cơ hội được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tử tuất một lần.

Mặc dù quyền lợi hưởng là như nhau, nhưng người lao động cao tuổi được ưu tiên rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo khoản 2 Điều 9 của Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người cao tuổi cần tích lũy dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 10 năm đầu tiên bằng cách đóng hằng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần, 01 năm/lần, 05 năm/lần. Sau đó, họ được đóng gộp 10 năm còn lại trong 01 lần để được giải quyết hưởng lương hưu theo quy định.

Trên đây là mọi vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào? còn vướng mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để được hỗ trợ giải đáp:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thời hạn và trách nhiệm bảo hành nhà chung cư được thực hiện như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tham khảo về phí công chứng hợp đồng ủy quyền hợp lí nhất tại Hà Nội.

>>> Cách tìm đối tác hợp tác kinh doanh nhanh và uy tín nhất ở quận Cầu Giấy.

>>> Liên hệ làm thủ tục công chứng thừa kế tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Tìm công ty dịch thuật có kinh nghiệm thâm niên trong nghề, uy tín số một hiện nay.

>>> Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *