Tạm giam là một trong các biện pháp ngăn chặn mang tính nghiêm khắc nhất. Vậy, tạm giam là gì? Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không? Vấn đề này được giải quyết trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hợp lý nhất.

1. Thời hạn tạm giam để điều tra là bao lâu?

Theo Điều 109 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, tạm giam được xem là một trong các biện pháp ngăn chặn. Đây là biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất trong hệ thống biện pháp hình sự, trong đó người bị tạm giam sẽ bị cách ly khỏi xã hội trong một thời gian nhất định. Đồng thời, biện pháp tạm giam hạn chế một số quyền cơ bản của con người và quyền công dân, như quyền tự do thân thể, quyền cư trú, và quyền đi lại…

>>> Xem thêm: Tham khảo công chứng văn bản thừa kế úy tín số một tại Hà Nội.

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định về thời hạn tạm giam để điều tra như sau: Điều 173. Thời hạn tạm giam để điều tra 1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. 2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam. Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau: a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng; b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng; c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng; d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng. …. Theo quy định nêu trên, thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá: – 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, – 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, – 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam. Theo đó, thời hạn tạm giam sau khi gia hạn như sau: – Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng; – Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng; – Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng; – Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Thời hạn tạm giam để điều tra là bao lâu?

Theo Điều 173 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, thời hạn tạm giam để điều tra được quy định như sau:

Xem thêm:  Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Thời hạn tạm giam ban đầu:

Tội phạm ít nghiêm trọng: Không quá 02 tháng.

Tội phạm nghiêm trọng: Không quá 03 tháng.

Tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Không quá 04 tháng.

Gia hạn thời hạn tạm giam (trong trường hợp vụ án phức tạp):

Đối với tội phạm ít nghiêm trọng: Có thể gia hạn một lần không quá 01 tháng.

Đối với tội phạm nghiêm trọng: Có thể gia hạn một lần không quá 02 tháng.

Đối với tội phạm rất nghiêm trọng: Có thể gia hạn một lần không quá 03 tháng.

Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Có thể gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Như vậy, quy định nêu trên xác định thời hạn tạm giam ban đầu và thời hạn gia hạn tùy theo tính chất của tội phạm và sự phức tạp của vụ án.

2. Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Theo Điều 38 của Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt tù có thời hạn được quy định như sau:

Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Tù có thời hạn là giam giữ buộc người bị kết án trong một khoảng thời gian cụ thể. Thời hạn của tù có thời hạn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm:

>>> Xem thêm: Ở đâu thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền nhanh nhất và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tù có thời hạn áp dụng đối với người phạm tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm.

Thời gian tạm giữ và thời gian tạm giam sẽ được tính vào thời hạn chấp hành hình phạt tù. Mỗi ngày tạm giữ hoặc tạm giam sẽ được tính là một ngày tù.

Không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng một cách vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.

Xem thêm:  Quy định về sổ hồng chung cư năm 2022

Ví dụ, nếu một người bị kết án 3 năm tù, và thời gian tạm giữ và tạm giam của họ là 18 tháng, thì thời hạn còn lại để thi hành án phạt tù chỉ là 18 tháng.

Trên đây là mọi vấn đề liên quan đến thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không? còn vướng mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để được hỗ trợ giải đáp:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tìm kiếm văn phòng công chứng hà nội uy tín nhất, dịch vụ tốt nhất.
>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần những giấy tờ gì?
>>> Tìm hiểu thêm về phí công chứng nhà đất bên nào chịu rõ ràng nhất tại Hà Nội.
>>> Chi tiết hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả dễ dàng và nhanh gọn tại quận Cầu Giấy.

>>> Đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *