Trong thời gian gần đây, đã có sự hoang mang từ phía nhiều người khi nhận cuộc gọi từ một số không rõ xuất xứ, tự xưng là CSGT, thông báo về việc nộp phạt vi phạm luật giao thông. Tuy vậy, theo quy định, CSGT có thông báo phạt nguội qua điện thoại vì vi phạm luật giao thông không?

>>> Xem thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?


1. Có quy định về việc CSGT thông báo phạt nguội qua điện thoại không?

1. Có quy định về việc CSGT thông báo phạt nguội qua điện thoại không?

Phạt nguội – một hình thức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, dựa trên hình ảnh thu thập từ các hệ thống camera đặt trên các tuyến đường cao tốc, các ngã tư quan trọng, hoặc được cung cấp bởi người dân qua hòm thư điện tử của Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT), hoặc thậm chí được đăng tải trên mạng xã hội.

Các dữ liệu và hình ảnh thu thập này sau đó được gửi đến Trung tâm xử lý, nơi mà quá trình xác định thông tin về chủ nhân của phương tiện vi phạm được thực hiện. Sau đó, Trung tâm này sẽ tiến hành in ảnh và truy xuất thông tin về chủ phương tiện, thông báo vi phạm để tiến hành quy trình xử phạt.

Cần lưu ý rằng Cảnh sát Giao thông (CSGT) không được phép thực hiện cuộc gọi điện thoại để thông báo về phạt vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội. Thay vào đó, họ cần tuân theo quy định tại Điều 28 Thông tư 32/2023/TT-BCA và sử dụng thông báo vi phạm bằng văn bản hoặc phương thức điện tử để thông báo vi phạm cho người vi phạm.

2. Cách thức thực hiện xử phạt vi phạm giao thông qua hình thức phạt nguội như thế nào?

Dựa trên quy định tại Điều 11 của Nghị định 165/2013/NĐ-CP và Điều 28 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, quy trình xử phạt vi phạm giao thông được thực hiện như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông

Hình ảnh vi phạm giao thông được ghi lại thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc hệ thống camera trên tuyến đường.

Bước 2: Chuyển hình ảnh vi phạm cho bộ phận trích xuất

Thông tin liên quan đến vi phạm giao thông như biển số xe, thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm, và loại vi phạm được ghi lại. Hình ảnh vi phạm được kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm và sau đó chuyển đến lực lượng Cảnh sát Giao thông để xác định vi phạm và xử phạt.

Việc giao, nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả vi phạm phải được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật uy tín, tận tâm tại Hà Nội

Bước 3: Xác định thông tin phương tiện và chủ xe

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát hiện vi phạm, Cảnh sát Giao thông tại nơi xảy ra vi phạm hành chính thực hiện các bước sau:

  • Xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện và liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe, Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các cơ quan liên quan.
  • Nếu chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú hoặc không có trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi vi phạm hành chính, thì kết quả thu thập được được chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn nơi chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú hoặc có trụ sở để giải quyết và xử lý vi phạm.
Xem thêm:  Khóa học pháp chế: Học ở đâu chất lượng, có việc làm ngay?

Bước 4: Gửi thông báo phát hiện vi phạm

Thông báo yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến vi phạm hành chính được gửi đến trụ sở của cơ quan Công an tại nơi vi phạm hành chính.

Nếu việc đến trụ sở cơ quan Công an tại nơi vi phạm gặp khó khăn và không có điều kiện, thì yêu cầu đến trụ sở Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an cấp huyện tại nơi cư trú hoặc có trụ sở để giải quyết vi phạm.

Việc gửi thông báo vi phạm có thể thực hiện bằng văn bản giấy hoặc thông qua phương thức điện tử (điều kiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và thông tin phải được đảm bảo).

Bước 5: Chủ phương tiện đến giải quyết vi phạm và nộp phạt.

3. Thận trọng khi tiếp nhận cuộc gọi từ số tự xưng là CSGT thông báo vi phạm giao thông qua hình thức phạt nguội

3. Thận trọng khi tiếp nhận cuộc gọi từ số tự xưng là CSGT thông báo vi phạm giao thông qua hình thức phạt nguội

Hiện tại, có một số báo cáo về người dân nhận cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, chẳng hạn như (+84 906.077.811; +84 906.071.895…) và các số điện thoại không xác định, với người gọi tự xưng là tổng đài Cảnh sát Giao thông (CSGT).

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhà tập thể, nhà được phân theo quy định tại Hà Nội nhanh chóng

Kịch bản thường thấy trong các cuộc gọi này là yêu cầu người nghe chuyển tiền vào tài khoản đã được chỉ định trước hoặc cung cấp mã OTP để thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của họ để “xác minh, điều tra và xử lý vi phạm giao thông.” Chẳng hạn, họ có thể nói: “Anh (chị) đã nhận được biên bản xử phạt chưa? Hoặc “anh (chị) gây tai nạn giao thông (có thời gian, địa điểm)… đến nay đã quá thời hạn xử lý, đề nghị anh (chị) cung cấp số biên bản. Nếu chưa nhận được biên bản, yêu cầu anh (chị) cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số Căn cước công dân, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để CSGT cung cấp số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”

Như đã phân tích, theo quy định, CSGT không được phép thực hiện cuộc gọi điện thoại để thông báo vi phạm giao thông qua hình thức phạt nguội. Vì vậy, mọi cuộc gọi tự xưng là CSGT thông báo vi phạm giao thông đều là một hình thức lừa đảo.

Xem thêm:  Có thể làm sổ đỏ online được không? Thủ tục như thế nào?

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cẩn trọng và tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, đặc biệt là khi nhận cuộc gọi liên quan đến việc nộp phạt nguội. Quan trọng hơn hết, không nên chia sẻ thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, hoặc mã xác thực OTP với bất kỳ ai.

Trên đây là nội dung về: CSGT có thông báo phạt nguội vi phạm qua điện thoại không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

>>> Danh sách những công ty dịch thuật chuyên nghiệp và có đội ngũ phiên dịch chuyên môn cao tại Hà Nội

>>> Có thể công chứng di chúc bằng văn bản không có người làm chứng không? Những thủ tục cần chuẩn bị?

>>> Sổ đỏ là gì? Cách đọc thông tin sổ đỏ dễ dàng, nhanh chóng tại nhà cập nhật 2023 mới nhất

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Cơ quan nào có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *