Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng thuộc sở hữu của ai? Là tài sản chung hay tài sản riêng? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Tìm hiều về công chứng hợp đồng mua bán nhà thủ tục nhanh gọn.

1. Hoa lợi, lợi tức là gì?

Để xác định hoa lợi và lợi tức trong mối quan hệ hôn nhân và sở hữu tài sản, cần hiểu rõ các khái niệm sau đây:

Hoa lợi: Đây là loại sản phẩm tự nhiên được tạo ra từ tài sản của cá nhân hoặc tổ chức. Ví dụ, hoa lợi của cây cối có thể là hoa, quả được sinh ra tự nhiên trên cây đó. Điều này ám chỉ rằng hoa lợi là những sản phẩm hoặc quyền thuộc về tài sản ban đầu mà cá nhân hoặc tổ chức sở hữu.

Lợi tức: Đây là loại tài sản hoặc khoản thu nhập mà cá nhân hoặc tổ chức thu được từ việc tận dụng tài sản gốc của họ. Ví dụ, tiền thuê nhà là một loại lợi tức của căn nhà khi chủ sở hữu căn nhà cho thuê. Tiền lãi từ việc gửi tiền vào ngân hàng cũng được coi là lợi tức. Lợi tức thường xuất phát từ tài sản gốc và là sản phẩm của sự đầu tư hoặc tận dụng tài sản đó.

Hoa lợi, lợi tức là gì?

Như vậy, sự khác biệt chính giữa hai khái niệm này nằm ở nguồn gốc và cách tạo ra. Hoa lợi là sản phẩm tự nhiên tạo ra từ tài sản ban đầu, trong khi lợi tức là sản phẩm hoặc thu nhập phát sinh từ việc tận dụng tài sản gốc. Điều này quan trọng khi xem xét quyền sở hữu và quản lý tài sản trong mối quan hệ hôn nhân và phân chia tài sản trong trường hợp ly dị.

>>> Xem thêm: Chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất rẻ, uy tín, chất lượng tại Hà Nội.

2. Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hoa lợi và lợi tức trong thời kỳ hôn nhân chia thành hai loại chính như sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

Loại một: Đây là hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của từng vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản riêng ở đây là tài sản mà mỗi người mang vào hôn nhân hoặc đã có trước hôn nhân, không phụ thuộc vào tài sản chung của cả hai vợ chồng. Trong trường hợp này, quyền sở hữu và quyết định về hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng thuộc về từng người riêng lẻ.

Loại hai: Hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi đã được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Điều này ám chỉ rằng tài sản chung của vợ chồng đã được chia sau khi kết thúc hôn nhân và từ đó, hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng của mỗi người sau khi đã được chia được coi là tài sản riêng của từng bên. Cả hai người có quyền tùy ý sử dụng, quyết định và chiếm hữu tài sản riêng này.

Hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Tuy nhiên, có ba trường hợp đòi hỏi việc thỏa thuận của cả hai vợ chồng phải được thực hiện trong bản văn bản:

Bất động sản: Nếu có kế hoạch mua, bán, tặng, hoặc thế chấp bất động sản, thỏa thuận của cả hai vợ chồng phải được ghi trong một bản văn bản.

>>> Xem thêm: Tham khảo thêm về công chứng hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Động sản phải đăng ký quyền sở hữu: Các tài sản như xe ô tô, xe máy, và các tài sản khác cần đăng ký quyền sở hữu theo quy định, thỏa thuận của cả hai vợ chồng cũng phải được thực hiện bằng văn bản.

Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình: Trong trường hợp tài sản này đóng góp một phần quan trọng vào thu nhập gia đình, việc thỏa thuận và quyết định cần được thực hiện trong bản văn bản để bảo đảm quyền lợi của cả hai vợ chồng.

Những quy định này giúp đảm bảo sự rõ ràng và công bằng trong việc quản lý và sử dụng tài sản trong mối quan hệ hôn nhân.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Chính sách mới về lao động có hiệu lực tháng 9/2023

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì thực hiện như thế nào? Cách thức thực hiện?
>>> Liên hệ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất nhanh nhất tại Hà Nội.
>>> Thế nào di chúc theo pháp luật cùng tìm hiểu cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.
>>> Tìm cộng tác viên viết bài uy tín nhất tại quận Cầu Giấy.
Mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *