Một trong những vấn đề chủ yếu khi giải quyết ly hôn hiện nay là vấn đề giành quyền nuôi con. Vậy sau ly hôn ai là người được nuôi con? Làm thế nào để giành được quyền nuôi con sau ly hôn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Địa chỉ những văn phòng công chứng uy tín hàng đầu ở Hà Nội là gì? Có văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hay không?

1. Những trường hợp phải giành quyền nuôi con sau ly hôn

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Bên cạnh đó, nếu cha mẹ không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cha mẹ cũng xảy ra chuyện tranh giành nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây:

– Con chưa thành niên.

– Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

>>> Xem thêm: Có nên đến văn phòng công chứng để tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn hay không? Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy.

1. Những trường hợp phải giành quyền nuôi con sau ly hôn

2. Làm thế nào để có thể giành quyền nuôi con?

2.1. Các điều kiện cần chứng minh

Để được giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục …

Về điều kiện kinh tế: Một trong hai người phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định…

Về điều kiện tinh thần: phải chứng minh bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…

Ngoài ra, một trong hai người có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định ….

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

2.2. Tuổi của con

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì ai trong hai vợ chồng muốn nuôi con phải hỏi qua nguyện vọng của con

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con.

>>> Xem thêm: Ở Hà Nội có văn phòng công chứng nào thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ đối với phần diện tích đất tăng thêm hay không?

2. Làm thế nào để có thể giành quyền nuôi con?

3. Quyền của cha mẹ trong giành quyền nuôi con khi ly hôn

3.1. Quyền thăm nom

Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cái được pháp luật bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cái mà không ai được cản trở.

Tuy nhiên, không thể lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi đó, người có trách nhiệm nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom.

Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

– Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Phá tán tài sản của con;

– Có lối sống đồi trụy;

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Xem thêm thủ tục yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom tại đây.

3.2. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cái phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tiền bạc đối với người nuôi con.

Theo đó, mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập thực tế, khả năng tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu chi tiêu của người con.

Chỉ khi không thể thỏa thuận được, Tòa án mới áp dụng mức cấp dưỡng cho các bên. Thông thường thực tế Toà án thường ấn định mức cấp dưỡng dao động 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

Như vậy, vấn đề ai sẽ là người nuôi con và giành quyền nuôi con sau ly hôn đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên đây. Hi vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn công chứng hợp đồng ủy quyền, Công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị?

>>> Công chứng hợp đồng có mất phí hay không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

>>> Mua bán nhà đất tiến hành như thế nào? Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ cần những gì? Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín hàng đầu Hà Nội?

>>> Bên bán hủy hóa đơn đã kê khai thuế và hình thức xử lý?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *