Khi mua bán nhà đất, quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bán/chuyển nhượng. Và để hợp đồng có giá trị pháp lý và được đảm bảo bằng pháp luật thì cần công chứng hợp đồng. Vậy nếu hợp đồng không công chứng thì có được công nhận hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Có nên thực hiện giải quyết các vấn đề về nhà đất ở văn phòng công chứng hay không? Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy.

1. Giao dịch mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không?

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, các bên cần lập với nhau hợp đồng bằng văn bản. Đối với hợp đồng này, các bên có thể lựa chọn việc công chứng hay không công chứng tùy thuộc vào loại giao dịch mà các bên thực hiện.

Đối với quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì vẫn còn một số loại hợp đồng, giao dịch thực hiện quyền của người sử dụng đất mà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Cụ thể như sau:

  • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, với các hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai.

>>> Xem thêm: Ở Hà Nội có văn phòng công chứng nào thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ đối với đất giao trái thẩm quyền không?

1. Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không?

2. Hợp đồng mua bán không công chứng có hiệu lực không?

Việc sang tên Sổ đỏ quyền sử dụng đất từ việc mua, bán đòi hỏi phải cung cấp hợp đồng mua bán có công chứng, chứng thực thì mới thực hiện được.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không có đủ điều kiện để thực hiện công chứng thì có thể hợp pháp hóa hợp đồng mua bán nhà đất theo cách sau.

Theo Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Như vậy. Theo quy định chung thì hợp đồng mua bán nhà đất phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, nếu bên bán đã chuyển đi nơi khác và không thể liên lạc được, đồng thời bên còn lại chứng minh được việc đã hoàn thành ⅔ nghĩa vụ của hợp đồng thì có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng mua bán nhà mà không phải thực hiện công chứng.

2. Hợp đồng mua bán nhà đất không công chứng có hiệu lực không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ những văn phòng công chứng uy tín hàng đầu ở Hà Nội là gì? Có văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết thủ tục gia hạn nộp thuế GTGT 2023

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn công chứng hợp đồng ủy quyền, Công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị?

>>> Công chứng hợp đồng có mất phí hay không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

>>> Mua bán nhà đất tiến hành như thế nào? Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ cần những gì? Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín hàng đầu Hà Nội?

>>> Bên bán hủy hóa đơn đã kê khai thuế và hình thức xử lý?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *