Mua đất bằng giấy viết tay diễn ra khá phổ biến, nhất là đối với những mảnh đất được giao dịch từ nhiều năm trước. Vậy, trường hợp mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không? Cùng làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Liên hệ nơi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế uy tín, nhanh gọn tại Hà Nội.

1. Thế nào là mua đất bằng giấy viết tay?

Mua đất bằng giấy viết tay là việc mua bán đất mà không sử dụng giấy tờ, hợp đồng được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, quy định về hiệu lực của giao dịch mua đất bằng giấy viết tay thay đổi theo thời gian và theo quy định của pháp luật tại mỗi thời điểm cụ thể. Dưới đây là một số quy định quan trọng về việc mua đất bằng giấy viết tay:

Trước ngày 01/7/2014: Những giao dịch mua đất bằng giấy viết tay thực hiện trước ngày 01/7/2014 được công nhận hiệu lực theo quy định của pháp luật tại thời điểm đó. Điều này có nghĩa rằng những giao dịch này vẫn có giá trị pháp lý và được thừa nhận.

Thế nào là mua đất bằng giấy viết tay?

Mua đất bằng giấy viết tay từ 01/7/2014 trở đi: Từ ngày 01/7/2014 trở đi, theo quy định tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những giao dịch mua đất bằng giấy viết tay này bắt buộc phải thực hiện thông qua hợp đồng mua bán đất được công chứng, chứng thực. Điều này đồng nghĩa với việc pháp luật không công nhận hiệu lực pháp lý của các giao dịch mua đất bằng giấy viết tay từ thời điểm này.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế tại Hà Nội.

Vì vậy, quy định về hiệu lực của việc mua đất bằng giấy viết tay đã thay đổi theo quy định của pháp luật tại mỗi giai đoạn thời gian. Người mua và người bán đất nên luôn tuân thủ quy định pháp luật hiện hành để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị pháp lý của giao dịch mua đất của họ.

2. Khi thu hồi có được bồi thường không?

Mua đất bằng giấy viết tay có thể dẫn đến việc thu hồi đất sau này và quyền bồi thường phụ thuộc vào các điều kiện quy định bởi Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Xem thêm:  Hàng biếu, tặng có phải xuất hóa đơn không?

Theo Điều 75 của Luật Đất đai 2013, điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Mua đất bằng giấy viết tay khi thu hồi có được bồi thường không?

Vì vậy, nếu bạn mua đất bằng giấy viết tay và không thỏa mãn các điều kiện nêu trên, khi Nhà nước thu hồi đất, bạn có thể không được bồi thường về đất

>>> Xem thêm: Liên hệ tìm đối tác kinh doanh và các dịch vụ liên quan uy tín tại Hà Nội.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 54 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Theo đó, người sử dụng đất thuộc những trường hợp sau đây và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, có thể thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Khi đó, họ vẫn có quyền được xem xét bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến nội dung mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người khuyết tật có được giảm giá vé máy bay không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Liên hệ văn phòng công chứng Nguyễn Huệ uy tín, nhiệt tình và trọn gói.

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần những giấy tờ gì và thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng hợp đồng mua bán nhà đất trọn gói, nhanh gọn tại quận Cầu Giấy.

>>> Tìm hiểu về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Theo luật giấy khai sinh có sửa được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *