Giấy khai sinh là một tài liệu chính thức ghi lại thông tin về nhân thân của mỗi công dân. Nếu bạn quan tâm đến việc sửa đổi thông tin trên giấy khai sinh, hãy đọc bài viết này để hiểu rõ quy định và thủ tục theo pháp luật.

>>> Xem thêm: Tham khảo thêm công chứng hợp đồng ủy quyền như thế nào tại quận Cầu Giấy.

1. Giấy khai sinh có sửa được không?

Theo quy định hiện hành, giấy khai sinh có thể được sửa đổi thông tin khi có đủ căn cứ để xác định rằng có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Tóm lại, để sửa đổi thông tin trên giấy khai sinh, công dân cần thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch hoặc cải chính giấy tờ hộ tịch. Thủ tục này chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ xác định rằng thông tin trên giấy khai sinh bị sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Nếu thông tin trên giấy khai sinh không sai và muốn thay đổi, thì không thể thực hiện thủ tục cải chính hoặc chỉnh sửa.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

Giấy khai sinh có được sửa không?

2. Thủ tục cải chính thực hiện thế nào?

Cơ quan giải quyết – Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước. – Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng thực hiện thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước. Thành phần hồ sơ – Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cải chính giấy khai sinh. – Mẫu Đơn xin cải chính Giấy khai sinh theo mẫu. – Bản chính Giấy khai sinh. – Giấy tờ, tài liệu có liên quan chứng minh cho yêu cầu cải chính. Các bước thực hiện Điều 28 Luật Hộ tịch quy định thủ tục cải chính giấy khai sinh như sau:

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng, giao dịch

>>> Xem thêm: Liên hệ tìm cộng tác viên đảm bảo chất lượng, uy tín số một tại quận Cầu Giấy.

Bước 1: Nộp hồ sơ Người yêu cầu cải chính giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Xác minh thông tin, ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc cải chính là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Thủ tục đăng kí khai sinh thực hiện thế nào?

Lệ phí Lệ phí cải chính giấy khai sinh được quy định theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC và phụ thuộc vào quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật. Phí cấp bản sao Trích lục cải chính giấy khai sinh là 8.000 đồng/bản theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC.

Thời gian giải quyết Thủ tục cải chính giấy khai sinh thường được hoàn tất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thông tin, thời hạn này có thể kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Xem thêm:  Khám phá IVF và điều kiện sức khỏe cần thiết cho người sử dụng

Trên đây là thông tin về vấn đề: Giấy khai sinh có sửa được không? Nếu có vướng mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Tìm hiểu phí công chứng nhà đất do bên nào chịu? và thực hiện ở đâu?

>>> Liên hệ dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh dễ dàng, uy tín tại Hà Nội.

>>> Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì cách thức thực và thực hiện như thế nào?
>>> Liên hệ làm thủ tục công chứng nhanh gọn, đảm bảo tại quận Cầu Giấy.

Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *