Quyền của cơ quan thuế kiểm tra tài khoản cá nhân là một vấn đề quan trọng mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này.

>>> Xem thêm: Tham khảo thêm thủ tục công chứng ủy quyền như thế nào tại quận Cầu Giấy.

1. Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?

Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân của người nộp thuế để xác định nghĩa vụ thuế. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật Quản lý thuế 2019, cơ quan quản lý thuế được ủy quyền yêu cầu các cơ quan, tổ chức, và cá nhân cung cấp thông tin liên quan đến thuế. Cụ thể:

Ngân hàng thương mại phải cung cấp nội dung giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản của người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.

Cơ quan quản lý thuế có quyền yêu cầu các cơ quan quản lý nhà, đất cung cấp thông tin về hiện trạng sử dụng đất và sở hữu nhà của các tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân, và cá nhân kinh doanh.

Cơ quan công an phải cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến đấu tranh phòng, chống tội phạm về thuế và thông tin về xuất cảnh, nhập cảnh, cũng như đăng ký và quản lý phương tiện giao thông.

Tổ chức và cá nhân chi trả thu nhập phải cung cấp thông tin về chi trả thu nhập và số tiền thuế khấu trừ của người nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.

Cơ quan quản lý thương mại phải cung cấp thông tin về chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, và quá cảnh của Việt Nam và nước ngoài, cũng như thông tin về quản lý thị trường.

Công văn số 2535/TCT-TTKT ngày 21/6/2023 của Tổng cục Thuế hướng dẫn các Cục Thuế về việc gửi văn bản đến Hội sở chính của ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác để triển khai thực hiện yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế. Điều này cho thấy cơ quan thuế có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tài khoản của người nộp thuế, bao gồm các giao dịch qua tài khoản, số dư, và số liệu giao dịch để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến quản lý và thu thuế.

Xem thêm:  Sao y chứng thực giấy tờ - Tài liệu

>>> Xem thêm: Quy định về công chứng thừa kế di sản như thế nào tại Hà Nội.

Cơ quan thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?

2. Các trường hợp công khai thông tin người nộp thuế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, cơ quan quản lý thuế có quyền công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:

Người nộp thuế trốn thuế, tiếp tay cho hành vi trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, vi phạm pháp luật về thuế và sau đó bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh hoặc phát hành và sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Người nộp thuế không nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật thuế hiện hành.

Người nộp thuế ngừng hoạt động, chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế, và không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

>>> Xem thêm: Tham khảo thêm về phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại Hà Nội.

Hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân khác.

Người nộp thuế không thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật, bao gồm từ chối cung cấp thông tin tài liệu cho cơ quan quản lý thuế, không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra và các yêu cầu khác của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Hành vi chống, ngăn cản công chức thuế hoặc công chức hải quan khi họ đang thi hành công vụ.

Quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế mà người nộp thuế hoặc người bảo lãnh không tự nguyện chấp hành.

Cá nhân hoặc tổ chức không chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế và có hành vi phát tán tài sản hoặc bỏ trốn.

Các thông tin khác được công khai theo quy định của pháp luật.

Thông tin công khai về người nộp thuế trong các trường hợp trên có thể bao gồm mã số thuế, tên người nộp thuế, địa chỉ, lý do công khai, và một số thông tin khác liên quan đến người nộp thuế.

Xem thêm:  Đất an ninh quốc phòng được cho thuê không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Tìm hiểu về dịch vụ sổ đỏ nhanh uy tín tại Hà Nội.
>>> Tại Hà Nội làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì và làm ở đâu? Cần những giấy tờ gì?
>>> Cách thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà như thế nào?
>>> Liên hệ làm thủ tục công chứng ủy quyền dễ dàng, nhanh gọn tại Hà Nội.

>>> Làm mất thẻ Đảng viên có bị kỷ luật khai trừ không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *