Ai được coi là người chưa thành niên? Người chưa thành niên có được tham gia giao dịch dân sự hay không? Pháp luật quy định như thế nào đối với người chưa thành niên khi tham gia giao dịch dân sự? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

>>> Xem thêm: Văn phòng Công chứng uy tín hàng đầu tại Hà Nội? Thực hiện thủ tục công chứng nhanh chóng, chính xác và chi phí hợp lý.

1. Người chưa thành niên là ai?

Người chưa thành niên: Được định nghĩa là người chưa đủ 18 tuổi theo Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trẻ em, theo Luật Trẻ em năm 2016, được xác định là người dưới 16 tuổi. Do đó, trẻ em chắc chắn là một phần của nhóm người chưa thành niên.

Người thành niên: Được xác định là người từ đủ 18 tuổi trở lên theo Điều 20 Bộ luật Dân sự năm 2015. Người thành niên được cho là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ khi họ bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự do các lý do như khó khăn trong nhận thức hoặc làm chủ hành vi của mình.

Vai trò trong giao dịch dân sự: Xác định xem một người là người chưa thành niên hay người thành niên có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục và giao dịch dân sự, bao gồm việc kết hôn, là rất quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và tự nguyện của giao dịch đó.

Ví dụ: Về điều kiện kết hôn đã được bạn đề cập thể hiện rằng cả nam và nữ đều phải đạt đủ độ tuổi để được coi là người đã thành niên và có khả năng hành vi dân sự đầy đủ. Điều này đảm bảo rằng việc kết hôn được thực hiện dưới sự tự nguyện và hiểu biết của cả hai bên. Nếu một trong hai bên không đạt đủ độ tuổi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, thì việc kết hôn sẽ không hợp pháp theo quy định.

Trên tất cả, việc xác định độ tuổi và năng lực hành vi dân sự của mỗi người là quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia vào các giao dịch dân sự.

1. Người chưa thành niên là ai?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thời gian nào? Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

2. Giao dịch dân sự của người chưa thành niên như thế nào?

Tùy vào từng độ tuổi của người chưa thành niên để xác định giao dịch dân sự. Cụ thể như sau:

2.1. Người chưa đủ 06 tuổi

  • Giao dịch dân sự của người chưa thành niên dưới 6 tuổi sẽ do người đại diện theo pháp luật của họ (cha, mẹ) thực hiện.
  • Nếu giao dịch này là để đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó, thì giao dịch sẽ không bị vô hiệu hóa, theo quy định của khoản 2 Điều 125 Bộ luật Dân sự năm 2015.

2.2. Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi

Giao dịch dân sự của người này phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật (cha, mẹ), trừ khi giao dịch đó phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của người chưa thành niên.

2.3. Người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi

Người chưa thành niên ở độ tuổi này có thể tự mình thực hiện và xác lập các giao dịch dân sự, trừ các loại giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc động sản phải đăng ký và các loại giao dịch khác mà pháp luật yêu cầu sự đồng ý của người đại diện.

2. Giao dịch dân sự của người chưa thành niên như thế nào?

>>> Xem thêm: Người chưa thành niên có được ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch dân sự hay không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền?

2.4. Điều kiện có hiệu lực cho giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự phải đáp ứng các điều kiện có hiệu lực như quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm:

  • Chủ thể có năng lực hành vi dân sự phải phù hợp với loại giao dịch được xác lập.
  • Việc tham gia giao dịch dân sự phải hoàn toàn tự nguyện.
  • Nội dung và mục đích của giao dịch dân sự không được vi phạm luật và không trái đạo đức xã hội.
  • Nếu giao dịch dân sự có điều kiện hiệu lực của loại giao dịch mà người chưa thành niên thực hiện, thì giao dịch này phải đáp ứng điều kiện đó.

Tóm lại, quy định về giao dịch dân sự của người chưa thành niên tại Việt Nam tuân theo nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích của người chưa thành niên trong từng độ tuổi và đồng thời đảm bảo tính hợp pháp và tự nguyện của các giao dịch này.

Xem thêm:  Giao dịch trung gian và những điều cần biết

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn công chứng hợp đồng ủy quyền, Công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị?

>>> Mua bán nhà đất tiến hành như thế nào? Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

>>> Công chứng hợp đồng có mất phí hay không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ cần những gì? Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, uy tín hàng đầu Hà Nội?

>>> Lập di chúc với tài sản hình thành trong tương lại được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *