Trong lĩnh vực pháp lý và di chúc, việc pháp nhân thừa kế di sản là một chủ đề có tính phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về quy định và thủ tục. Mặc dù di chúc thường liên quan đến cá nhân, nhưng cũng có trường hợp pháp nhân, tức các tổ chức hoặc công ty, có thể được ủy thác nhận di sản. Trước khi pháp nhân được hưởng di sản theo di chúc, có một số điều quan trọng mà họ cần xem xét và tuân theo. Bài viết này sẽ tập trung vào những yếu tố quan trọng mà pháp nhân cần lưu ý khi tham gia quy trình thừa kế di sản theo di chúc.

>>> Xem thêm : Lệ phí công chứng thừa kế di sản là bao nhiêu và nghĩa vụ đóng thuộc về những ai ?

1. Pháp nhân có được hưởng di sản theo di chúc không ?

Trong lĩnh vực pháp lý và di chúc, việc xác định liệu pháp nhân (tổ chức) có quyền hưởng di sản theo di chúc là một vấn đề quan trọng. Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015 tại Việt Nam đã rõ ràng quy định rằng, người thừa kế, ngay cả khi họ không phải là cá nhân mà là tổ chức, vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

Tuy nhiên, đây không phải là quyền hưởng di sản mặc định hoặc tự nhiên mà chỉ được thực hiện khi có di chúc từ người để lại.

Pháp nhân có được hưởng di sản theo di chúc không ?

2. Thủ tục hưởng di sản theo di chúc của pháp nhân

2.1 Điều Kiện

Để pháp nhân có thể hưởng di sản theo di chúc, có một số điều kiện và quy định cần được tuân theo. Đầu tiên, pháp nhân phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế, nghĩa là thời điểm người sở hữu tài sản qua đời. Thời điểm mở thừa kế này xác định khi diễn ra sự kiện chết của người sở hữu tài sản.

Theo Điều 96 của Bộ luật Dân sự năm 2015, pháp nhân sẽ bị coi là đã chấm dứt tồn tại trong trường hợp như hợp nhất, sáp nhập, chia cắt, chuyển đổi hình thức hoặc giải thể. Ngoài ra, nếu pháp nhân bị tuyên bố phá sản, thời điểm chấm dứt tồn tại sẽ được xác định bởi quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:  Xử lý tài sản vô chủ như thế nào theo quy định pháp luật hiện nay?

>>> Xem thêm : Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì và thực hiện như thế nào ?

2.2 Thủ tục nhận di sản

Để được hưởng di sản theo di chúc, pháp nhân phải tuân theo các thủ tục cụ thể, bao gồm công bố di chúc trước khi nhận thừa kế.

Thủ tục nhận di sản

Thủ tục công bố di chúc có quy định tại Điều 647 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Người có thẩm quyền công bố di chúc có thể là công chứng viên tại tổ chức công chứng nơi di chúc được lưu giữ. Nếu di chúc có chỉ định người công bố di chúc, người này sẽ có nghĩa vụ tiến hành công bố. Trong trường hợp không có chỉ định người công bố di chúc, các người thừa kế có tên trong di chúc sẽ thỏa thuận về việc chọn người công bố di chúc.

Sau khi di chúc đã được công bố, người công bố di chúc sẽ phải gửi bản sao di chúc đến tất cả những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến di chúc đó.

>>> Xem thêm : Lập di chúc miệng có được pháp luật công nhận hay không ? Trường hợp nào thì được công nhận?

Những người có liên quan đến nội dung di chúc sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để chuyển quyền sở hữu từ di sản của người chết sang cho pháp nhân. Các thủ tục này bao gồm việc nhận thừa kế di sản và đăng ký sở hữu đối với các tài sản cụ thể, ví dụ như đất đai hoặc xe cộ, theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến nội dung pháp nhân được hưởng di sản theo di chúc không ?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay là bao nhiêu theo quy định của pháp luật?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật thủ tục nhanh chi phí rẻ nhất tại Hà Nội.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên hỗ trợ công chứng sao y giá rẻ.

>>> Quy định về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối với tổ chức và cá nhân hưởng di sản.

>>> Những điều cần biết liên quan đến thẻ Đảng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *