Thẻ Đảng viên được phát cho người được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, là giấy chứng nhận quan trọng của Đảng viên. Vậy, làm mất thẻ Đảng viên bị kỷ luật như thế nào.

>>> Xem thêm: Không công chứng hợp đồng thuê nhà có được không?

1. Làm mất thẻ Đảng bị kỷ luật như thế nào?

Theo Điều 29, Quy định số 69-QĐ/TW, việc mất thẻ Đảng viên được xem xét trong ngữ cảnh công tác tổ chức và cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Dựa vào mức độ nghiêm trọng của hành vi này, Đảng viên có thể phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật sau đây:

Khiển trách: Đảng viên có thể bị khiển trách nếu việc làm mất thẻ Đảng gây ra hậu quả không quá nghiêm trọng.

Cảnh cáo hoặc cách chức (nếu Đảng viên giữ chức vụ): Đảng viên có thể bị cảnh cáo hoặc bị cách chức nếu việc mất thẻ Đảng xảy ra lần thứ hai (tái phạm) hoặc nếu nó gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khai trừ: Đảng viên có thể bị khai trừ nếu việc mất thẻ Đảng gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Mức độ ảnh hưởng của hành vi mất thẻ Đảng viên và các vi phạm khác của Đảng viên được xác định dựa trên quy định trong Điều 3, Khoản 5 của Quy định số 69 năm 2022. Điều này gồm:

Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng: Đây là vi phạm có tính chất, mức độ và tác hại không lớn, chỉ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng viên và tổ chức nơi họ hoạt động.

Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng: Đây là vi phạm có tính chất và mức độ tác hại lớn, gây ra sự phản đối trong cán bộ, Đảng viên và dư luận, làm giảm uy tín của Đảng viên và tổ chức mà họ thuộc về.

Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng: Đây là vi phạm có tính chất và mức độ tác hại rất lớn, gây ra phản đối mạnh mẽ trong cán bộ, Đảng viên và dư luận, đồng thời làm mất uy tín của Đảng viên và tổ chức mà họ thuộc về.

>>> Xem thêm: Liên hệ công ty dịch thuật uy tín, nhanh gọn tại Hà Nội.

Dựa vào đánh giá về mức độ vi phạm của Đảng viên, quyết định về biện pháp kỷ luật sẽ được đưa ra, trong đó khai trừ là biện pháp nặng nhất.

Làm mất thẻ Đảng bị kỷ luật như thế nào?

2. Thủ tục làm lại thẻ Đảng viên khi bị mất

Thẻ Đảng viên là một trong những tài liệu quan trọng đối với mỗi Đảng viên, xác định sự chính thức của họ trong hàng ngũ Đảng. Khi mất hoặc hỏng thẻ Đảng, Đảng viên cần tuân theo các quy định sau đây để làm lại thẻ:

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng, giao dịch

Trường hợp được cấp lại thẻ Đảng viên:

Cơ sở Đảng (chi bộ) sẽ xem xét và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ Đảng viên dựa trên lý do mất hoặc hỏng thẻ, được ghi rõ trong bản kiểm điểm của Đảng viên. Điều này có nghĩa rằng không phải mọi trường hợp mất thẻ Đảng đều được cấp lại thẻ mới, mà cần phải có lý do chính đáng theo quy định (tham khảo Điểm c của Khoản 2.2 Điều 2 Hướng dẫn số 12-HD/TW năm 2022).

Cơ quan có thẩm quyền cấp lại thẻ Đảng viên:

Tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ sở Đảng (tức là cấp ủy cơ sở Đảng) chịu trách nhiệm xem xét và ra quyết định cấp lại thẻ Đảng viên bị mất hoặc hỏng, theo quy định tại Điểm b của Khoản 7.2 Điều 7 Hướng dẫn 01-HD/TW 2021.

Thủ tục cấp lại thẻ Đảng viên:

Để được cấp lại thẻ Đảng viên bị mất hoặc hỏng, Đảng viên cần tuân theo các bước sau:

Làm một bản kiểm điểm, ghi rõ lý do mất hoặc hỏng thẻ Đảng viên và đề nghị cấp lại thẻ.

Cung cấp hai ảnh chân dung cỡ 2x3cm của mình.

Trình tự và thủ tục thực hiện:

Bước 1: Đảng viên lập bản kiểm điểm với thông tin lý do và nộp kèm ảnh chân dung.

Bước 2: Chi bộ gửi danh sách đề nghị xem xét đến Đảng ủy cơ sở.

Đảng ủy cơ sở sẽ gửi danh sách này đến cấp ủy cơ thẩm quyền.

Ban Tổ chức của cấp ủy sẽ tổng hợp danh sách và báo cáo cho Ban Thường vụ cấp ủy để xem xét và ra quyết định cấp lại thẻ Đảng viên hoặc đổi thẻ bị hỏng.

Bước 3: Cấp ủy cơ sở hoàn thiện danh sách cấp lại thẻ Đảng viên trong phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu Đảng viên hoặc tạo file dữ liệu và gửi cho Ban Tổ chức của tỉnh ủy.

Ban Tổ chức tỉnh ủy sẽ sử dụng ảnh của Đảng viên để duyệt, in thẻ Đảng, dán ảnh, đóng dấu và giao cho huyện ủy để hoàn thiện thẻ mới.

>>> Xem thêm: Tham khảo thêm dịch vụ công chứng uy tín tại quận Cầu Giấy.

Bước 4: Cấp ủy cơ sở giao thẻ Đảng viên mới cho chi bộ, và chi bộ sẽ trao thẻ cho Đảng viên trong cuộc họp chi bộ gần nhất sau khi nhận được thẻ Đảng mới.

Thủ tục làm lại thẻ Đảng viên khi bị mất

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến nội dung: Làm mất thẻ Đảng viên có bị kỷ luật khai trừ không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục ủy quyền mua bán xe mới nhất [2023]

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Địa chỉ phòng công chứng uy tín, miễn phí ký ngoài trụ sở tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Mất thời gian bao lâu tại Hà Nội.

>>> Liên hệ cộng tác viên uy tín, đảm bảo trong lĩnh vực công chứng tại quận Cầu Giấy.

>>> Liên hệ làm thủ tục công chứng ủy quyền dễ dàng, nhanh gọn tại Hà Nội.

>>> 3 điểm quan trọng cần nhớ khi sử dụng thẻ đảng viên

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *