Dưới đây là bài viết giải quyết thắc mắc về tình huống khi hóa đơn không cần bắt buộc phải đi kèm đơn vị tính, số lượng và đơn giá, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Cập nhật lệ phí chứng thực chữ ký mới nhất

1. Khi nào hóa đơn cần thông tin về đơn vị tính, số lượng, và đơn giá?

1. Khi nào hóa đơn không yêu cầu thông tin về đơn vị tính, số lượng, và đơn giá?

Nếu thuộc vào một trong các tình huống sau, theo quy định tại Khoản 14 của Điều 10 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn điện tử không cần bắt buộc phải bao gồm thông tin về đơn vị tính, số lượng và đơn giá. Cụ thể, các trường hợp này bao gồm:

  1. Tem, vé, thẻ điện tử có giá trị sẵn có.
  2. Hóa đơn liên quan đến hoạt động xây dựng, lắp đặt; xây dựng nhà để bán và có thu tiền theo tiến độ theo hợp đồng.
  3. Hóa đơn sử dụng cho việc thanh toán Interline giữa các hãng hàng không, được lập theo quy định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế.
  4. Hóa đơn liên quan đến hoạt động xây dựng, lắp đặt, sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp quốc phòng và an ninh, phục vụ hoạt động quốc phòng và an ninh theo quy định của Chính phủ.
  5. Hóa đơn của doanh nghiệp vận chuyển hàng không xuất cho đại lý, mà đã được xác nhận thông qua báo cáo đã đối chiếu giữa hai bên và dựa trên bảng kê tổng hợp, trong trường hợp này, không cần ghi rõ đơn giá.

Vì vậy, có nghĩa là không phải trong tất cả các trường hợp được liệt kê ở trên, hóa đơn điện tử đều phải chứa đầy đủ thông tin về đơn vị tính, số lượng và đơn giá của hàng hóa hoặc dịch vụ.

2. Có thể chỉ ghi tổng tiền trên hóa đơn dịch vụ mà không cần ghi rõ số lượng và đơn giá không?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần những hồ sơ gì?

Hóa đơn dịch vụ không bắt buộc phải chứa thông tin về đơn vị tính theo quy định tại Khoản 6, Điều 10 của Nghị định số 123/2020. Cụ thể:

2. Có thể chỉ ghi tổng tiền trên hóa đơn dịch vụ mà không cần ghi rõ số lượng và đơn giá không?
  • Đơn vị tính của hàng hóa được xác định dựa trên tính chất và đặc điểm của sản phẩm, và được thể hiện trên hóa đơn dưới dạng đơn vị đo lường, ví dụ: tấn, tạ, yến, kg, g, mg hoặc lượng, lạng, cái, con, chiếc, hộp, can, thùng, bao, gói, tuýp, m3, m2, m…Tuy nhiên, đối với dịch vụ, không cần phải có tiêu chuẩn “đơn vị tính” trên hóa đơn. Đơn vị tính được xác định theo từng lần cung cấp dịch vụ và nội dung cụ thể của dịch vụ.
  • Số lượng hàng hóa và dịch vụ được ghi trên hóa đơn bằng chữ số Ả-rập, dựa trên đơn vị tính đã được nêu trên hóa đơn.
  • Một số loại hàng hóa và dịch vụ đặc thù như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm sẽ yêu cầu ghi rõ kỳ cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ trên hóa đơn.
Xem thêm:  Ngành du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

>>> Xem thêm: Cộng tác viên báo chí là gì? Danh sách nghề cộng tác viên mới cập nhật 2023

  • Với các dịch vụ cung cấp theo kỳ phát sinh, bảng kê sẽ được sử dụng để liệt kê các loại hàng hóa và dịch vụ đã bán, và bảng kê sẽ được lưu kèm hóa đơn để phục vụ việc kiểm tra và đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền. Hóa đơn phải ghi rõ thông tin về việc kèm theo bảng kê và phải cung cấp thông tin cụ thể về bảng kê, bao gồm tên, mã số thuế, và địa chỉ của người bán, tên hàng hoá hoặc dịch vụ, số lượng, đơn giá, tổng giá trị hàng hoá hoặc dịch vụ, ngày lập, tên và chữ ký của người lập bảng kê.
  • Đơn giá của hàng hóa và dịch vụ sẽ được ghi theo đơn vị tính đã nêu trên hóa đơn. Trong trường hợp các hàng hóa và dịch vụ được liệt kê trên bảng kê kèm theo hóa đơn, hóa đơn chính không cần phải ghi rõ đơn giá.

Tóm lại, hóa đơn điện tử cung cấp dịch vụ không cần chứa tiêu chuẩn đơn vị tính và đối với tiêu chuẩn số lượng và đơn giá, chúng cũng không cần phải xuất hiện trên hóa đơn nếu dịch vụ sử dụng bảng kê.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Khi nào hóa đơn không cần đơn vị tính, số lượng và đơn giá?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hiến tạng sau khi chết là mong muốn của nhiều người hiện nay, đây là 6 điều bạn cần biết

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách xử lý hoá đơn trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà mới nhất hiện nay

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo pháp luật và theo di chúc

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị cập nhật 2023

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tận tâm và uy tín tại trung tâm Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *