Nhiều trường hợp khi bên mua thanh toán bằng tiền mặt cho hoá đơn trên 20 triệu đồng. Trong tình huống này, cách xử lý là gì? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đơn giản nhất để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng tại nhà

1. Hoá đơn trên 20 triệu đồng thanh toán tiền mặt xử lý thế nào?

Khi có trường hợp thanh toán hóa đơn có tổng giá trị trên 20 triệu đồng bằng tiền mặt, doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp xử lý sau đây:

Phương án 1: Bên mua và bên bán thống nhất để ra ngân hàng và lập ủy nhiệm chi để chuyển khoản từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán. Sau khi tiền được nhận vào tài khoản của bên bán, họ có thể trả lại bằng tiền mặt hoặc séc cho bên mua.

Phương án 2: Bên mua có thể liên hệ với bên bán (đối tác đã hợp tác lâu năm và tin cậy) để thực hiện ủy nhiệm chi và chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán. Bên bán sau đó sẽ gửi tiền trả lại bằng tiền mặt cho bên mua.

>>> Xem thêm: Dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo hiệu quả nhanh gọn tại Hà Nội

Phương án 3: Bên mua có thể đến trực tiếp cơ sở của bên bán để thỏa thuận việc nhận lại tiền mặt. Sau đó, bên mua sẽ ra ngân hàng để thực hiện ủy nhiệm chi và chuyển tiền từ tài khoản của họ sang tài khoản của bên bán.

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC, một trong những điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào là phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt đối với hàng hóa và dịch vụ mua vào, khi tổng giá trị của chúng từng lần là từ 20 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn khỏi quy định này, bao gồm:

– Giá trị hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từng lần dưới 20 triệu đồng.

– Hàng hóa và dịch vụ mua vào từng lần có giá dưới 20 triệu đồng và đã bao gồm GTGT.

– Cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu hoặc quà tặng từ tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài.

Điều này nghĩa là để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, bên mua phải thực hiện thanh toán bằng chuyển khoản cho các khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên khi có hóa đơn mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ.

2. Hoá đơn trên 20 triệu không bắt buộc chuyển khoản

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Chi phí được tính như thế nào cho đơn giản?

Căn cứ vào điểm c của khoản 1 Điều 9 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP, các khoản chi của doanh nghiệp có hoá đơn trên 20 triệu đồng trở lên không bắt buộc phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Các trường hợp không bắt buộc chuyển khoản bao gồm:

Xem thêm:  Đất sổ xanh là gì? Thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất sổ xanh.

– Khoản chi liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, huấn luyện, và các hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, cũng như các nhiệm vụ quốc phòng và an ninh khác theo quy định của pháp luật. Cũng bao gồm việc hỗ trợ hoạt động của tổ chức đảng và tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp.

– Khoản chi liên quan đến hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc của doanh nghiệp, bao gồm các chi phí đào tạo cán bộ phòng, chống HIV/AIDS của doanh nghiệp, chi phí tổ chức truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động của doanh nghiệp, phí thực hiện tư vấn, khám và xét nghiệm HIV, và chi phí hỗ trợ người nhiễm HIV là người lao động của doanh nghiệp.

– Các khoản chi có tính chất phúc lợi trực tiếp dành cho người lao động, bao gồm việc chi đám hiếu, hỷ cho bản thân và gia đình người lao động, chi phí nghỉ mát, chi phí điều trị, chi phí hỗ trợ học tập, chi phí hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, hoặc bệnh tật, chi phí khen thưởng cho con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập, chi phí hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, Tết cho người lao động, và các khoản chi phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tổng số chi phúc lợi này không vượt quá một tháng lương bình quân thực tế của doanh nghiệp trong năm tính thuế.

2. Hóa đơn trên 20 triệu không bắt buộc chuyển khoản

– Khoản chi liên quan đến việc mua hàng hóa hoặc dịch vụ trong các trường hợp được lập Bảng kê, bao gồm mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản từ người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra, mua sản phẩm thủ công làm từ đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc các nguyên liệu tái sử dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp, mua đất, đá, cát, sỏi từ hộ cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra, mua phế liệu từ người thu nhặt trực tiếp, mua tài sản hoặc dịch vụ từ hộ cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra, và mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ cá nhân hoặc hộ kinh doanh (trừ các trường hợp nêu trên) có doanh thu dưới mức đánh thuế GTGT (100 triệu đồng/năm).

Theo quy định này, các khoản chi như trên không yêu cầu việc thanh toán bằng chuyển khoản và vẫn có thể sử dụng tiền mặt để thanh toán.

3. Hóa đơn trên 20 triệu có thể ghi TM/CK

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần những hồ sơ nào?

Tiêu thức ‘hình thức thanh toán’ không phải là một nội dung bắt buộc trên hóa đơn. Trong trường hợp Công ty lập hóa đơn cho khách hàng và trên hóa đơn này có ghi ký hiệu ‘TM/CK’ cùng với việc tuân thủ các nội dung bắt buộc khác theo quy định, thì hóa đơn đó vẫn được coi là hợp lệ để kê khai thuế. (Xem Công văn số 9208/CT-TTHT ngày 22/9/2017 của Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh).

Xem thêm:  Trúng đấu giá biển số đẹp ở tỉnh khác, làm sao để đăng ký xe?

Tóm lại, hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng vẫn có thể ghi ký hiệu ‘TM/CK’ mà vẫn được xem là hợp lệ, miễn là các nội dung bắt buộc khác trên hóa đơn được lập đúng theo quy định.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi: Cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Pháp nhân có quyền để lại di chúc không?

>>> Phí công chứng theo biểu giá mới nhất 2023 được tính như thế nào?

>>> Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Quy trình xin cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

>>> Cần chuẩn bị những giấy tờ nào cho thủ tục công chứng ủy quyền

>>> Hướng dẫn chi tiết cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *