Thực tế, việc viết hoá đơn bằng tiếng Việt không dấu có thể gây ra một số tranh cãi và hiểu lầm. Vậy theo quy định, hóa đơn có được viết tiếng Việt không dấu không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ đơn giản tại nhà

1. Hoá đơn viết tiếng Việt không dấu có được không?

Có thể viết hoá đơn bằng tiếng Việt không dấu, nhưng việc sử dụng chữ viết không dấu này phải đảm bảo không dẫn tới hiểu lầm hoặc sai lệch nội dung của hóa đơn.

1. Hoá đơn viết tiếng Việt không dấu có được không?

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Pháp luật có công nhận hợp pháp di chúc miệng không?

Theo điểm a khoản 13 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định:

[…]

13. Chữ viết, chữ số và đồng tiền thể hiện trên hóa đơn

a) Chữ viết hiển thị trên hóa đơn là tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ chữ nhỏ hơn chữ tiếng Việt. Trường hợp chữ trên hóa đơn là chữ tiếng Việt không dấu thì các chữ viết không dấu trên hóa đơn phải đảm bảo không dẫn tới cách hiểu sai lệch nội dung của hóa đơn.

[…]

Vì vậy, dựa trên quy định nêu trên, việc viết tiếng Việt không dấu trên hóa đơn có thể thực hiện, nhưng cần đảm bảo rằng việc sử dụng chữ viết không dấu này không gây hiểu nhầm về nội dung của hóa đơn điện tử.

Hơn nữa, trong trường hợp người mua là doanh nghiệp nước ngoài và không có tên và địa chỉ theo tiếng Việt, thì doanh nghiệp có thể ghi tên và địa chỉ của người mua bằng tiếng Anh.

2. Quy định về việc dùng dấu chấm và dấu phẩy trên hoá đơn điện tử

Theo điểm b khoản 13 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, việc sử dụng dấu chấm và dấu phẩy trên hóa đơn điện tử được quy định như sau:

– Chữ số hiển thị trên hóa đơn là chữ số Ả-rập: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.

– Người bán được lựa chọn giữa hai cách sau đây:a) Sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ, người bán có thể đặt dấu chấm (.) và nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị thì phải đặt dấu phẩy (,).b) Sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ, và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị trên chứng từ kế toán.

Xem thêm:  Việc nhà chưa hoàn công có bị phạt theo Luật năm 2023 không?

Vậy, doanh nghiệp có quyền lựa chọn cách sử dụng dấu chấm và dấu phẩy trên hóa đơn điện tử dựa trên sự thuận tiện và tuân thủ quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị hồ sơ quan trọng nào?

2. Quy định về việc sử dụng dấu chấm và dấu phẩy trên hóa đơn điện tử

3. Cách viết đơn vị tiền tệ trên hoá đơn điện tử

>>> Xem thêm: Top văn phòng công chứng uy tín khu vực Hà Nội

Theo quy định tại điểm c khoản 13 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, đơn vị tiền tệ ghi trên hóa đơn là Đồng Việt Nam, ký hiệu quốc gia là “đ”.

– Trong trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối, đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, và tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng phải được ghi bằng ngoại tệ. Đơn vị tiền tệ ghi tên ngoại tệ. Người bán cũng cần thể hiện tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá quy định trong Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Mã ký hiệu ngoại tệ phải tuân theo tiêu chuẩn quốc tế (ví dụ: 13,800.25 USD – Mười ba nghìn tám trăm đô la Mỹ và hai mươi lăm xu, ví dụ: 5,000.50 EUR – Năm nghìn ơ-rô và năm mươi xu).

– Trong trường hợp bán hàng hóa phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối và được nộp thuế bằng ngoại tệ, tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn phải được thể hiện bằng ngoại tệ, không cần phải quy đổi ra đồng Việt Nam.

Như vậy, trên đây là giải đáp về: Có thể viết hóa đơn tiếng Việt không có dấu? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bạo lực học đường gây ra hậu quả là nạn nhân tự tử xử lý như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng tiền hôn nhân là gì? Gồm những nội dung nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói đảm bảo nhanh gọn, uy tín khu vực Hà Nội

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất tính như thế nào để tránh lừa đảo?

>>> Cách tính phí công chứng theo biểu giá mới nhất 2023 nhanh gọn đơn giản

>>> Công chứng di chúc là gì? Quy trình làm công chứng di chúc cần thủ tục gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *