Thụ tinh nhân tạo hiện nay thường gặp ở các cặp vợ chồng hiếm muộn. Vậy câu hỏi đặt ra là, người độc thân có được thụ tinh nhân tạo không? Cùng theo dõi tại bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai tại Hà Nội? Cách liên hệ để được trợ giúp?

1. Thụ tinh nhân tạo đối với người độc thân có được không?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 10/2015/ND-CP nêu rõ, phụ nữ độc thân cũng như cặp vợ chồng vô sinh hoàn toàn có quyền được sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thụ tinh nhân tạo đối với người độc thân có được không?

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 5 Nghị định này, phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con và noãn đảm bảo chất lượng để thụ thai thì hoàn toàn có quuyền xin tinh trùng để tự mình sinh con.

Tuy nhiên, đối tượng là phụ nữ độc thân trong trường hợp này phải là người Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam. Ngoài ra, phụ nữ độc thân nếu không có noãn hoặc noãn không đảm bảo chất lượng để thụ thai thì có thể xin nhận phôi – sản phẩm của quá trình kết hợp giữa noãn và tinh trùng.

Như vậy, có thể thấy, phụ nữ độc thân hoàn toàn có thể sinh con bằng các biện pháp can thiệp sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc xin tinh trùng hoặc phôi để tự mình mang thai sinh con.

Tuy nhiên, việc sinh con này phải đảm bảo thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và đáp ứng một số yêu cầu cụ thể của pháp luật.

2. Thủ tục thụ tinh nhân tạo thực hiện thế nào?

Sau khi trả lời được câu hỏi “độc thân có được thụ tinh nhân tạo không”, bài viết này sẽ tiếp tục giải đáp chi tiết thủ tục, trình tự thực hiện việc thụ tinh nhân tạo ở người độc thân. Cụ thể, căn cứ Nghị định 10/2015/NĐ-CP, thủ tục này được thực hiện như sau:

2.1 Điều kiện thụ tinh nhân tạo ở người độc thân

– Xin tinh trùng, noãn: Là người Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam hoặc là người độc thân không có noãn hoặc noãn không đảm bảo chất lượng để thụ thai;

– Thụ tinh trong ống nghiệm: Phải đảm bảo có đủ sức khoẻ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm; không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV, bệnh truyền nhiễm nhóm A, B hoặc bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau; bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không nhận thức, làm chủ được hành vi.

– Mọi việc cho và nhận hoặc thụ tinh trong ống nghiệm đều phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

>>> Xem thêm: Tại ngoại thành Hà Nội có văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đặc biệt, cả người nhận và người cho đều phải thực hiện vô danh, nghĩa là không được bên nào biết được tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh của đối phương.

Xem thêm:  Người không quốc tịch phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam bị xử lý thế nào?

2.2 Hồ sơ cần chuẩn bị

Để được thụ tinh trong ống nghiệm, hồ sơ mà người độc thân cần chuẩn bị gồm có:

– Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

– Hồ sơ khám xác định vô sinh của phụ nữ độc thân.

2.3 Cơ sở khám chữa bệnh thực hiện

Không phải cơ sở khám chữa bệnh nào cũng có chức năng là điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo. Căn cứ khoản 1 Điều 7 Nghị định 10/2015/NĐ-CP, cơ sở có chức năng thực hiện thụ tinh nhân tạo gồm:

  • Cơ sở phụ sản, sản – nhi của Nhà nước từ tuyến tỉnh trở lên;
  • Bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa sản, khoa sản – nhi;
  • Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, chuyên khoa sản – nhi tư nhân;
  • Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn.

2.4 Thời gian thực hiện

Thủ tục thụ tinh nhân tạo thực hiện thế nào?

Từ lúc nhận đủ hồ sơ đến khi thực hiện thụ tinh nhân tạo thì thời gian lên kế hoạch điều trị cho phụ nữ độc thân là 30 ngày làm việc.

2.5 Chi phí thụ tinh nhân tạo

Hiện pháp luật không quy định chi tiết, cụ thể số chi phí người độc thân phải bỏ ra để thực hiện thụ tinh nhân tạo bởi chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khoẻ của người thụ tinh; các bệnh lý kèm theo và có phải điều trị trước đó không…

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy ủy quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các văn phòng công chứng có chênh lệch nhiều không?

Do đó, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, chi phí cho việc thụ tinh nhân tạo sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, một lần thụ tinh sẽ dao động từ 80-100 triệu đồng/lần gồm các kỹ thuật: Thăm khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn, thực hiện kỹ thuật thụ tinh…

2.6 Mẫu đơn đề nghị

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
‎ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………, ngày ….. tháng ….. năm 20….

ĐƠN ĐỀ NGHỊ 
‎ THỰC HIỆN KỸ THUẬT THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Kính gửi: …………………………………..…………………..…………

1. Họ và tên: ……………………………………………………….

2. Ngày, tháng, năm sinh: ……………………………………..

3. Địa chỉ thường trú: ………………………………………….

4. Số CMND/Hộ chiếu: Ngày cấp, nơi cấp: ………………

5. Tình trạng hôn nhân và gia đình: ……………………….

Tôi làm đơn này đề nghị được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, tôi xin thực hiện theo đúng yêu cầu của bệnh viện nếu có xảy ra tai nạn rủi ro nghề nghiệp, tôi xin cam đoan sẽ không khiếu kiện./.

…….., ngày ….. tháng….. năm……..

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký, ghi rõ họ tên)

Lưu ý: Đối với các cặp vợ chồng đề nghị được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải ghi rõ tên, tuổi của cả hai vợ chồng và phải cùng ký đơn đề nghị.

Xem thêm:  An toàn lao động là gì? Nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động?

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Độc thân có được thụ tinh nhân tạo không?  Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Liên hệ ai khi có nhu cầu thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất  

>>> Thống kê hiện nay có bao nhiêu phòng công chứng trong nội thành Hà Nội nhận làm trọn gói dịch vụ sang tên sổ đỏ.

>>> Muốn tìm hiểu về thủ tục công chứng di chúc thì liên hệ ai để được tư vấn miễn phí?

>>> Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là bao nhiêu?

>>> Người khuyết tật có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *