Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp và cần lưu ý gì trong quá trình làm việc với cơ quan thuế? Hãy cùng xem câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, chung cư trong khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội

1. Khi nào thì cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp

Cơ quan thuế xuống kiểm tra doanh nghiệp trong các tình huống được quy định tại Quy trình theo Quyết định số 970/QĐ-TCT ngày 14/7/2023:

1. Khi nào thì cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp
 1. Kiểm tra dựa trên hồ sơ thuế.
 2. Kiểm tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 3. Kiểm tra hoàn thuế.
 4. Kiểm tra theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề.
 5. Ưu tiên chọn doanh nghiệp để kiểm tra tại trụ sở theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề theo thứ tự rủi ro từ cao xuống và xem xét chọn doanh nghiệp chưa được thanh tra hoặc kiểm tra thuế trong vòng 5 năm, đồng thời tránh trùng lặp với những doanh nghiệp đã được đưa vào kế hoạch thanh tra thuế.
 6. Kiểm tra theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra nhà nước, và các cơ quan có thẩm quyền khác.
 7. Kiểm tra trong trường hợp người nộp thuế chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt mã số thuế, hoặc thay đổi địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý.
 8. Kiểm tra đột xuất, bao gồm:

>>> Xem thêm: Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và lâu dài dành cho doanh nghiệp mới nhất 2023

 • Kiểm tra dựa trên đơn tố cáo.
 • Kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế hoặc theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế cấp trên.
 • Kiểm tra theo đề nghị của người nộp thuế (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt mã số thuế, chuyển địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý).
 • Kiểm tra trước hoàn thuế.
 • Kiểm tra theo đề xuất sau khi kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả doanh nghiệp đều bị kiểm tra thuế sau một thời gian cố định, và việc này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố và tiêu chí cụ thể quy định trong Quyết định số 970/QĐ-TCT.

Xem thêm:  Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH bao lâu thì được nhận?

2. Quy trình cơ quan thuế thực hiện khi quyết toán thuế tại doanh nghiệp

2. Quy trình cơ quan thuế thực hiện khi quyết toán thuế tại doanh nghiệp

Theo quy định, khi quyết toán thuế tại doanh nghiệp, cơ quan thuế thường thực hiện những công việc sau:

>>> Xem thêm: Hợp đồng cho thuê nhà có cần thiết phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay là bao nhiêu?

 1. Kiểm tra và rà soát toàn bộ Tờ khai thuế: Doanh nghiệp cần cung cấp bản sao của các tờ khai thuế đã nộp trước đó, bao gồm tờ khai thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và các loại thuế khác nếu có.
 2. Kiểm tra chứng từ nộp thuế: Các chứng từ, hóa đơn, báo cáo thuế, biên bản kiểm tra thuế và tất cả các tài liệu liên quan đến quá trình nộp thuế cần được xác minh và sẵn sàng cung cấp.
 3. Kiểm tra sổ sách và chứng từ kế toán: Cơ quan thuế sẽ kiểm tra sổ sách kế toán của doanh nghiệp để đảm bảo tính chính xác và sự khớp với tờ khai thuế. Sổ cái, sổ nhật ký, báo cáo tài chính, sổ kho và các tài liệu kế toán khác cần được cung cấp và tổ chức gọn gàng.
 4. Niên độ kế toán: Thông tin liên quan đến quy trình kế toán trong thời gian kiểm tra, bao gồm việc xác định các sự kiện kế toán, ghi chứng từ và xác định số liệu tài chính.
 5. Giải trình về sai phạm: Doanh nghiệp cần chuẩn bị giải trình chi tiết về bất kỳ sai phạm nào trong quá trình quyết toán thuế, bao gồm việc trình bày lý do tại sao sai phạm xảy ra và cách giải quyết chúng.

Trên đây là quy trình cơ quan thuế thường thực hiện khi quyết toán thuế tại doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Giao dịch dân sự tự với bản thân hiểu thế nào mới đúng?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công ty dịch thuật làm công việc gì? Danh sách những công ty dịch thuật uy tín ở trung tâm Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những hồ sơ mà hai bên cần chuẩn bị

>>> Chứng thực chữ ký có mất nhiều tiền không? Khi nào thì cần phải chứng thực chữ ký?

>>> Dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí 24/7 phù hợp với mọi khách hàng

>>> Tai nạn lao động khi làm việc – Doanh nghiệp cần thực hiện quy trình xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *