Trong thời điểm hiện tại, hầu hết các dự án chung cư thường bán trước khi hoàn thiện. Tuy vậy, liệu có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để có cái nhìn rõ hơn.

>>> Xem thêm: Văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là gì? Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền nên thực hiện ở đâu?

1. Chung cư đã hoàn thiện và chung cư đang trong quá trình hoàn thiện

Căn hộ chung cư có hai loại chính, bao gồm căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện.

1. Chung cư đã hoàn thiện và chung cư đang trong quá trình hoàn thiện

Căn hộ chung cư hoàn thiện đã trải qua giai đoạn xây dựng và sẵn sàng cho việc ở. Chúng đã được trang bị đầy đủ các yếu tố cơ bản, bao gồm việc sơn tường, lát sàn, cung cấp đường nước và điện, chia thành từng phòng riêng biệt, lắp đặt bàn bếp, hệ thống chiếu sáng cơ bản và thiết bị vệ sinh. Khách hàng có thể di chuyển vào căn hộ này ngay sau khi chúng được chuyển giao.

Trong khi đó, căn hộ chung cư chưa hoàn thiện đang trong giai đoạn xây dựng và chưa sẵn sàng để sử dụng. Định nghĩa này được quy định trong Điều 3, Khoản 4 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014:

“Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”.

Theo quy định này thì căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là những căn hộ vẫn đang trong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng.

2. Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật giá dịch vụ như ngày thường tại trung tâm Hà Nội

Theo quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản phải tuân theo các quy định sau:

 1. Thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh và quản lý khai thác dự án bất động sản theo luật pháp.
 2. Bảo đảm có nguồn tài chính đủ để thực hiện dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.
 3. Chỉ được phép bàn giao nhà và công trình xây dựng cho khách hàng khi dự án đã hoàn thành theo tiến độ được ghi trong dự án đã được phê duyệt, và bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Trong trường hợp bàn giao căn hộ thô (chưa hoàn thiện), phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của căn hộ đó.
 4. Trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà và công trình xây dựng cho người mua, hoặc từ ngày hết hạn thuê mua, phải tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua hoặc bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua hoặc bên thuê mua yêu cầu tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.
 5. Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hoặc thuê mua bất động sản.
Xem thêm:  Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Do đó, việc mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện hoặc đã hoàn thiện cần tuân theo các quy định trên. Tuy nhiên, quyết định mua căn hộ chưa hoàn thiện hay đã hoàn thiện phụ thuộc vào nhu cầu và sự cân nhắc cá nhân của người mua. Việc mua căn hộ chưa hoàn thiện có thể có lợi ích về giá cả và tuỳ chỉnh, nhưng cần phải xem xét cẩn thận và đảm bảo rằng mọi giao dịch diễn ra theo quy định.

3. Những điều cần lưu ý khi mua chung cư chưa hoàn thiện

3. Những điều cần lưu ý khi mua chung cư chưa hoàn thiện


“Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là sự lựa chọn của nhiều người dân hiện nay. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng chung cư, người mua cần chú ý đến những điểm sau:

>>> Xem thêm: Cách đăng ký làm sổ đỏ online dễ dàng và nhanh chóng nhất. Thủ tục và những hồ sơ cần chuẩn bị là gì?

 1. Ưu tiên mua căn hộ trong các dự án của chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, và dịch vụ. Chủ đầu tư uy tín đồng thời đảm bảo tính an toàn pháp lý cho dự án.
 2. Kiểm tra tính pháp lý đầy đủ của dự án, bao gồm thời gian cấp sổ đỏ sau khi ký hợp đồng và các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất.
 3. Theo dõi tiến độ thi công xây dựng dự án. Nếu tiến độ quá chậm so với kế hoạch, có thể xuất phát từ vấn đề pháp lý hoặc năng lực tài chính của chủ đầu tư. Trường hợp này cần cân nhắc kỹ.
 4. Nghiên cứu kỹ các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, người mua nhà trong dự thảo hợp đồng, trang thiết bị đi kèm căn hộ, giá dịch vụ, tiện ích khi sử dụng, tiến độ thanh toán (theo tiến độ xây dựng), trình tự, thủ tục, thời gian sẽ được cấp sổ đỏ để xem xét các yếu tố đó có phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân hay không.
 5. Phải có phương án tài chính an toàn, phù hợp với tiến độ thanh toán. Người mua cần có phương án dự phòng trong trường hợp khả năng tài chính không như dự kiến ban đầu (không thu xếp được tiền khi đến hạn thanh toán).
 6. Người mua nên chú ý đến một số vấn đề không thuộc phạm trù an toàn pháp lý nhưng liên quan đến quá trình sử dụng căn hộ như: các tiện ích của dự án (công viên, siêu thị, bể bơi, phòng tập thể thao…), mật độ giao thông giờ cao điểm nơi dự án tọa lạc, trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện, mật độ dân cư xung quanh dự án, tình trạng úng ngập các tuyến phố gần dự án…
Xem thêm:  Những điều cần biết liên quan đến thẻ Đảng

Trên đây là giải đáp về Có nên mua chung cư chưa hoàn thiện không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Cở sở hạ tầng là gì và mối quan hệ với kiến trúc thượng tầng như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng ngoài trụ sở miễn phí và tận tâm nhất tại Hà Nội

>>> Công ty dịch thuật nào cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay, giao tận nhà?

>>> Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ nhanh và chính xác nhất 2023

>>>  Văn phòng công chứng tuyển cộng tác viên viết bài, không yêu cầu kinh nghiệm, nhanh nhẹn và chăm chỉ


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *