Tổn thất tinh thần ( TTTT) là một trong những dạng bồi thường dân sự khi có thiệt hại xảy ra. Vậy, bồi thường cụ thể là gì? Bồi thường TTTT bao nhiêu tiền theo quy định?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại Ủy ban nhân dân các cấp có được không?

1. Tổn thất tinh thần được hiểu như thế nào?

Trước tiên cần hiểu thế nào là tổn thất tinh thần. Có thể hiểu tổn thất về tinh thần (thiệt hại tinh thần) là việc sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị xa lánh,…

Tổn thất tinh thần được hiểu như thế nào?

Theo đó, bồi thường tổn thất về tinh thần là dạng bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, do bị xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín. Thông thường đây là khoản tiền mà người bị xâm phạm hoặc người thân thích của người bị xâm phạm được hưởng theo quy định của Bộ luật Dân sự

2. Trường hợp nào thì được bồi thường

Căn cứ Điều 590, 591, 592 Bộ luật Dân Sự , thiệt hại tinh thần được xác định khi phát sinh các thiệt hại sau:

– Do sức khỏe bị xâm phạm: Khi xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cần phải dựa vào các chứng từ do đương sự cung cấp để quyết định mức bồi thường.

– Do tính mạng bị xâm phạm: Bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và tiền bù đắp tổn thất tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.

– Do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Chi phí hợp lý để hạn chế khắc phục thiệt hại và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Tùy từng trường hợp ngoài việc buộc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, Tòa án quyết định người gây thiệt hại do hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm.

Tóm lại, khi tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm thì thiệt hại tinh thần sẽ được xác định và người bị thiệt hại được một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người phải gánh chịu.

Xem thêm:  Người chưa thành niên có được thực hiện giao dịch dân sự không?

3. Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định?

3.1 Bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm

Bồi thường tổn thất tinh thần

Theo khoản 2 của Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015, mức bồi thường tổn thất tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nào ở Hà Nội cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói với giá rẻ?

  • Người chịu trách nhiệm bồi thường phải thỏa thuận về mức bồi thường TTTT. Nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Dựa trên Nghị định 24/2023/NĐ-CP về việc tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng, mức bồi thường tối đa trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm là không quá 90 triệu đồng.

3.2 Bồi thường do tính mạng bị xâm phạm

Theo khoản 2 của Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, mức bồi thường TTTT do tính mạng bị xâm phạm như sau:

  • Người chịu trách nhiệm bồi thường phải thỏa thuận về mức bồi thường TTTT. Nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Dựa trên Nghị định 24/2023/NĐ-CP về việc tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng, mức bồi thường tối đa trong trường hợp tính mạng bị xâm phạm là không quá 180 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ, sổ hồng tại nhà và những quy định của pháp luật liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng hiện nay?

3.3 Bồi thường do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Theo khoản 2 của Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015, mức bồi thường TTTT do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

  • Người chịu trách nhiệm bồi thường phải thỏa thuận về mức bồi thường . Nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,8 triệu đồng, do đó mức bồi thường tối đa trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm là 18 triệu đồng

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến nội dung tổn thất tinh thần được bồi thường như thế . Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị xử lý như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online có mất phí không và các bước thực hiện làm sổ đỏ online tại nhà.

>>> Ủy ban nhân dân các cấp có cung cấp dịch vụ chứng thực, công chứng ngoài giờ hành chính không?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền tại các văn phòng công chứng ở trung tâm thành phố Hà Nội là bao nhiêu?

>>> Nên công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay tại các văn phòng công chứng?

>>> Đi đăng ký xe có mất phí ra biển số không khi Đã có biển số định danh

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *